Giảm thị lực, tổn thương giác mạc vì mắc bệnh viêm kết mạc

0
Viêm kết mạc là bệnh rất dễ lây lan và có thể nhanh chóng trở thành dịch. Theo số liệu của Bệnh viện Mắt Trung ương, mỗi ngày có khoảng 150 đến 200 bệnh nhân đến khám viêm kết mạc.
Tin nên đọc

"Bùng nổ" số ca mắc viêm kết mạc

TS.BS Trần Khánh Sâm - Phó Trưởng khoa Kết Giác mạc, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, gần đây số lượng bệnh nhân đến khám viêm kết mạc mỗi ngày của bệnh viện tăng cao.

Cụ thể, mỗi ngày Bệnh viện Mắt Trung ương tiếp nhận khoảng 150 - 200 bệnh nhân đến khám viêm kết mạc.

Bác sĩ Trần Khánh Sâm cho biết, nguyên nhân của việc “bùng nổ” bệnh là do thay đổi thời tiết, giai đoạn giao mùa từ xuân sang hè, đông sang xuân đều là thời gian nhạy cảm của bệnh. Viêm kết mạc có 2 loại, đó là viêm kết mạc mùa xuân và viêm kết mạc cấp tính.

viem ket mac 1

Số lượng bệnh nhân khám viêm kết mạc tăng nhanh

Viêm kết mạc mùa xuân là bệnh thường xảy ra ở trẻ em, đặc biệt là trẻ nam từ 5 - 20 tuổi (rất hiếm gặp ở người lớn). Viêm kết mạc mùa xuân là một trong những loại viêm kết mạc do dị ứng.

Bệnh nhân bị viêm kết mạc mùa xuân thường có thêm các bệnh viêm phế quản, viêm mũi xoang dị ứng, dị ứng thức ăn, viêm da cơ địa…

Viêm kết mạc cấp tính (hay còn gọi là đau mắt đỏ) là bệnh do virut gây nên, có khả năng lây lan rất cao. Bác sĩ Sâm cho biết: “Con đường lây lan của bệnh viêm kết mạc chủ yếu lây qua đường hô hấp do virut xâm nhập qua niêm mạc, mũi, họng,... Khi ngồi nói chuyện trực tiếp, virut sẽ theo nước bọt vào không khí, người đối diện có thể bị hít phải. Đây là con đường lây lan hay gặp nhất và cũng là lý do vì sao người trong nhà, người trong cơ quan hay bị lây nhau nhất. Hai nữa là lây trực tiếp do nước mắt, hoặc rửa mắt, bệnh nhân dụi mắt rồi nắm vào cánh tay cửa, người sau nắm vào đều có thể lây... Một số người bảo còn lây qua đường tình dục nhưng thực ra chưa có cơ sở để chứng minh”.

Thời gian người lành dễ lây từ người bệnh nhất không phải giai đoạn người bị bệnh lúc cao điểm nhất, mà là giai đoạn bắt đầu hết bệnh. Bởi khi đó, chính người bệnh cũng không biết bản thân mình đã khỏi hoàn toàn hay chưa, để có biện pháp cách ly, hạn chế tiếp xúc, tránh lây lan cho những người xung quanh.

viem ket mac 2

Nếu không được điều trị dứt điểm, bệnh viêm kết mạc sẽ chuyển sang thành bệnh mãn tính.

Dễ mờ mắt, giảm thị lực, tổn thương giác mạc nếu không trị dứt điểm

Viêm kết mạc nếu không được điều trị đúng cách và dứt điểm, sẽ chuyển sang thành bệnh mãn tính, khi đó, mắt lúc nào cũng khó chịu, ra rỉ và chảy nước. Theo nhận định của Bác sĩ Sâm, bệnh mãn tính thường khó chữa, nhiều trường hợp không thể khỏi hoàn toàn và để lại di chứng cho mắt. 

Mặc dù là một bệnh lí đơn giản, thế nhưng viêm kết mạc lại chưa có thuốc đặc trị. Thông thường, người bệnh sẽ sử dụng thuốc điều trị triệu chứng, dùng thuốc kháng sinh để giảm nhẹ bệnh, một số trường hợp nặng hơn sẽ phải dùng thuốc kháng viêm. 

Bác sĩ Sâm cũng khuyến cáo, viêm kết mạc là bệnh có tính chất lây lan rộng, hơn nữa nếu không cẩn thận, có thể làm tổn thương đến giác mạc, gây giảm thị lực ở mắt và để lại nhiều di chứng.

Vì vậy, việc phòng bệnh sẽ quan trọng hơn, chúng ta nên quan tâm đến sức khỏe của bản thân, có chế độ ăn uống lành mạnh, điều độ. Hạn chế sử dụng chung khăn mặt với người khác, bịt khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh để tránh lây nhiễm.

Nếu không may mắc bệnh, cần đi khám bác sĩ sớm để được phát thuốc, điều trị hợp lí, tránh những hậu quả đáng tiếc về mắt. 

Vân Anh - Sỹ Công

Loading...

Bình luận

Loading...

Vô vàn ưu đãi, cảnh sắc đẹp thần sầu, không đi Sa Pa bây giờ thì tiếc lắm

Sa Pa tiếp tục đứng top những điểm nghỉ dưỡng hot hit hè năm nay với một loạt chương trình ưu đãi cực kỳ hấp dẫn dành cho du khách.

Công viên chủ đề đầu tiên trên thế giới ứng dụng trải nghiệm giải trí ảo

Lần đầu tiên trên thế giới, du khách có thể tham quan công viên chủ đề từ xa nhờ công nghệ trải nghiệm giải trí ảo – virtual tour.

Ba tuổi đã tinh thông Phật pháp, tu luyện trở thành vị tổ Thiền tông đời thứ 17

Tổ Tăng Già Nan Đề sinh sau Đức Phật nhập Niết bàn 612 năm. Ngài ở thành Thất La Phiệt, nước Bảo Trang, con của vua Bảo Trang Nghiêm.

“Vung tròn mà đậy nồi méo”

Anh chị tỏ ra vui mừng, vồn vã nhưng tôi nhận ra có gì gượng gạo ở họ, chuyện trò cũng nhàn nhạt làm sao đó.

Xem thêm