Gấp rút cập nhật danh sách trẻ em từ 12 -17 tuổi tiêm vaccine Covid-19

0
Sau thời gian tập trung tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho nhóm đối tượng là người trưởng thành, các nước trên thế giới đang ngày càng quan tâm tới việc tiêm chủng cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Tại Việt Nam, ngày 14/10, Bộ Y tế ban hành văn bản về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em 12-17 tuổi sẽ thực hiện theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương. Loại vaccine sử dụng là vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi một từ tháng 10/2021 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện. Các Sở Y tế phối hợp với Sở GD&ĐT tạo rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học từ lớp 6 đến hết lớp 12.

Đối với trẻ thuộc lứa tuổi này không đi học thì phối hợp với chính quyền địa phương để lập danh sách. Bộ Y tế lưu ý tổ chức tiêm theo hình thức chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học. Việc tổ chức tiêm thực hiện theo quy định.

Sở GD&ĐT đợi ngành Y tế

Theo khảo sát của PV Pháp luật Plus, sau khi công văn trên của Bộ Y tế được ban hành, nhiều tỉnh/TP tiến hành cập nhật và tổng hợp danh sách học sinh theo lứa tuổi quy định, nhưng cũng có nhiều địa phương đang chờ chỉ đạo từ ngành Y tế của tỉnh.

Ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Hiện chưa có phương án gì, khi nào ngành Y tế có hướng dẫn trước thì Sở GD&ĐT mới triển khai các bước tiếp theo. Còn việc cho học sinh đến trường, Sở cũng đưa ra dự kiến nhưng hiện tình hình dịch tại Phú Thọ đang diễn biến phức tạp nên phải xem xét và đang nghiên cứu phương án để tham mưu lên cấp trên.

1

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em 12-17 tuổi sẽ thực hiện theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp. Ảnh minh họa

Liên quan đến việc này, ông Trần Văn Thức - Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết: So với dân số, độ bảo phủ vaccine phòng COVID-19 tại tỉnh còn ít, chưa đến 1 triệu liều. Hiện, chưa có chủ trương của tỉnh yêu cầu cập nhật danh sách học sinh tiêm nhưng khi tỉnh có vắc xin cho người dưới 18 tuổi, Sở GD&ĐT sẽ có đề nghị. Còn dữ liệu học sinh đã có nên Sở sẽ chủ động khi vắc xin về.

Ông Trần Văn Thức cho biết thêm: Thị xã Bỉm Sơn đã có 3 giáo viên và 34 học sinh mắc COVID-19 nên phải tạm dừng việc dạy học tại thị xã Bỉm Sơn từ ngày 15/10. Khi nào cảm thấy an toàn, học sinh tại thị xã mới được trở lại trường, nếu tình hình phức tạp thì sẽ áp dụng phương án học online.

Triển khai theo văn bản của Bộ Y tế, Sở Y tế Nghệ An cho biết cũng đã đề nghị các huyện gửi danh sách học sinh từ 12-17 tuổi và hiện Sở đang tổng hợp danh sách. Còn Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC Khánh Hòa cũng đang trong quá trình rà soát học sinh từ - 17 tuổi để chờ chỉ đạo tiêm.

Tại TP HCM, Sở Y tế đề xuất kế hoạch tổ chức tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi từ ngày 22/10/2021. Bắt đầu từ sáng 18/10, các cơ sở giáo dục tại TP HCM bắt đầu lấy ý kiến phụ huynh về việc tiêm vaccine Covid-19 cho học sinh từ 12-17 tuổi.

Ngày 12/10, tại buổi làm việc của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam với Bộ GD&ĐT về kế hoạch thực hiện năm học 2021-2022, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế phấn đấu trong quý 4/2021 sẽ tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 cho 95% trên tổng số 8,1 triệu trẻ em từ 12-17 tuổi trên cả nước.

Các nước trên thế giới tiêm ngừa Covid-19 cho trẻ em như thế nào?

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ vừa giúp bảo vệ nhóm đối tượng này vừa giảm sự lây lan virus sang những người lớn tuổi. Điều này đòi hỏi quy trình tiêm chủng cho nhóm đối tượng này cần được giám sát chặt chẽ để bảo đảm an toàn.

Trong các loại vaccine Covid-19 đang được tiêm hiện nay, chỉ có vaccine Pfizer đã được phê duyệt để tiêm cho các đối tượng từ 12-17 tuổi. Nhiều nước hiện đang dùng vaccine Covid-19 của Pfizer cho trẻ em.

Báo Chính phủ đưa tin, ngày 1/10, Chính phủ Argentina cho biết Cơ quan quản lý dược phẩm, lương thực và công nghệ y học (ANMAT) đã cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa Covid-19 của tập đoàn Sinopharm (Trung Quốc) để tiêm chủng cho trẻ em từ 3 đến 11 tuổi, nhóm tuổi duy nhất chưa bắt đầu quá trình tiêm chủng tại quốc gia Nam Mỹ này.

Theo báo Khmer Times, Campuchia đã tiêm vaccine Covid-19 cho 88,98% trong tổng số 1,9 triệu trẻ em từ 12-17 tuổi đủ điều kiện tiêm chủng. Riêng tỉ lệ tiêm vaccine cho trẻ em 6-12 tuổi là 75,12%. Với trẻ em từ 6 đến 12 tuổi, Campuchia đã tiêm chủng cho hơn 1,4 triệu em trong vòng 9 ngày, kể từ ngày 17/9. Con số này chiếm 75,12% tổng số trẻ em trong nhóm tuổi 6 đến 12 đủ điều kiện tiêm chủng.

Theo Hãng tin Reuters, Campuchia sử dụng vaccine của Sinovac và Sinopharm do Trung Quốc sản xuất, cùng với vaccine AstraZeneca của Anh để tiêm cho trẻ em trên 12 tuổi. Riêng trẻ em từ 6-12 tuổi tiêm vaccine Sinovac. Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Thái Lan đang xem xét khả năng tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên.

2

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Thái Lan đang xem xét khả năng tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên. (Nguồn: Pattaya Mail)

Tờ Bangkok Post đưa tin Tổng Thư ký FDA Paisarn Dankum thông báo công ty Biogenetech, đơn vị được FDA chấp thuận nhập khẩu vaccine của Sinopharm (Trung Quốc), ngày 2/9 đã trình đề xuất hạ độ tuổi cho những người có thể tiêm vaccine của Sinopharm từ trên 18 tuổi - trên 3 tuổi.

Ông Paisarn cho biết, một ủy ban của FDA đang xem xét đề xuất này và sẽ đưa ra quyết định trong vòng 30 ngày tới. Hiện ở Thái Lan có 2 loại vaccine có thể được tiêm cho trẻ vị thành niên từ 12 tuổi trở lên là vaccine của Pfizer và Moderna. Đối với việc tiêm ngừa Covid-19 cho trẻ từ 3 tuổi trở lên, ngoài Sinopharm, Tổ chức Dược phẩm Chính phủ (GPO) cũng đang theo dõi và yêu cầu các tài liệu hỗ trợ từ các nhà sản xuất của Sinovac.

Trong khi đó, Học viện Hoàng gia Chulabhorn đã mở đăng ký đặt vaccine của Sinopharm cho các cơ sở giáo dục để tiêm miễn phí cho học sinh trong độ tuổi từ 10-18. Học viện sẽ thực hiện tiêm chủng cho 50.000 học sinh.

Theo Quân đội nhân dân, ngày 15/10, Philippines đã chính thức khởi động chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi với mục tiêu bảo đảm an toàn cho học sinh khi các trường học chuẩn bị mở cửa trở lại.

Hãng thông tấn Prensa Latina mới đây cho hay, Cuba đang đánh giá khả năng thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ dưới 2 tuổi sau khi ghi nhận kết quả tích cực từ chương trình tiêm chủng diện rộng. Cuba đã tiến hành tiêm chủng cho trẻ em và thanh thiếu niên từ 2 đến 18 tuổi với 2 liều vaccine Soberana 2 và 1 liều vaccine Soberana Plus do Viện Nghiên cứu vaccine Finlay của nước này phát triển với mức độ hiệu quả 91,2%. Đầu tháng 9 vừa qua, Cuba đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tiến hành chiến dịch tiêm chủng đại trà vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 2 đến 11 tuổi.

Sài Gòn giải phóng đưa thông tin về WHO khuyến cáo cần có thêm bằng chứng về việc sử dụng các loại vaccine Covid-19 khác nhau ở trẻ để có thể đưa ra khuyến nghị chung về việc tiêm chủng.

Nhóm chuyên gia cố vấn chiến lược về tiêm chủng (SAGE) của WHO xác nhận, vaccine của Pfizer phù hợp để sử dụng cho những người từ 12 tuổi trở lên.

Trẻ em 12-15 tuổi có nguy cơ cao có thể tiêm vaccine này cùng với các nhóm ưu tiên khác. Các thử nghiệm vaccine cho trẻ em đang được tiến hành và WHO sẽ cập nhật khuyến nghị của mình khi có bằng chứng hoặc tình hình dịch tễ cho thấy có sự thay đổi trong chính sách.

Hùng Tâm

Bình luận

Cú chuyển mình ấn tượng của đảo Ngọc

Phú Quốc là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh...

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Nếu ai đã từng đến Mộc Châu chắc hẳn không quên được những vẻ đẹp tuyệt sắc mùa hoa xứ lạnh.

Ralf Rangnick là ai?

Đối với người hâm mộ của giải Ngoại Hạng Anh, có lẽ ở thời điểm hiện nay câu hỏi “hot” nhất là: Huấn luyện viên mới thay thế cho Solskjaer là ai?

Castle Neuschwanstein: Lâu đài thực trong truyện cổ tích

Neuschwanstein là nguyên mẫu của tòa lâu đài trong logo bất hủ của hãng Walt Disney

Xem thêm

Quốc tế