Pháp Luật Plus - Đũa ăn sơn bóng đẹp lung linh liệu có an toàn cho người sử dụng?

Đũa ăn sơn bóng đẹp lung linh liệu có an toàn cho người sử dụng?

0
Nếu nhà sản xuất sử dụng loại sơn gỗ, sơn chống gỉ để sơn đũa thì sẽ gây độc hại cho người dùng, vì chất sơn có thể nhiễm vào thực phẩm.

Hiện nay, phần lớn các loại đũa gỗ trên thị trường đều được phủ một lớp sơn bóng với nhiều màu sắc: vàng, đỏ, đen... và còn có đường viền, hoa văn trang trí rất bắt mắt. Theo các nhà khoa học, đây chính là lớp sơn bảo vệ bên ngoài để tạo độ bóng, màu giả gỗ.

Thực tế có nhiều loại sơn nhưng do muốn có lợi nhuận cao, nhiều nhà sản xuất chọn loại sơn phủ nhanh hay một số chất bột tạo màu với giá thành rẻ. Khi sử dụng làm đũa ăn hằng ngày, liệu những đôi đũa này có an toàn?

Ảnh minh họa. Nguồn: KT
Ảnh minh họa. Nguồn: KT

Về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, ĐH Bách khoa HN phân tích: Đũa được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, có thể từ tre, gỗ, có cả loại đũa làm bằng tre “ăn một lần”. Tuy nhiên, những loại đũa có tính chất bền lâu thường làm bằng gỗ, như gỗ trắc.

Nhưng để làm cho đũa có chất lượng cao hơn, không bị ngấm nước, thông thường nhà sản xuất phải đánh bóng, sau đó nhuộm màu làm bóng bằng cách sơn phủ lên đũa một lớp bóng.

Họ có thể dùng bằng nhiều chất liệu khác nhau như véc-ni hoặc dầu bóng, thực chất là loại polime. Khi sơn trên bề mặt thì sẽ liên kết lại thành màng và chúng ngấm rất tốt và như vậy đũa sẽ bền lâu và đẹp hơn rất nhiều.

Trên thực tế, sơn được nhà máy sơn sản xuất để sơn gỗ, sơn chống gỉ… Trong trường hợp sử dụng loại sơn này để sơn đũa thì có thể gây độc hại, vì chất sơn trong đó có thể phôi pha ra ngoài, hoặc nhiễm vào thực phẩm.

Người đóng đồ gỗ ở nông thôn, họ thường dùng loại gỗ rẻ tiền và sử dụng sơn thông thường, thậm chí phẩm màu. Một thời gian sau, màu vàng trên gỗ có thể ra tay người nếu tì vào.

Về vấn đề đã có quy định sử dụng loại sơn nào để sơn đũa hay chưa? PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết: Lĩnh vực này chưa có quy định cụ thể. Cho nên người tiêu dùng phải tự lựa chọn, nhận biết đâu là loại đũa tốt.

“Cần chọn đũa làm từ gỗ già, gỗ tốt, khi cầm sẽ nặng tay; trông thớ gỗ, thớ tre rất thẳng và rất mịn. Những loại đũa làm bằng gỗ non, tre non thậm chí bị cong, mốc, do đó họ mới sơn màu mè để bán. Nếu đũa sơn mà rửa bị đổ màu thì không nên dùng” - PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh tư vấn.

VOV2  -  Theo VOV

Loading...

Bình luận

Loading...

Chân dài 9x gợi cảm mơn mởn với áo ngực lụa satin mỏng tang

Kara Del Toro luôn biết cách "đốn tim" người hâm mộ trên instagram với những shoot hình gợi cảm, đẹp như mộng.

"MC giàu nhất Việt Nam" quyên góp "khủng" chống dịch Covid-19, công khai danh sách chi tiết

"Các cộng sự của Nghĩa trong những ngày, thể làm trong khả năng hạn hẹp của mình thôi chứ không thể nào mà làm cho hết được", MC Đại Nghĩa chia sẻ.

Nguyễn Phúc Lộc Thành - Ma mỵ cùng lục bát

"Ở Việt Nam chưa có nhà thơ nào viết các tập thơ mà có dự án từ trước như nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành" -Nhà thơ Nguyễn Linh Khiếu nhận xét.

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).