Đừng để thế giới xem đại học Việt Nam là “cấp 3 rưỡi”!

0
Tổ chức giáo dục QS (Quacquarelli Symonds - Vương quốc Anh) vừa công bố kết quả xếp hạng các đại học tốt nhất trong khu vực Châu Á 2021 (QS Asia University Rankings 2021). Việt Nam có 3 “gương mặt mới” xuất hiện trong bảng xếp hạng này, đó là Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, Trường ĐH Kinh tế TPHCM.
Hoạt động dịp Tết Canh Tý của sinh viên Đại học Công đoàn. Ảnh: Đ.H.C.Đ

Hoạt động dịp Tết Canh Tý của sinh viên Đại học Công đoàn. Ảnh: Đ.H.C.Đ

8 cơ sở giáo dục đại học khác được xếp hạng trong số 634 cơ sở giáo dục đại học được Tổ chức này đánh giá là tốt nhất trong toàn Châu Á là ĐH Quốc gia TP.Hồ Chí Minh, ĐH Quốc gia Hà Nội, Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Duy Tân, ĐH Huế, ĐH Đà Nẵng, Trường ĐH Cần Thơ.

Được lọt vào bảng này rất quan trọng, tăng uy tín, thương hiệu cho giáo dục đại học Việt Nam, bởi vì QS là bảng xếp hạng đại học danh tiếng, tập hợp ý kiến của hơn 70.000 chuyên gia giáo dục đại học và là cuộc khảo sát học thuật lớn nhất thế giới về quy mô và phạm vi.

Gần đây, có thêm nhiều trường đại học của Việt Nam lọt vào bảng xếp hạng thuộc “top” cao của các tổ chức xếp hạng đại học có uy tín. Điều này chứng minh, giáo dục đại học Việt Nam đã có những bước tiến rõ rệt, ngày càng bắt kịp với trình độ của các quốc gia tiên tiến.

Chỉ có tranh tài trong cuộc đua quốc tế mới biết mình là ai, chỉ ngồi nhà vuốt ve thành tích sau lũy tre làng thì không tiến bộ được.

Và khi nói đến hội nhập quốc tế, thì lĩnh vực đầu tiên phải hội nhập chính là giáo dục đại học. Học thuật là thước đo về đẳng cấp quốc tế của một quốc gia.

Nói đến cách mạng công nghiệp lần thứ tư, công nghệ 4.0 thì không tách rời khỏi đào tạo đại học. Cách mạng khoa học sao được khi trình độ đại học của chúng ta so với thế giới chỉ là... “cấp 3 rưỡi” (cấp THPT nối dài)! Hội nhập quốc tế thì phải nói chung “ngôn ngữ” của các nước có đẳng cấp công nghệ cao, nếu chúng ta không có khả năng “đọc hiểu” và “giao tiếp” được với thế giới về công nghệ thì Việt Nam mãi mãi chỉ là cái chợ cho thiên hạ bán hàng, khu công nghiệp của Việt Nam chỉ là công xưởng gia công.

Khi Việt Nam có nhiều trường đại học đẳng cấp thế giới, thì sẽ hạn chế sinh viên Việt Nam du học. Đến bây giờ, người Việt Nam phải bỏ tiền sang Thái Lan, Malaysia, Singapore để học đại học thì đúng là rất đau. Cho nên phải thay đổi, từng trường thay đổi, ai có sức hãy bay nhanh, bay xa, không thể kéo nhau tụt hậu.

Phải nghĩ khác để hành động khác, đó là sinh viên Việt Nam không phải sang các nước ngang tầm mình để du học, mà Việt Nam là địa chỉ cho nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn để học đại học.

Lê Thanh Phong  -  Theo Báo Lao động

Bình luận

“Đối thủ tưới nước để phá hỏng chiến thuật của chúng tôi“

HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng phía CLB Nam Định đã tưới nước trước trận đấu dẫn đến lối chơi của CLB Hà Nội phá sản.

V-League 2021 mở màn ấn tượng: Hứng khởi và hy vọng

Trận Nam Định- Hà Nội FC mở màn cho mùa giải mới không thể hoàn hảo hơn để tất cả hy vọng V-League 2021 đầu xuôi, đuôi lọt...

Trung Quốc xin đăng cai vòng loại World Cup 2022

Trường hợp vòng loại World Cup khu vực châu Á, không thể diễn ra trong tháng 3/2021, do ảnh hưởng của Covid-19, Trung Quốc sẵn sàng đứng ra đăng cai vòng loại.

Những điểm hấp dẫn tại Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 vừa công bố phối cảnh của đường hoa năm nay.

Xem thêm