Pháp Luật Plus - Đưa hotgirl Chi Pu vào đề thi Ngữ Văn: Sở Giáo dục tỉnh Phú Thọ nói gì?

Đưa hotgirl Chi Pu vào đề thi Ngữ Văn: Sở Giáo dục tỉnh Phú Thọ nói gì?

0
"Không nên đưa những vấn đề của showbiz vào đề thi cho học sinh vì không thiếu nhân vật để giáo viên chọn làm nhân vật hóa thân", ông Thanh cho hay.

Liên quan đến câu chuyện một cô giáo dạy văn trường THPT Hạ Hòa (Phú Thọ) đưa hotgirl Chi Pu vào đề thi khiến cư dân mạng xôn xao những ngày gần đây. PV Pháp Luật Plus đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Thanh - Trưởng phòng THPT (Sở Giáo dục và đào tạo Phú Thọ) để thông tin rõ hơn về vấn đề này.

Trao đổi với PV, ông Thanh cho biết: "Sau khi nhận được thông tin sự việc cũng như đọc nhiều bài viết trên các báo, chúng tôi đã yêu cầu Hiệu trưởng trường THPT Hạ Hòa báo cáo về việc giáo viên đưa hiện tượng của showbiz vào đề thi"

Đề thi của trường THPT Hạ Hòa đã gây xôn xao dư luận trong những ngày vừa qua. 
Đề thi của trường THPT Hạ Hòa đã gây xôn xao dư luận trong những ngày vừa qua. 

"Là một người thầy cũng như lãnh đạo của ngành giáo dục tỉnh nhà, tôi khẳng định việc giáo viên đưa các câu chuyện của showbiz là không nên. Bởi trên thực tế, không thiếu các nhân vật cũng như sự kiện cho học sinh đóng vai, phân tích", ông Thanh nhấn mạnh. 

Cũng theo ông Thanh: "Ngay sau sự việc này, chúng tôi cũng sẽ quán triệt về cách ra đề của giáo viên trên toàn tỉnh nhằm tránh những tranh cãi không mong muốn như đề thi vừa qua của trường THPT Hạ Hòa".

Cũng liên quan đến vấn đề trên, PV đã có cuộc trao đổi với cô giáo Nguyễn Thị Hồng Nhung - Tổ trưởng bộ môn Ngữ văn trường THPT Hạ Hòa để làm rõ thêm một số thông tin.

Chia sẻ với PV, cô Nhung lý giải, với mỗi một đề kiểm tra đều phải xác định mục tiêu và năng lực cần hướng tới. Mục tiêu gồm kiến thức, kĩ năng và thái độ của học sinh.

"Đề thi là sản phẩm của nhóm chứ không phải là cá nhân duy nhất nào đó ra đề. Về mục tiêu kiến thức, căn cứ vào Chuẩn kiến thức, kĩ năng nhóm sẽ lựa chọn những vấn đề của đời sống xã hội có ý nghĩa thời sự đáng quan tâm đối với học sinh, cụ thể là lớp 10 - lứa tuổi đang định hình về nhân cách và lối sống", cô Nhung khẳng định. 

Câu hỏi nói đến một người trẻ tuổi, cụ thể là nhân vật Chi Pu có khao khát đánh dấu tên tuổi, sự nghiệp của mình bằng lao động nghệ thuật nhưng chưa được những người đã thành công nhìn nhận. Vì vậy, học sinh hãy hóa thân vào nhân vật để kể lại một ngày trong tình thế đối diện với hoàn cảnh nêu trên.

"Hơn nữa, đề bài không yêu cầu học sinh phát biểu ý kiến bình luận về Chi Pu hay ca sĩ nào khác mà chỉ giúp các em xác định được mục tiêu và khát vọng của mình dù thất bại hay thành công", cô Nhung cho biết thêm.

"Mặc dù đề ra nhận nhiều ý kiến trái chiều, nhưng đề bài của chúng tôi vẫn đảm bảo ra đúng theo Chuẩn kiến thức, kĩ năng bộ môn và đúng quy trình ra đề.

Hơn nữa, đây không phải là bài nghị luận xã hội nên học sinh không cần bình luận về những ý kiến hướng vào Chi Pu. Đây chỉ là bài văn tự sự kể về một ngày bình thường của cô ấy sau khi đối mặt với hoàn cảnh bất lợi như trên. Vì là đề mở nên học sinh có nhiều phương án nhưng đảm bảo các chuẩn mực về đạo đức và pháp luật thì sẽ cho điểm", cô Nhung cho hay.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Thu Hường

Loading...

Bình luận

Loading...

Malaysia triệu tập dàn nhập tịch hùng hậu gặp tuyển Việt Nam

HLV Tan Cheng Hoe đã công bố 25 cầu thủ Malaysia cho trận đấu với đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022. Trong đó, nhiều cầu thủ nhập tịch.

HLV Park Hang Seo tiết lộ thông tin bất ngờ về hợp đồng với VFF

HLV Park Hang Seo bất ngờ nói về hợp đồng của mình trong buổi họp báo với truyền thông Việt Nam sáng ngày 23/9.

HLV Park Hang Seo triệu tập Văn Đức và Đình Trọng lên đội tuyển Việt Nam

Bất ngờ khi gọi Phan Văn Đức và Trần Đình Trọng hội quân cùng đội ở đợt tập trung thứ 3 chuẩn bị cho trận gặp Malaysia vòng loại World Cup 2022.

Thánh địa du lịch mới ở Nam Phú Quốc, tất tật những điều bạn cần biết

Vài năm trở lại đây, Nam Phú Quốc nhanh chóng “vượt mặt” khu vực quanh thị trấn Đông Dương và trở thành thánh địa mới của dân du lịch.