Pháp Luật Plus - Dự kiến hôm nay sẽ có kết quả rà soát điểm thi tại Sơn La

Dự kiến hôm nay sẽ có kết quả rà soát điểm thi tại Sơn La

0
Theo ông Phạm Văn Thủy, Phó chủ tịch tỉnh Sơn La cho biết dự kiến hôm nay sẽ công bố kết quả rà soát quy trình chấm điểm thi ở Sơn La.

Trao đổi với phong viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La ông Phạm Văn Thủy cho biết, tổ công tác của Bộ giáo dục và đào tạo phối hợp cùng với Sở GD&ĐT của tỉnh đã bắt đầu rà soát lại các quy trình chấm thi. Ngày hôm nay, tổ tiếp tục làm việc, dự kiến trong ngày hôm nay sẽ có kết quả.

Ông Phạm Văn Thủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La.
Ông Phạm Văn Thủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La.

Còn ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng giáo dục ( Bộ GD&ĐT) cho biết, đêm qua tổ công tác làm việc đến 4 giờ sáng.

Trong ngày hôm nay, tổ tiếp tục làm việc với tinh thần rất khẩn trương và công bố kết quả trong thời gian sớm nhất.

Theo kế hoạch, ngay trong đêm 19/7, Tổ công tác sẽ tiến hành chấm lại các bài thi  để có thể công bố kết quả chấm thẩm định trong ngày 20/7.

Các giáo viên chấm thi đã được triệu tập đến để phục vụ công tác kiểm tra, xác minh ngay trong chiều nay.

Kết quả kiểm tra, xác minh sẽ được tổ công tác công bố trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, dư luận đặt câu hỏi về những nghi vấn liên quan đến điểm thi của một số thí sinh tại cụm thi Sơn La.

Cụ thể, trong top 11 thí sinh có điểm cao nhất nước, Sơn La có 1 thí sinh N.D với số điểm xưa nay hiếm như: Toán 9,6 điểm; Văn 9 điểm; Lịch sử 10 điểm; Tiếng anh 10 điểm và Địa lý 8,25 điểm.

Theo các chuyên gia, giáo viên, số điểm của thí sinh này khá bất thường, bởi hiếm có học sinh nào học tốt Toán lại có điểm Ngữ văn cao gần tuyệt đối và ngược lại.

Điều đáng nói, điểm thi THPT Quốc gia của thí sinh này cao nhưng điểm thi thử trước đó tại trường THPT lại khá thấp. Cụ thể, Toán: 6,4; Ngữ văn 6,5; Tiếng anh 5,8; Lịch sử: 5,5; Địa lý 4,25..

Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La nơi có 30 em đạt điểm 9 môn Toán được cho là bất thường.
Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La nơi có 30 em đạt điểm 9 môn Toán được cho là bất thường.

Ngoài ra, theo phân tích, điểm trung bình môn Toán của Sơn La thấp nhấp cả nước nhưng tỉ lệ điểm 9 lại cao gấp 3 lần Hà Nội, gấp 7 lần TP HCM.

Trong khi TP HCM và Hà Nội có lượng thí sinh đăng ký dự thi cao gấp nhiều lần tỉnh Sơn La, chưa kể ở hai TP lớn tỉ lệ học sinh giỏi tập trung khá nhiều. 

Tương tự, ở môn Vật lý, Sơn La cũng có 13 em đạt điểm 9, chiếm 0,79% trên tổng số 1.340 thí sinh dự thi.

Trong khi đó, với số bài thi cao hơn rất nhiều lần, nhưng TP HCM cũng chỉ có 39 điểm 10, chiếm khoảng 0,08%, kém Sơn La 12 lần.

Đặc biệt, xét theo khối A1, Sơn La có 8 thí sinh, trong khi cả nước có 76 thí sinh của cả nước. Ở môn Tiếng Anh, số thí sinh có điểm 9,6 cũng xấp xỉ số điểm 9 và 8.

Liên quan đến sự việc này, chiều ngày 19/7, trả lời báo chí ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La khẳng định: “Toàn bộ quy trình tổ chức kì thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh được thực hiện rất nghiêm ngặt, không hề có bất kì tiêu cực nào. Đến thời điểm này, qua báo cáo của các điểm thi, các tổ chấm cho thấy không có sự bất thường”.

Cũng theo ông Đức, những ngày vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La đã chỉ đạo lực lượng cán bộ rà soát lại toàn bộ các quy trình.

Về kết quả điểm thi cao nổi bật so với các năm trước là nhờ sự cố gắng, nỗ lực của các thầy cô, các em học sinh và ngành giáo dục tỉnh nhà. Để đạt được kết quả như trên, bản thân ông cũng cảm thấy rất mừng.

“Kết quả thi của những thí sinh điểm cao ở Sơn La là do sự cố gắng nỗ lực của thầy cô, của bản thân các em, và cũng khó mà nói (giải thích) được việc cao, thấp. Anh em chấm theo đúng quy trình, quy định và cho ra kết quả như thế, còn làm sao tôi biết được!”, ông Đức bày tỏ.

Đình Quyết

Bình luận

Loading...
 Bổ nhiệm tân Giám đốc VCCI Thanh Hoá

Bổ nhiệm tân Giám đốc VCCI Thanh Hoá

0
Chiều ngày 22/7, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thanh Hóa (VCCI Thanh Hóa) đã trao Quyết định bổ nhiệm tân Giám đốc VCCI Thanh Hóa

Quyết đấu tuyển Việt Nam, HLV Thái Lan ưu ái 3 ngôi sao 'đánh thuê' ở Nhật Bản

Bộ ba ngôi sao chơi bóng ở Nhật Bản sẽ là nhân tố chủ chốt của đội tuyển Thái Lan ở chiến dịch vòng loại World Cup 2022.

Nghệ sĩ Hồng Đào xác nhận ly hôn Quang Minh sau hơn 20 năm chung sống

Trên trang cá nhân, nghệ sĩ Hồng Đào chính thức xác nhận đã kết thúc mối tình hơn 20 năm với Quang Minh.

Bí ẩn ngôi miếu thờ “cô dâu ma”, ma nữ nổi tiếng của người Thái

Cái tên Sukhumvit khá nổi tiếng. Sukhumvit gắn với loạt tụ điểm ăn uống, tham quan du lịch, trung tâm mua sắm, khách sạn sang trọng, quán bar, hộp đêm sôi động...

Lạc bước giữa mùa hè rực rỡ ở góc “Nhật Bản thu nhỏ” tại Sun World Halong Complex

Du khách vẫn đang đổ về Sun World Halong Complex để tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời từ Lễ hội mặt trời mọc 2019