Giáo viên băng rừng đến tận nhà giao bài cho học sinh

0
Xuất phát từ tình thương yêu, từ nỗi lo học sinh bị rỗng kiến thức trong đợt nghỉ dịch COVID-19, toàn bộ giáo viên Trường Tiểu học THCS số 2 Hồng Ca (Yên Bái) đã băng rừng, lội suối đến tận nhà giúp các em ôn tập.

Thầy Hoàng Văn Hợi (giáo viên Trường Tiểu học THCS số 2 Hồng Ca) nhớ lại những ngày tháng 4.2020, khi toàn quốc thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc: Gia đình cách ly gia đình, thôn bản cách ly thôn bản. Lúc này, học sinh cả nước phải nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19, trường học cũng chính thức đóng cửa. Nhiều trường đã tổ chức học trực tuyến để bổ sung kiến thức cho học sinh.

Tuy nhiên, với trường vùng cao như Trường Tiểu học THCS số 2 Hồng Ca (Yên Bái), việc thực hiện dạy học trực tuyến là rất khó khăn. Bởi, điều kiện kinh tế của bà con còn yếu; những chiếc điện thoại thông minh, những chiếc máy tính dành cho con em học tập là điều quá xa xỉ. Lúc này, nỗi lo học sinh bị rỗng kiến thức càng đè nặng lên vai thầy cô nơi rẻo cao Tây Bắc.

Anh128.

Xã Hồng Ca (Yên Bái) còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế, đời sống người dân còn bấp bênh. (Ảnh: VTV)

"Tại đây, các phương tiện hiện đại như tivi, điện thoại thông minh hay các ứng dụng như facebook, zalo không phổ biến, mạng viễn thông thì chập chờn nên chúng tôi rất trăn trở" - thầy Hoàng Văn Hợi chia sẻ.

Thế rồi, đứng trước khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua, các thầy cô Trường Tiểu học THCS số 2 Hồng Ca đã nảy sinh ra ý tưởng mới, chủ động mang con chữ đến học trò của mình.

Thầy cô của từng khối đã cùng nhau trao đổi, hệ thống kiến thức và biên soạn giáo án; sau đó in, chia thành tập theo danh sách học sinh từng khu vực rồi bỏ vào ống nhựa và mang đến từng gia đình học sinh vào sáng thứ hai hàng tuần.

Chặng đường di chuyển đến từng nhà học sinh không dễ dàng, các thầy cô phải băng rừng, lội suối, gõ cửa từng nhà để "giao chữ" cho các em. Nhiều lần đến học sinh không có nhà, thầy cô phải lặn lội ra tận rẫy, tận ruộng để gửi đề, hướng dẫn các em ôn bài.

Anh129.

Nhiều đoạn đường không thể di chuyển bằng xe máy, thầy cô phải lội suối, băng rừng. (Ảnh: VTV)

Nhờ sự nỗ lực không mệt mỏi của thầy cô, tất cả học sinh hai cấp của trường đã được tiếp nhận kiến thức đều đặn.

Từng ống nhựa đựng bài tập đã được trao tận nhà học sinh trong 3 tháng ròng. (Ảnh: VTV)

Sau hơn 3 tháng nghỉ giãn cách xã hội, tập thể giáo viên ở Hồng Ca đã thực hiện hàng trăm lượt vào bản, cùng nhau đi bộ tổng cộng hơn trăm km đường núi, sử dụng gần 50.400 tờ giấy để in tài liệu cho học sinh; giao tận tay bài ôn tập hai môn Toán, Ngữ Văn và Tiếng Việt cho học sinh vùng cao.

Nhờ sự sáng tạo, thay đổi và thích nghi của thầy cô giáo Trường Tiểu học THCS số 2 Hồng Ca (Yên Bái), cả 400 học sinh hai bậc học đã được tiếp nhận kiến thức đều đặn, không bị đứt đoạn và đảm bảo tốt yêu cầu giãn cách xã hội lúc bấy giờ.

Ghi nhận những nỗ lực, sự hy sinh thầm lặng này, Bộ GDĐT đã tôn vinh những người thầy ở đây là "Nhà giáo tiêu biểu của năm 2020" nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11.

Thiều Trang  -  Theo Báo Lao động

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

‘Dị nhân’ sáng tác bài hát cổ vũ tuyến đầu chống dịch COVID-19

Anh Phạm Ngọc Dũng với bài hát "Những bông hoa nơi tuyến đầu" mang thông điệp tích cực cổ vũ y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Top điểm đến tâm linh đẹp ngoạn mục tại Quảng Ninh

Ít nơi nào sở hữu những quần thể tâm linh bề thế với vị trí đẹp thoát tục như ở Quảng Ninh.

Trên "thánh địa" sân đất nện, Nadal đánh bại Djokovic để giành cup tại Italian Open

Djokovic và Nadal đã cống hiến cho người hâm mộ trận chung kết tuyệt vời tại Italian Open 2021. Kết quả, Nadal thắng 2-1.

Ngôi sao Marvel, Daniel Craig xác nhận góp mặt trong phần 2 "Kẻ đâm lén"

Sau thành công của phần 1 với những cái tên đình đám như Daniel Craig, Chris Evans, Christopher Plummer,... "Kẻ đâm lén 2" sẽ tái ngộ khán giả.

Xem thêm