Pháp Luật Plus - Đưa bệnh nhân bị đâm xuyên vào tim từ cõi chết trở về

Đưa bệnh nhân bị đâm xuyên vào tim từ cõi chết trở về

0
Vết thương quá nặng khiến bệnh nhân đã ngừng thở, tim ngừng đập... sau ca phẫu thuật nạn nhân được cứu sống một cách thần kỳ.

Ngày 13/6, thông tin từ bệnh viện HNĐK Nghệ An cho biết, vừa qua bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân với vết thương rất nặng ở ngực trái. Theo đó vào khoảng 23h59’ ngày 05/06, bệnh viện HNĐK Nghệ An, tiếp nhận nam bệnh nhân Nguyễn Thành P. (18 tuổi, trú tại huyện Nghi Lộc, Nghệ An). Trong tình trạng nguy kịch với vết thương đâm thấu ngực trái, xuyên vào tim, huyết áp khó bắt, mạch nhanh.

Hiện tại sức khỏe của nam bệnh nhân đã dần hồi phục.
Hiện tại sức khỏe của nam bệnh nhân đã dần hồi phục.

Bác sỹ Cấp cứu lập tức mời hội chẩn chuyên khoa Ngoại lồng ngực. Kết quả siêu âm cấp cứu ngay tại giường bệnh cho thấy hình ảnh nhiều dịch tràn ngoài màng tim. Bệnh nhân được nhanh chóng xử lý cấp cứu ban đầu; đồng thời huy động phòng mổ cấp cứu, tức tốc chuyển mổ tối khẩn. 

Thậm chí, khi rời cửa khoa cấp cứu, bệnh nhân P. xuất hiện ngừng tim, ngừng thở. Êkip cấp cứu vừa chạy, vừa liên tục cấp cứu ngừng tuần hoàn, hồi sức tim phổi, ép tim ngoài lồng ngực, để giành giật sự sống cho bệnh nhân, nỗ lực không ngừng hồi sức tích cực để bệnh nhân được chuyển phẫu thuật kịp thời.

Bác sĩ chuyên khoa I, Hồ Thái Phúc, khoa Ngoại Lồng ngực chia sẻ: Ngay khi mở ngực trái, màng ngoài tim bệnh nhân xuất hiện vết thương kích thước 1,5 cm, tim không còn nhịp đập. Mở rộng màng ngoài tim, êkip phẫu thuật đã phát hiện và giải phóng cục máu đông lớn gây chèn ép, giúp tim bệnh nhân bắt đầu đập trở lại.

Đồng thời, với lực co bóp của quả tim, máu của bệnh nhân phun xối xả. Dùng ngón tay chèn thẳng vào vết thương đang phun máu, chúng tôi nhanh chóng dùng chỉ khâu 2 mũi chữ U. Vết thương tim nhanh chóng được khống chế”.

Trong số các vết thương tim thì vết thương vùng thất trái nặng nhất và khó xử lý bởi áp lực co bóp. “Chúng tôi chỉ có rất ít phút ngắn ngủi để cứu sống bệnh nhân, nên nếu chậm trễ đôi chút, bệnh nhân sẽ tử vong. Cứu sống được bệnh nhân P., đó là thành tích của cả tập thể đa khoa, là sự phối hợp khẩn trương giữa ê kíp hồi sức cấp cứu và ê kíp phẫu thuật ngoại khoa, tất cả đều đặt mạng sống của bệnh nhân lên trên hết.

Thực sự trong lúc cấp cứu,dù bệnh nhân không có người thân đi kèm; mọi thủ tục, thông tin cơ bản chưa rõ ràng; và nguy cơ phơi nhiễm bệnh lý rất cao vì chưa kịp làm xét nghiệm máu cho BN, nhưng êkip chúng tôi vẫn quyết tâm cứu bệnh nhân bằng mọi giá” – BS Phúc vui mừng chia sẻ thêm thông tin bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và được hồi sức, tỉnh táo hoàn toàn.

Hiện tại bệnh nhân P đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe dần hồi phục.

Quang Phong

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tình yêu - Không phải cứ cố gắng thì có thể!

Cô là một người phụ nữ hoàn hảo để trở thành vợ và mẹ của các con anh sau này. Thế nhưng thứ anh kiếm tìm thì không có ở cô...

Phát triển điện ảnh bằng cách hạn chế phim nhập ngoại: Cách “bao bọc” liệu có hiệu quả?

Để bảo vệ phim Việt, tạo cơ hội cho điện ảnh Việt phát triển. Vấn đề là, liệu hạn chế phim ngoại thì phim Việt có nâng cao chất lượng hay không?

Đội tuyển Việt Nam đối đầu Thái Lan: Chờ màn so tài Quang Hải - Chanathip

Hai tuần nữa, trận đấu được chờ đợi nhất ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á giữa Thái Lan và Việt Nam sẽ diễn ra.