Pháp Luật Plus - Đu quay giúp chữa khỏi bệnh sỏi thận

Đu quay giúp chữa khỏi bệnh sỏi thận

0
Theo tạp chí khoa học Journal of the American Osteopathic Association, một nhóm nhà nghiên cứu đã xác định được rằng ngồi đu trên những phương tiện giải trí tương tự như tầu lượn của Mỹ rất hữu ích để điều trị bệnh sỏi thận.

Chuyên gia tiết niệu David D.Wartinger đã lưu ý chuyện một số bệnh nhân của ông kể về những trường hợp chữa khỏi những viên sỏi thận nhỏ sau khi chơi trên tầu lượn Big Thunder Mountain Railroad tại trung tâm giải trí Walt Disney World ở Orlando, Mỹ.

Ông cũng nhớ lại những trường hợp trước đây khi hoạt động thể chất vừa phải giúp chữa sỏi thận. Những trò nhảy lò cò, đi xe đạp ở địa hình mấp mô, thậm chí hắt xì hơi…cũng giúp ích nếu thận mới hình thành những viên sỏi nhỏ.

Ông David D.Wartinger và các đồng nghiệp ở Đại học Michigan đã thân chinh tới trung tâm Walt Disney World  với mô hình giải phẫu thận chính xác in trên máy in 3D cùng những viên sỏi thận thật và nước tiểu của bệnh nhân bên trong.

Đu quay giúp chữa khỏi bệnh sỏi thận. Ảnh: minh họa
Đu quay giúp chữa khỏi bệnh sỏi thận. Ảnh: minh họa

Mô hình quả thận có sỏi và nước tiểu được đặt trong ba lô đeo trên thắt lưng ở vị trí ngang quả thận thật của các nhà nghiên cứu khi họ chơi trên tầu lượn Big Thunder Mountain Railroad.

Sau 20 lần chơi, họ chuyển sang trò Space Mountain và Walt Disney World Railroad và cũng đi 20 vòng.

Sau mỗi lần, họ đều kiểm tra trạng thái mô hình thận và kích thước các viên sỏi trong đó. Họ phát hiện thấy rằng kích thước các viên sỏi thận quả là có giảm đi, nếu ngồi ở ghế sau của buồng quay thì kích thước viên sỏi giảm tới 60%, nếu ngồi ở ghế trước giảm 17%.

Theo các nhà nghiên cứu, những lực mạnh bất ngờ làm biến dạng sỏi, còn những phần nhỏ bị gãy vụn thì được thải ra theo nước tiểu. Họ cho rằng những trò đu quay, đi tầu lượn như vậy có thể là biện pháp hữu hiệu để loại những viên sỏi thận nhỏ dưới 4mm.

Vũ Trung Hương  -  Theo Motthegioi.vn

Loading...

Bình luận

Loading...
Cho những nỗi nhớ...

Cho những nỗi nhớ...

0
Dẫu quá nhiều hư cấu, nhưng cảm xúc thì vô cùng run rẩy. Bởi đi cùng trời cuối đất. Họ nhớ nhau từ bản nhạc, khoảnh khắc bên hồ ở Thụy Sỹ.
Đừng chủ quan với Covid-19 ở trẻ em

Đừng chủ quan với Covid-19 ở trẻ em

0
Tính thời điểm hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa nghiên cứu ra bằng chứng và các cơ sở khoa học để lý giải vì sao Covid-19 lại “không thích” trẻ em.

Đoàn Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan

SC Heerenveen gặp đội bóng đứng áp chót trên bảng xếp hạng nên Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan.

Trở lại Việt Nam, HLV Park Hang Seo được kiểm tra kỹ về y tế

Do về từ Hàn Quốc, đất nước đang bùng phát virus corona mới nên HLV Park sẽ phải trải qua kiểm tra y tế tại sân bay cũng như ở Việt Nam.

'Đạo nhái' trong nghệ thuật, ở đâu lòng tự trọng?

Từ tham khảo ý tưởng đến sao chép,'đạo nhái' dường như là ranh giới mong manh mà nhiều nghệ sĩ Việt 'lỡ chân' bước qua, không chỉ một lần.

Hoa bưởi xuống phố

Cứ vào độ cuối tháng 2 những xe hoa thơm ngát, trắng ngà lại xuống phố làm nên nét chấm phá rất riêng cho Thủ đô nghìn năm văn hiến.