Pháp Luật Plus - Dự thảo phương án thi 2017: “Chứa đầy bất ổn và chưa từng tham vấn”

Dự thảo phương án thi 2017: “Chứa đầy bất ổn và chưa từng tham vấn”

0
Đó là ý kiến của thầy Trần Trung Hiếu - giáo viên Lịch sử, trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) khi nói về Dự thảo phương án thi 2017 của Bộ GD&ĐT.

“Xé nát” môn Sử vì Dự thảo mới của Bộ

Mới đây, Bộ GD&ĐT vừa công bố Dự thảo phương án thi THPT quốc gia và xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2017.

Theo đó, môn Toán, Ngoại Ngữ, Khoa học Tự nhiên (tổ hợp môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và môn Khoa học Xã hội (tổ hợp môn Lịch sử, Địa Lý, Giáo dục công dân) thi theo hình thức trắc nghiệm.

Mỗi bài thi sẽ được chấm tự động trên hệ thống phần mềm, riêng môn Ngữ Văn thi theo hình thức tự luận.

Tuy chỉ mới là dự thảo và mới được công bố trên báo chí nhưng đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Chia sẻ với Phapluatplus.vn, thầy Trần Trung Hiếu, giáo viên Lịch sử, trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) cho rằng: “Dự thảo phương án thi 2017 chứa đựng nhiều sự bất ổn, được ra đời quá vội vàng và không hề có sự tham vấn.

Với sự thay đổi này, hệ lụy trước mắt của Dự thảo đã tác động trực tiếp đến ba đối tượng là học sinh hoang mang, phụ huynh lo lắng và giáo viên phổ thông chán nản, thất vọng với nghề.

Bộ GD&ĐT muốn thấy rõ thực trạng về những hệ lụy trước mắt của bản Dự thảo này, xin hãy “vi hành” về các trường THPT, trực tiếp gặp gỡ các thầy cô giáo và các em học sinh khối 12 sẽ rõ, vào xem các trang Facebook của giáo viên, học sinh sẽ hiểu. Tôi không muốn tin đây chính là quyết định chính thức và chỉ mong đó đang còn là dự thảo”.

Cũng theo thầy Hiếu: “Dự thảo mới đã làm tôi và rất nhiều đồng nghiệp thất vọng, hoang mang, thậm chí là lúng túng khi chính môn Sử đã bị ‘xé nát’ bởi cấu trúc môn thi, các bài thi và hình thức thi trắc nghiệm, bởi kiến thức lịch sử không phải học và thi theo kiểu võ đoán, may rủi.

Chỉ có thể là hình thức thi tự luận cùng với cấu trúc đề thi hợp lý về thời gian làm bài, lưu lượng kiến thức mới có thể đánh giá được đầy đủ, đa diện và chính xác tư duy, trí tuệ của học sinh”.

  Thạc sỹ Trần Trung Hiếu - giáo viên Lịch sử, trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An). Ảnh: Internet

Thạc sỹ Trần Trung Hiếu - giáo viên Lịch sử, trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An). Ảnh: Internet

Học sinh tiếp tục là những “con chuột bạch”!?

Thay đổi hình thức thi, tích hợp các môn thi lại, rút ngắn thời gian làm bài, tưởng chừng là phương án hợp lý, nhưng nó lại chứa đựng nhiều sự bất cập.

Theo thầy Hiếu: “Hệ quả cuối cùng của cái vòng ‘luẩn quẩn’ đó là các thế hệ học trò lại tiếp tục là những mẻ ‘chuột bạch’ và chất lượng của những ‘mẻ’ đó như thế nào thì chưa thể cân đong đo đếm”.

Nếu như trước đây, Bộ GD&ĐT từng bàn về việc tích hợp môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông mới, từng khẳng định sẽ không “xóa sổ” lịch sử nhưng chính cách đưa Lịch sử vào tổ hợp môn thi Khoa Học xã hội phải chăng đã đi ngược lại khẳng định của Bộ?

Theo thầy Hiếu:Đổi mới là quy luật của lịch sử và tôi luôn đồng thuận với chủ trương đổi mới căn bản và toàn diện ngành giáo dục. Nhưng đổi mới phải có lộ trình, và có tầm nhìn chiến lược, có sự chuẩn bị chu đáo, cẩn trọng và rất cần sự tham vấn sâu rộng từ các chuyên gia, các nhà quản lý giáo dục và đặc biệt là các giáo viên đang trực tiếp đứng lớp”.

Có lẽ, không chỉ riêng thầy Hiếu, dư luận rất mong Bộ GD&ĐT lắng nghe, thấu hiểu, đặt mình vào vị trí của là những học sinh, những người trực tiếp đứng lớp để thấy cái được và chưa được trong Dự thảo này, khi mà nó chưa đáp ứng đúng với nhu cầu thực tiễn.

Ngọc Nga

Loading...

Bình luận

Loading...

Sao xấu nhất Juventus về quê trốn dịch với bồ “xinh ngất người”

Được sự cho phép của CLB Juventus, cầu thủ tấn công Douglas Costa đã rời Italia, trở lại Brazil.

'Nữ hoàng nội y' Anh quốc mặc bikini cực nhỏ, gợi cảm táo bạo

Để kỷ niệm ngày sinh nhật (27/3), Demi Rose tung loạt ảnh bikini nhỏ xíu, nóng bỏng "nhức mắt".

500 gốc gồng cổ bung nở, khoe sắc tại Hoàng Thành Thăng Long

Hàng trăm gốc hồng cổ được đem về trồng ở Hoàng Thành Thăng Long (quận Ba Đình, Hà Nội) đã hòa mình vào đất trời Thủ đô, bung nở rực rỡ.

Vóc dáng 'bốc lửa' của mẫu nữ thể hình sexy hàng đầu ở Mỹ

Thể hình luôi cuốn nhất nhì nước Mỹ hiện nay mà còn là chân dài có lượng follow khủng mà không phải người nổi tiếng nào cũng có được.