Pháp Luật Plus - “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử”: Hãy xem như là những nén tâm hương!

“Gạc Ma - Vòng tròn bất tử”: Hãy xem như là những nén tâm hương!

0
Hãy xem cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” ra đời như là những nén tâm hương tri ân và tưởng nhớ những liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc trong trận thảm sát Gạc Ma 28 năm trước.

Đó là lời “khẩn cầu” trong thư gửi tới Phapluatplus.vn của thầy Trần Trung Hiếu – GV chuyên Sử, trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), trước cuốn sách kể về những trận chiến Gạc Ma (năm 1988) chưa được cấp giấy phép xuất bản.

Pháp luật Plus xin trích đăng nguyên văn bức thư như sau:

Với góc độ là công dân, tôi thật sự thấy xót xa cho “số phận” cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” suốt 2 năm qua.

Trong lịch sử và cuộc sống thì mọi sự so sánh đều luôn khập khễnh, nhưng sẽ cảm thấy một nỗi buồn không hề nhẹ khi nhắc tên đến 2 cuốn sách “Đặng Tiểu Bình - Một trí tuệ siêu việt” và “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử”.

Hai cuốn sách với hai “số phận” khác nhau và cách hành xử cũng không giống nhau.

Nghịch lý ở 2 cuốn sách này ở chỗ, cuốn “Đặng Tiểu Bình - Một trí tuệ siêu việt” thì ngợi ca và tôn vinh kẻ đã ra lệnh quân đội xâm lược, dày xéo và thảm sát đồng bào ta từ ngày 17/2/1979 và cũng là kẻ đã ra lệnh cho quân xâm lược tấn công, xâm chiếm Gạc Ma ngày 14/3/1988. Tại sao cuốn sách này lại được cấp phép xuất bản (xuất bản năm 2003)?, thậm chí còn tái bản (năm 2015)?

Còn cuốn “Gạc Ma - vòng tròn bất tử” là một công trình của nhiều nhà báo có uy tín, các vị Anh hùng, các nhà Sử học hàng đầu của Việt Nam đã thu thập tài liệu thực tế, đầy đủ, chi tiết từ các chứng nhân lịch sử còn sống sót đã từng tham gia trận Gạc Ma 28 năm trước, chứa đựng nhiều câu chuyện xúc động, hình ảnh, tư liệu qúy giá về những người anh hùng đã hy sinh ở Gạc Ma.

"Hãy xem cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” ra đời như là những nén tâm hương tri ân và tưởng nhớ những liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc trong trận thảm sát Gạc Ma 28 năm trước". Ảnh internet.

Lẽ nào, những người đã ngã xuống vì Tổ quốc để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng không xứng đáng được tôn vinh và tri ân sao? Chả lẽ việc tôn vinh và tri ân những liệt sỹ đã hy sinh mạng sống của mình vì Tổ quốc ở Gạc Ma lại là “nhạy cảm”, “húy kị” sao?

Nhà Sử học Dương Trung Quốc đã viết trong lời bạt cho cuốn sách: “Nhắc lại sự kiện Gạc Ma cũng là bày tỏ sự tri ân đối với các thế hệ đi trước, dù ở thời đại nào, chế độ chính trị nào cũng nêu cao ý thức của con dân đất Việt đã thực hiện sứ mạng như Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm viết “Biển Đông vạn dặm giang tay giữ”.

Hòmthư:Giaoduc@Phapluatplus.vn luôn tiếp nhận thông tin thắc mắc, chia sẻ, góp ý, phản hồi,... của quý độc giả liên quan đến các vấn đề giáo dục.

Hoặc liên hệ trực tiếp: 096.66.22.663 - 097.904.82.83.

Một thời kỳ, nhiều cuốn sách như “Mãi mãi tuổi hai mươi”, “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”... liên tục được xuất bản - tái bản và gần đây nhất là cuốn “Những lá thư thời chiến Việt Nam” của Đại tá Nhà văn Đặng Vương Hưng được xuất bản đã gây xúc động mạnh và lấy đi nhiều giọt nước mắt của thế hệ trẻ. Đọc những tác phẩm đó, thế hệ trẻ và những người đang ngồi trên ghế nhà trường sẽ lý giải được cái giá quá đắt mà dân tộc ta phải trả vì độc lập, tự do, vì chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Việc cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” chưa được cấp giấy phép xuất bản trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có nhiều hành động phiêu lưu quân sự ở biển Đông đe dọa nghiêm trọng chủ quyền quốc gia là có tội với lịch sử, với tổ tiên.

Hy vọng, những cơ quan có trách nhiệm và đủ thẩm quyền sẽ nhìn nhận đúng sự thật lịch sử, có trách nhiệm với lịch sử và trả lại những giá trị đích thực của lịch sử. Và hãy xem cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” ra đời như là những nén tâm hương Tri ân và Tưởng nhớ đối với những liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc trong trận thảm sát Gạc Ma 28 năm trước.

“Đặng Tiểu Bình - Một trí tuệ siêu việt”, dày 600 trang, được Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin xuất bản năm 2003 và đến năm 2015, cuốn này lại tiếp tục được Nhà xuất bản Lao động tái bản!

“Gạc Ma - Vòng tròn bất tử”, dày 400 trang, do ông Lê Mã Lương - Thiếu tướng, Anh hùng LLVT, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự làm chủ biên, Nhà sử học Dương Trung Quốc - Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội KHLS viết lời giới thiệu.

Loan Bảo

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

U18 Việt Nam thất bại ở giải Đông Nam Á và bài toán khó cho thầy Park

Sau thất bại ấy, chính là nỗi lo rất lớn về khoảng trống của bóng đá trẻ Việt Nam, và rõ ràng HLV Park Hang Seo sẽ phải tính toán

Tìm cách thu hút khách quốc tế

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, trong 7 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam có dấu hiệu chững lại

Mùa Vu Lan, các nghệ sĩ hòa ca giữa đạo và đời

Từ đó, thấy được chữ Hiếu không chỉ là truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt, mà hiện hữu trong cả âm nhạc Việt từ ngàn xưa đến nay.

Hàng ngàn Phật tử nô nức bái Phật, cầu an ngày Lễ Vu Lan tại Fansipan

Ngày 14/8, hàng ngàn du khách, Phật tử từ bốn phương tìm về với cội nguồn đạo hiếu trong lễ Vu Lan trên đỉnh thiêng Tây Bắc.

Thế giới Facebook