Giáo dục nóng nhất Táo quân 2019

0
Táo quân 2019 lên sóng 20h tối 4/2 trên VTV điểm lại hàng loạt vấn đề nóng trong năm trong các lĩnh vực, trong đó Táo Giáo dục nổi nhất với loạt vấn đề nóng.
Táo Giáo dục nổi nhất Táo quân 2019.
Táo Giáo dục nổi nhất Táo quân 2019.

“Giao diện” đi bão của Ngọc Hoàng

Táo quân 2019 có bốn Táo lên chầu: Kinh tế (Quang Thắng), Xã hội (Vân Dung), Giao thông (Tự Long) và Giáo dục (Chí Trung). Táo Kinh tế theo lệ luôn có màn xuất hiện hoành tráng tiền hô hậu ủng. Năm nay Kinh tế có hẳn đệ tử là ảo thuật gia trình diễn một tiết mục giải trí, chuẩn bị cho sự xuất hiện bất ngờ của Táo Kinh tế. Quang Thắng còn làm ảo thuật biến thành cành hoa tặng Táo Xã hội (Vân Dung).

Nam Tào-Bắc Đẩu không xuất hiện ngay từ đầu chương trình như thường lệ, thay vào đó là màn tung hứng của Đỗ Duy Nam và Trung ruồi. Hai nam diễn viên trẻ trước khi lên sóng gây sốt vì được đồn đoán thay Nam Tào-Bắc Đẩu, tuy nhiên đó là màn “trộm” y phục của hai Phó Thiên Lôi.

Tạo hình của Bắc Đẩu trong phần đầu chương trình là hình ảnh của ông vua cà phê Trung Nguyên với xưng danh “Qua” và gọi Nam Tào là người anh em thiện lành. Không chịu được hình ảnh thiền và cách nói chuyện theo lối “tự đánh thức bản thân”, Nam Tào xúi Thiên Lôi trút giận lên Bắc Đẩu để cô Đẩu trở lại.

Khi Ngọc Hoàng đi bão
Khi Ngọc Hoàng đi bão

Phần đầu Táo quân 2019 đầy không khí bóng đá. Thiên Lôi khoe xuống hạ giới đi bão vui, xe kẹp ba kẹp bốn, còn đánh chân chống xuống đường tóe lửa. Chưa kịp dứt lời Ngọc Hoàng xuất hiện cùng một dàn “hotgirl” náo nhiệt hô vang “thiên đình vô địch”. Ngọc Hoàng được các Táo khen năm nay giao diện mới với trang phục áo pull quần jean.

Mượn tinh thần bóng đá đang lên, Ngọc Hoàng đưa cho bốn táo quả bóng đề nghị vừa vui chơi vừa giải quyết công việc. Vấn đề thực phẩm bẩn ghi trên trái bóng được nhanh chóng đá từ Xã hội sang Kinh tế, Giao thông. Nam Tào kết luận rằng đá bóng là một trong những kỹ năng điêu luyện của các Táo.

Bản mashup Kinh tế-Xã hội

Phán đoán lên chầu lành ít dữ nhiều, bốn Táo bàn nhau bắt cặp liên thủ lại để đối phó bộ ba Ngọc Hoàng-Nam Tào-Bắc Đẩu, nhất là cặp thánh soi Nam Tào-Bắc Đẩu. Hai táo Kinh tế-Xã hội nhanh chóng bàn cách tạo thành cặp Táo vào báo cáo kiểu đánh nhanh rút gọn.

Hai Táo Kinh tế-Xã hội chọn cách mashup để báo cáo với lí do kinh tế có phát triển thì xã hội mới phát triển. Kinh tế năm 2018 được biết tới với sự tăng trưởng đáng mừng, hoàn thành 11/12 chỉ tiêu trong đó 9 chỉ tiêu vượt ở mức cao. Xã hội cũng báo cáo những thành tích về đô thị, du lịch, đời sống lên cao.

Màn báo cáo đôi của Kinh tế-Xã hội.
Màn báo cáo đôi của Kinh tế-Xã hội.

Để trốn tránh màn liên thủ soi của Nam Tào-Bắc Đẩu, hai Táo Kinh tế-Xã hội chơi chiến thuật bóng đá “chạy chỗ không bóng”. Không ngờ bị Ngọc Hoàng bắt bài và ra tay dẹp loạn, yêu cầu Nam Tào-Bắc Đẩu làm hàng rào và phán: “Làm hàng rào thế này có đá vào mắt, chỉ có Quang Hải đá được thôi”.

Đôi Táo Kinh tế-Xã hội dùng trò ảo thuật nhằm “câu giờ”, nhưng nhanh chóng bị Nam Tào bắt bài: Kinh tế có tài biến lô đất hàng chục hecta ở vị trí đất vàng thành cục tiền nghìn tỷ nhét túi. Có hàng tỷ đồng trong ngân hàng hô biến thành tiền chui vào gầm giường.

Táo quân 2019 nhắc nhiều đến đạo đức xã hội xuống cấp.
Táo quân 2019 nhắc nhiều đến đạo đức xã hội xuống cấp.

Xã hội cũng bị tố vì đạo đức xã hội đang xuống cấp. Đó là tình trạng bạo lực xử lý mâu thuẫn nhỏ: Va chạm giao thông nhỏ đánh nhau, bạn bè uống rượu mâu thuẫn cũng đánh nhau, người nhà bệnh nhân xông vào bệnh viện đánh bác sĩ.

Giao thông bớt nóng

Tự Long trong vai Táo Giao thông như thường lệ vẫn phát huy sở trường ca hát. Sau màn báo cáo liên thủ thất bại, Táo Giao thông một mình vào báo cáo với tinh thần “ngành lớn làm nhiều sai cũng nhiều, nhưng dám làm dám chịu, không muốn liên lụy đến ai”.

Giao thông năm nay được nhắc tới với tình trạng tai nạn giao thông nghiêm trọng. Tài xế uống rượu bia, dùng ma túy gây ra những vụ tai nạn thương tâm.

Nam Tào yêu cầu Táo Giao thông phải thay từ, theo đó “đường” bằng “ồ hố”. Việc thay từ khiến Giao thông “tụt huyết áp” sau khi báo cáo các nguyên nhân tai nạn giao thông, đường sá. Đó là cách nói móc anh Giao thông vì đổi “thu phí” bằng “thu giá” gây xôn xao trong năm.

Nóng nhất Táo Giáo dục

Táo Giáo dục đúng dự đoán là ngôi sao trong các Táo, bắt đầu từ lúc được Nam Tào gọi vào chầu: Giáo dục được gọi tới lần thứ tư mới thưa khiến bị liên tưởng đến văn bản bán dâm tới lần thứ tư mới bị xử lý gây xôn xao trong năm qua.

Nam Tào-Bắc Đẩu chuẩn bị cho Táo Giáo dục màn khởi động theo kiểu “đuổi hình bắt chữ”. Nhìn hành động của Bắc Đẩu, Táo Giáo dục đoán ngay “bê sách giáo khoa” bởi chỉ bê chồng sách giáo khoa mới có vẻ mặt thành kính.

Loạt vấn đề nóng của giáo dục lên song
Loạt vấn đề nóng của giáo dục lên song "Táo quân 2019".

Hành động thứ hai được Táo Giáo dục đoán “đốt sách giáo khoa”. Khi bị phản ứng, Giáo dục bảo chính vì làm giáo dục mới liên tưởng hành động đó. “Cả năm học sách giáo khoa chất đầy nhà, không đốt để làm gì”.

Bị Nam Tào-Bắc Đẩu mắng Táo Giáo dục bảo: “Phụ huynh trả tiền mua sách giáo khoa, tôi có trả đâu mà xót”. Độc quyền sách giáo khoa, gần 70% sách giáo khoa không dùng được gây lãng phí khiến dân tình gọi là “hóa vàng”.

Màn soi gương trong Táo quân 2019
Màn soi gương trong Táo quân 2019

Loạt câu đố về phép tính nhằm “vạch mặt” những vấn đề nổi cộm nhất của Giáo dục năm qua: Một cộng một có thể bằng 9, 10 tùy ý chí của người cộng điểm chính là tình trạng gian lận kết quả thi cử ở một số địa phương. Chuyện ăn phấn, uống nước giặt giẻ lau bảng, 231 cái tát cũng được nhanh chóng nhắc đến trong phần báo cáo của Táo Giáo dục.

Nguyên Khánh  -  Theo Tiền Phong

Bình luận

Nôn nao Tết của Quê Hương

Cuối tháng Chạp, không khí Tết đã len lỏi khắp các con đường, góc phố, khiến mỗi người đều trào dâng bao cảm xúc.

Tranh cãi chuyện “bản quyền” chữ “Tết” cách điệu

Cho rằng chữ “Tết” cách điệu viết theo kiểu “thư pháp” là do mình sáng tạo ra, ai muốn dùng phải xin phép và được sự đồng ý.

Công chúa Phương Mai, con gái lớn của vua Bảo Đại qua đời tại Pháp

Công chúa Phương Mai là con gái lớn của vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam Bảo Đại với Nam Phương Hoàng hậu qua đời ở tuổi 84.

'Cô gái đẹp nhất thế giới' hẹn hò cháu tỷ phú Mỹ

Mỹ nhân 19 tuổi Yael Shelbia, người Isarel, tiết lộ cô đang hẹn hò cháu trai tỷ phú Mỹ quá cố Sumner Redstone.

Xem thêm