Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, hơn 20 năm làm công tác từ thiện cho bệnh nhân phong

0
Trong dịp cận Tết Nguyên Đán 2019, Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện với 12 đoàn trao quà cho bệnh nhân tại các khu điều trị bệnh phong. Tổng giá trị quà tặng và hiện vật là gần 200 triệu đồng.

Trong nhiều năm qua, chương trình chống phong ở nước ta đã đạt nhiều kết quả tích cực. 63/63 tỉnh, thành phố trên cả nước đã được công nhận loại trừ bệnh phong cấp tỉnh. Dự kiến đến năm 2020 sẽ loại trừ bệnh phong ở tất cả các huyện trong toàn quốc.

Dù vậy những di chứng bệnh tật do bệnh phong để lại cho người bệnh vẫn còn nặng nề và cần sự quan tâm chia sẻ của cộng đồng.

Xuất phát từ ý nghĩa đó, hằng năm Bệnh viện Da liễu Trung ương đã dành sự quan tâm cho các bệnh nhân kém may mắn, động viên họ vươn lên trong cuộc sống.

Giám đốc Bệnh viện Da Liễu Trung ương làm trưởng đoàn, trao tặng quà Tết cho các bệnh nhân mắc bệnh phong tại các trung tâm điều trị
Giám đốc Bệnh viện Da Liễu Trung ương làm trưởng đoàn, trao tặng quà Tết cho các bệnh nhân mắc bệnh phong tại các trung tâm điều trị


Đều đặn trong 45 năm qua, các bác sĩ tại Bệnh viện Da liễu Trung ương đã làm các chương trình từ thiện cho các bệnh nhân phong. Với cá nhân Giám đốc Bệnh viện, PGS.TS Thường cũng đã hơn 20 năm gắn bó với các chương trình thiện nguyện với bệnh nhân phong.

Nhân dịp Tết Nguyên Đán 2019, có 12 đoàn đoàn từ thiện của BV Da liễu Trung ương trao quà và thăm hỏi bệnh nhân mắc bệnh phong. Trong buổi sáng 16/1, đoàn thiện nguyện do PGS.TS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn đã xuất phát từ 5h30 phút với nhiều suất quà Tết đầy nghĩa tình đến thăm hỏi bệnh nhân phong tại trung tâm điều trị phong thuộc xã Cẩm Thuỷ, huyện Cẩm Bình, tỉnh Thanh Hóa.

Chia sẻ về những khó khăn của người mắc bệnh phong, PGS.TS Thường cho biết: "Bệnh phong là một trong những bệnh tứ chứng nan y của thời xa xưa. bệnh phong hay còn gọi là bệnh hủi, cùi, bệnh này là nỗi kinh hoàng cho những người mắc bệnh nói riêng và con người nói chung.

Ngành Y tế từ trước tới nay vẫn luôn quan tâm đến bệnh phong, vì nước ta là một trong những nước có dịch tễ bệnh phong khá lớn. Trước đó, mỗi năm nước ta có hàng chục nghìn bệnh nhân phong mới với nhiều dị hình tàn tật. Sau này, khi Nhà nước đưa thuốc điều trị bệnh phong vào cứu chữa cho nhiều bệnh nhân phong, giúp họ thoát khỏi những biến chứng của bệnh phong.

Trong những năm qua các bác sĩ trong chương trình chống phong đã đi khắp các tỉnh thành và giúp cho nhiều người thoát khỏi được căn bệnh này. Điều quan trọng là nhờ có chương trình chống phong mà người dân đã không còn sợ bệnh phong và họ chủ động tìm đến các cơ sở y tế khám, kiểm tra sức khỏe khi có nghi ngờ mắc bệnh phong.

Hiện tại, bệnh nhân mắc phong đã giảm tới 95%, tuy nhiên, hằng năm vẫn còn một số lượng bệnh nhân mắc phong mới. Đây là nguồn lây bệnh, nếu chúng ta không tiếp tục thực hiện các chương trình chống phong thì bệnh phong sẽ quay trở lại".

Bệnh phong ở nước ta hiện tại đã được kiểm soát, đạt được thành tích này nhờ vào sự nỗ lực rất lớn của các bác sĩ hoạt động cộng đồng trong công tác phòng chống bệnh phong. 

"Bệnh phong là bệnh mà khiến người mắc phải đã rất khổ rồi, nhiều khi vẫn còn có bệnh nhân bị xa lánh. Vì vậy thì các chương trình chống phong vẫn sẽ được tiếp tục thực hiện, tuy nhiên, cộng đồng chúng ta vẫn nên chia sẻ với các bệnh nhân mắc phong, và đặc biệt là các bác sĩ làm công tác phòng chống phong tại cộng đồng. Dù nước ta đã có chính sách cho các bác sĩ hoạt động cộng đồng trong công tác phòng chống bệnh phong nhưng vẫn cần quan tâm các bác sĩ hơn nữa", PGS.TS Thường nhấn mạnh.

Mong rằng với những món quà nhỏ nhưng chất chứa nhiều tình nghĩa sẽ "sưởi ấm" các bệnh nhân nơi đây.

Mong rằng với những món quà nhỏ nhưng chất chứa nhiều tình nghĩa sẽ
Mong rằng với những món quà nhỏ nhưng chất chứa nhiều tình nghĩa sẽ "sưởi ấm" các bệnh nhân nơi đây.

Là một trong những bệnh nhân mắc bệnh phong từ rất lâu và đã được điều trị tại Trung tâm điều trị Phong, bà Phạm Thị Tiến, 65 tuổi, xã Nga An, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Tôi cảm ơn đảng và nhà nước, cán bộ nhà nước phục vụ bệnh nhân nhân tại đây. Ở tại trung tâm rất thoải mái, có bác sĩ chăm sóc, ăn uống đúng bữa, uống thuốc hàng ngày. Ở đây thoải mái hơn ở nhà nhiều lắm".

Châu Anh

Bình luận

Leicester City - Arsenal: Ngược dòng

Sớm bị Leicester chọc thủng lưới ở phút thứ 6 nhưng Arsenal đã thi đấu bùng nổ trong khoảng thời gian sau đó.

Xuân ở vùng cao

Yêu thương nối tiếp yêu thương, mỗi mùa xuân qua, nơi vùng cao này đều chứng kiến sự thay đổi, khởi sắc của cuộc sống người dân.

Người kép già

Ấn phẩm “Người kép già” của nhà văn Kim Lân, bao gồm 18 tác phẩm nổi tiếng cùng minh họa của họa sĩ tên tuổi - Thành Chương.

Đặc sản thắng cố - thưởng thức một lần nhớ mãi

Món ăn của mỗi vùng miền thường mang đậm những nét riêng, bản sắc riêng của người dân bản địa.

Xem thêm