Pháp Luật Plus - ĐH Thái Nguyên: Tự ý tổ chức thi thử có phí, Trung tâm GDQP phải trả lại tiền cho sinh viên

ĐH Thái Nguyên: "Tự ý" tổ chức thi thử có phí, Trung tâm GDQP phải trả lại tiền cho sinh viên

0
Thanh tra Quốc phòng Quân khu I cho rằng việc phòng ĐT&QLSV tổ chức thi thử và thu tiền của sinh viên là không đúng với các quy định hiện hành.

Tòa soạn Pháp luật Plus vừa nhận được đơn phản ánh của bạn đọc Ng. V. L., đang công tác tại Trung tâm Giáo dục Quốc Phòng và An ninh (TTGDQP&AN), Đại học Thái Nguyên về việc phòng Đào tạo - Quản lý sinh viên (ĐT&QLSV) tự ý thu tiền của học viên.

Trong đơn, ông L. cho biết: Ngày 23/3, tôi phát hiện phòng ĐT&QLSV tự ý thu tiền thi thử trắc nghiệm Học phần 2, môn Giáo dục Quốc phòng & An ninh trên máy tính. Thời gian bắt đầu thu từ ngày 1/10/2016 đến 5/3/2017, việc thu tiền do phòng tự ý thu, không có sự chỉ đạo của Ban Giám đốc.

“Trong ngày, sau khi phát hiện sự việc, tôi có báo cáo trực tiếp lãnh đạo Trung tâm. Lãnh đạo cũng hứa là sẽ xem xét, giải quyết và đồng thời liên lạc Phó Giám đốc Trung tâm và Trưởng phòng Đào tạo để yêu cầu chấm dứt thu tiền và trả lại sinh viên số tiền đã thu. Tuy nhiên, sau một thời gian dài, không thấy Phòng Đào tạo và Quản lý sinh viên khắc phục hậu quả, trả lại tiền cho sinh viên, tôi đã làm đơn báo cáo sự việc lên Bộ Tư lệnh Quân khu I.”

Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh (Đại học Thái Nguyên).
Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh (Đại học Thái Nguyên).

Theo thông báo kết quả xác minh, đơn phản ánh công dân số 114/T.Tr ngày 31/7/2017 của Thanh tra BTL Quân khu I: “Năm học 2016 – 2017, toàn Trung tâm có 143 lớp học với 5.928 sinh viên. Số sinh viên đăng kí thi thử của 143 lớp là 4.923. Số sinh viên không đăng kí thi thử là 1.005. Tổng số tiền thu được của 4.923 sinh viên đăng kí thi thử là 49.230.000 đồng.”

Cũng theo văn bản của Thanh tra thì khi phát hiện tình trạng trên, trong phiên họp Đảng ủy Trung tâm ngày 23/3, Đảng ủy đã yêu cầu Phòng ĐT&QLSV dừng việc tổ chức thi thử và trả lại cho sinh viên số tiền đã thu.

Ngày 4/5, Phó Giám đốc Trung tâm cũng đã thông báo công khai đến toàn bộ cơ quan đơn vị về yêu cầu của Đảng ủy trong hội nghị giao ban công tác tháng 5/2017.

Thanh tra cũng kết luận: “Việc tổ chức thi thử và thu tiền được thực hiện trong 5 đợt, kéo dài trong thời gian từ ngày 1/10/2016 đến ngày 5/3/2017 nhưng không phát hiện kịp thời để ngăn chặn, thời gian hoàn trả lại tiền cho sinh viên kéo dài. Phòng Đào tạo và Quản lí sinh viên tổ chức thi thử và thu tiền của sinh viên là không đúng với các quy định hiện hành.”

Do đó, Thanh tra quốc phòng Quân khu kiến nghị Trung tâm GDQP&AN tổ chức rút kinh nghiệm, không để sự việc tương tự xảy ra, xem xét trách nhiệm của các nhân và tập thể phòng đào tạo và quản lí sinh viên trong việc tổ chức thi thử và thu tiền của sinh viên.

Tại Văn bản thông báo kết luận Hội nghị Giao ban công tác tháng 5/2017 của Trung tâm GDQP&AN, Đại học Thái Nguyên cũng nêu rõ: Các đơn vị hoàn lại kinh phí thi thử của sinh viên cho Phòng Đào tạo, Quản lí sinh viên.

Theo bạn đọc phản ánh, mới đây nhất, ngày 20/9, Giám đốc ĐH Thái Nguyên đã họp và yêu cầu tập thể Phòng Đào tạo, Quản lí sinh viên, từng các nhân liên quan viết bản kiểm điểm, yêu cầu họp Đảng ủy để xem xét cụ thể, báo cáo Giám đốc.

Đơn phản ánh của ông L. gửi tới tòa soạn Pháp luật Plus.
Đơn phản ánh của ông L. gửi tới tòa soạn Pháp luật Plus.

“Tuy nhiên, đến nay, tôi chưa hề nhận được câu trả lời chính thức nào. Và Ban Giám đốc cũng chưa có một động thái nghiêm túc kiểm điểm, xem xét và làm rõ trách nhiệm như Thanh tra Quân khu đã kết luận.

Việc thu tiền với mục đích gì? Lãnh đạo Phòng Đào tạo cũng không trung thực khi cho rằng số tiền đó dùng để chi tiền điện nước, nhưng theo tôi nắm được thì thực chất số tiền đó lại được chia cho một số cán bộ và các phòng khoa”, ông L. bức xúc cho biết.

Trao đổi với PV qua điện thoại, ông Đàm Văn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm GDQP&AN, Đại học Thái Nguyên cho biết: Việc thu tiền là trên tinh thần tự nguyện của các em sinh viên. Sau khi phát hiện thì chúng tôi đã thông báo toàn cơ quan biết và đã trả lại hết cho sinh viên.

Về việc xem xét và làm rõ trách nhiệm, ông Dũng cũng cho biết, do chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng nên đơn vị đã phê bình nghiêm khắc trước chi bộ cơ quan đối với Trưởng phòng và 2 Phó Phòng Đào tạo và Quản lí sinh viên.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Lê

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Pogba đơn phương rời MU: Giữa tình và tiền

Paul Pogba xem xét đơn phương chấm dứt hợp đồng với MU, khi tình đã cạn và chuyện tiền bạc không như mong muốn.

Video: Đoàn Văn Hậu "luyện công" trên đất Hà Lan

Văn Hậu trải qua thời gian đầy thách thức và bấp bênh trên đất Hà Lan, cùng Heerenveen nhưng phía trước là tương lai sáng sủa của trung vệ này.

Ca sỹ Hiền Anh Sao Mai ra mắt MV "Cùng chống giặc Corona"

Ca sỹ Nguyễn Hiền Anh (nghệ danh Hiền Anh Sao Mai) chính thức ra mắt MV “Cùng chống giặc Corona” của nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn (phổ thơ Ngô Đức Hành).

Lóa mắt xem loạt cây cảnh hình thú tiền tỷ của đại gia Việt

Được các nghệ nhân tạo thế hình các loài vật một cách cầu kỳ, độc lạ, nhiều cây cảnh được các đại gia trả giá tới cả tiền tỷ.

Thế giới Facebook