Pháp Luật Plus - Giật mình mực cao su bán tràn lan ở các chợ Hà Nội

Giật mình mực "cao su" bán tràn lan ở các chợ Hà Nội

0
Nhìn bề ngoài không thể phân biệt được đâu là con mực thật bởi chúng quá giống nhau về màu sắc, độ dẻo và đều có mùi tanh của mực.

 Video: Cuộc trao đổi giữa người bán mực và phóng viên.

Như Pháp Luật Plus đã đưa tin, ngày 3/1, một người tiêu dùng tố cáo ở Hà Nội đã xuất hiện mực giả làm bằng cao su. 

Để làm sáng tỏ vấn đề, Pháp Luật Plus đã khảo sát tại một loạt khu chợ trên địa bàn Hà Nội.

Tại một cửa hàng bán đồ khô tại chợ Thành Công (phường Thành Công, Đông Đa, Hà Nội), khi chúng tôi hỏi mua mực, chủ cửa hàng vồn vã giới thiệu rất nhiều loai với mức giá khác nhau.

Muốn đắt có đắt, muốn rẻ có rẻ, hàng xịn, hàng kém đủ cả, cần loại nào có loại đó. Theo đó, loại đắt nhất tại cửa hàng là 700.000 đồng/1kg, 550.000 đồng/1kg...

2 con mực PV mua tại một cửa hàng ở chợ Thành Công. Cùng trọng lượng, mực giả có giá 36.000 đồng/con, mực thật giá 120.000 đồng/ con. (Ảnh: Thu Hường)
2 con mực PV mua tại một cửa hàng ở chợ Thành Công. Cùng trọng lượng, mực giả có giá 36.000 đồng/con, mực thật giá 120.000 đồng/ con. (Ảnh: Thu Hường)

Các túi mực bày bán tại cửa hàng đều không có nhãn mác, bao bì nên nếu quan sát bằng mắt thường, khó có thể phân biệt được thật giả.

Sau khi khảo giá, phóng viên bày tỏ với bà chủ cửa hàng muốn mua loại mực rẻ nhất để phục vụ cho quán ốc mới mở. Chủ cửa hàng liền giới thiệu loại mực 550.000 đồng/kg: "Mực này bình thường là hơn 700.000 đồng nhưng giờ cô bán rẻ cho cháu, lấy nhiều nên cô mới để rẻ cho".

Thấy chúng tôi vẫn còn băn khoăn về mức giá, người phụ nữ này bèn lắc đầu, lấy ra loại mực rẻ nhất của cửa hàng. Nhìn con mực khá to, có vẻ ngoài bắt mắt, ai cũng nghĩ chúng phải rất đắt.

Dường như đọc được ánh mắt ái ngại của PV và sợ mất khách, chủ cửa hàng vội vã tiếp lời: "Loại này là rẻ nhất rồi, không đâu có thể rẻ hơn. Mực này cô nhập được nhập từ mối quen. Bình thường, giá của nó khá đắt nhưng chỉ còn 3 con nên cô bán lại với giá rẻ 90.000 đồng/3 con nhé".

Theo quan sát, chỉ riêng 3 con mực này được chủ cửa hàng để riêng một chỗ kín đáo chứ không hề treo lên như các loại kia.

Khi PV hỏi, người phụ nữ này lấp liếm rằng: "Còn ít quá treo lên làm gì cháu, để đây ai hỏi mua thì bán thôi. Bán nhanh lắm, các cô phải lấy hàng liên tục, treo lên hay để đây vẫn bán được." 

Con mực chúng tôi mua tại cửa hàng khi được cân lên có trọng lượng 1 lạng 2 với giá 36.000 đồng. Trong khi một con mực "thật" khác cùng loại, rẻ nhất cũng phải 120.000 đồng/con 

Nhìn bề ngoài, con mực giá siêu rẻ này không có nhiều khác biệt so với các loại mực bình thường kia. Cũng có độ dẻo và mùi tanh đặc trưng của mực.

Tuy nhiên, để ý kĩ, trên thân của mực giả có nhiều phấn trắng hơn, khi nướng có mùi khét, hôi thối và nổ lộp độp không giống như mực bình thường. Không chỉ có mùi khét, mực giả khi nướng sẽ bén lửa rất nhanh, có thể cháy ngay lập tức và chuyển sang màu đen. 

Miếng mực giả cháy đen sau khi đốt. (Ảnh: Thu Hường)
Miếng mực giả cháy đen sau khi đốt. (Ảnh: Thu Hường)

Không những có mùi khét, khi cho mực vào chậu nước ngâm, phấn trắng trên mực trôi tuột, sờ vào con mực có hiện tượng nhớt nhớt không giống với mực thật. Đặc biệt, chúng tôi không thể xé mực mà phải dùng kéo cắt, thành từng miếng nhỏ. Mực này thậm chí còn có thể kéo dài ra, điều mà mực thật không thể làm được. 

Mực giả đã xuất hiện ở Hà Nội. Thật đáng lo ngại khi đây là mặt hàng bán chạy tại các chợ, rất dễ mua và dễ tìm. Chỉ vì lợi nhuận gấp 3 - 5 lần, những người bán hàng đã không ngần ngại đầu độc người tiêu dùng là chính đồng bào mình. 

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về tác hại của mực giả với sức khỏe. 

Thu Hường

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Gần sáu trăm năm day dứt Lệ Chi Viên

Gần sáu trăm năm day dứt Lệ Chi Viên

0
Vụ án Lệ Chi Viên vẫn còn ám ảnh đối với hậu thế về nỗi oan trái của Anh hùng dân tộc, khiến hậu thế không khỏi day dứt, xót xa.
“Sóng ngầm” tại TTC Sugar

“Sóng ngầm” tại TTC Sugar

0
Nhiều thay đổi và sắp xếp lại bao gồm vốn và nhân lực đang diễn ra ở TTC Sugar và TTC Land...

Tội lắm Hoạn Thư ơi!

Sự “ghen” của nàng đã đi vào dân gian, mỗi khi nhắc đến cơn “thịnh nộ” của phụ nữ, người đời lại cười chê và nhắc đến Hoạn Thư.

'Cùng nhau nhân từ' với Khúc Hồng Thiện

Khúc Hồng Thiện tiếp tục ra mắt bạn đọc tập thơ “Cùng nhau nhân từ” (NXB Văn học). Tập thơ cho thấy sự phát triển đáng mừng của một cây bút trẻ.

2 thí sinh cùng đăng quang Quán quân Mister Việt Nam có vi phạm quy chế?

Đó là câu hỏi đặt ra ngay sau khi cuộc thi Mister Việt Nam 2019 kết thúc, thí sinh Phạm Đình Lĩnh và Phạm Minh Quyền cùng đăng quang.

Dừng lại một phút…

Khi trải qua những va vấp trong cuộc sống, bạn sẽ tự học được cách buông bỏ những gì cần buông bỏ và trân quý những gì đáng trân quý.