Đu quay giúp chữa khỏi bệnh sỏi thận

0
Theo tạp chí khoa học Journal of the American Osteopathic Association, một nhóm nhà nghiên cứu đã xác định được rằng ngồi đu trên những phương tiện giải trí tương tự như tầu lượn của Mỹ rất hữu ích để điều trị bệnh sỏi thận.

Chuyên gia tiết niệu David D.Wartinger đã lưu ý chuyện một số bệnh nhân của ông kể về những trường hợp chữa khỏi những viên sỏi thận nhỏ sau khi chơi trên tầu lượn Big Thunder Mountain Railroad tại trung tâm giải trí Walt Disney World ở Orlando, Mỹ.

Ông cũng nhớ lại những trường hợp trước đây khi hoạt động thể chất vừa phải giúp chữa sỏi thận. Những trò nhảy lò cò, đi xe đạp ở địa hình mấp mô, thậm chí hắt xì hơi…cũng giúp ích nếu thận mới hình thành những viên sỏi nhỏ.

Ông David D.Wartinger và các đồng nghiệp ở Đại học Michigan đã thân chinh tới trung tâm Walt Disney World  với mô hình giải phẫu thận chính xác in trên máy in 3D cùng những viên sỏi thận thật và nước tiểu của bệnh nhân bên trong.

Đu quay giúp chữa khỏi bệnh sỏi thận. Ảnh: minh họa
Đu quay giúp chữa khỏi bệnh sỏi thận. Ảnh: minh họa

Mô hình quả thận có sỏi và nước tiểu được đặt trong ba lô đeo trên thắt lưng ở vị trí ngang quả thận thật của các nhà nghiên cứu khi họ chơi trên tầu lượn Big Thunder Mountain Railroad.

Sau 20 lần chơi, họ chuyển sang trò Space Mountain và Walt Disney World Railroad và cũng đi 20 vòng.

Sau mỗi lần, họ đều kiểm tra trạng thái mô hình thận và kích thước các viên sỏi trong đó. Họ phát hiện thấy rằng kích thước các viên sỏi thận quả là có giảm đi, nếu ngồi ở ghế sau của buồng quay thì kích thước viên sỏi giảm tới 60%, nếu ngồi ở ghế trước giảm 17%.

Theo các nhà nghiên cứu, những lực mạnh bất ngờ làm biến dạng sỏi, còn những phần nhỏ bị gãy vụn thì được thải ra theo nước tiểu. Họ cho rằng những trò đu quay, đi tầu lượn như vậy có thể là biện pháp hữu hiệu để loại những viên sỏi thận nhỏ dưới 4mm.

Vũ Trung Hương  -  Theo Motthegioi.vn

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Khai mạc Tết Trung thu phố cổ Hà Nội 2020

Ngày 25-9, tại Ngôi nhà di sản (số 87 phố Mã Mây), Ban Quản lý phố cổ Hà Nội khai mạc các hoạt động vui Tết Trung thu.

Núi Bà Tây Ninh đẹp ngỡ ngàng từ trên cao

Vi vu giữa mây trắng, check-in vườn hoa trên nóc nhà Nam Bộ, chiêm bái chùa Bà linh thiêng và vô vàn trải nghiệm mới lạ tại Núi Bà Tây Ninh.

Phật giáo với hoạt động đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế

Ban tổ chức đã nhận được 237 bài tham luận, chọn lựa 183 bài đạt tiêu chuẩn chất lượng khoa học mà Hội thảo đề ra.

Nghìn người vui chơi trung thu ở phố lồng đèn Sài Gòn

Phố lồng đèn ở Sài Gòn đã nhộn nhịp từ nhiều ngày qua. Cha mẹ dắt con đi chơi, bạn trẻ tranh thủ chụp ảnh với những chiếc đèn lung linh...

Xem thêm