Đề thi Toán kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Nhẹ nhàng, sẽ có nhiều điểm 10

0
Sau khi kết thúc môn Toán kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội, thầy giáo tại Hà Nội cho rằng đề thi năm nay nhẹ nhàng, dự đoán nhiều điểm 10.

Đây là năm thứ 2 Hà Nội tổ chức thi vào 10 trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thầy Trần Mạnh Tùng - Giáo viên dạy Toán (Hà Nội) cho biết, kết thúc một năm học “đặc biệt” và một đề thi cũng nhẹ nhàng một cách “đặc biệt”.

Theo đó, đề có cấu trúc quen thuộc như mọi năm nhưng do giảm từ 120 phút về 90 phút nên đã được bớt số lượng câu hỏi (bớt 3 câu hỏi) cho phù hợp với thời gian. Số câu phân hóa ít hơn năm trước: Chỉ còn 1,5 điểm phân hóa nhưng cũng không sâu lắm (Năm 2020 có khoảng 2,5 điểm phân hóa và mạnh hơn).

Thầy Tùng cũng cho rằng,phổ điểm chủ yếu sẽ trong khoảng 7 – 9, sẽ có nhiều điểm 10. Thầy Tùng cũng chỉ ra điểm yếu của đề thi: Tính phân hóa của đề là yếu do số câu hỏi phân hóa không nhiều và không sâu...

200202403_765734734116081_46655197239772462_n

Thầy Tùng nhận xét đề môn Toán vào lớp 10 năm nay nhẹ nhàng.

Thầy Trần Mạnh Tùng phân tích:

Ở bài I: Là bài toán tính giá trị, rút gọn quen thuộc. Cả 2 câu hỏi đề ở mức cơ bản. Bỏ câu hỏi thứ 3 phân hóa như mọi năm. Thí sinh không gặp khó khăn gì.

Ở bài II: Ý 1: Bài toán năng suất giải bằng cách lập phương trình, hệ phương trình. Đây là bài toán học sinh được thực hành rất nhiều trong quá trình học và ôn thi.

Ý 2: Bài toán tính diện tích xung quanh của hình trụ. Bài chỉ ở mức độ thông hiểu.

Ở bài III: Ý 1: Giải hệ phương trình dạng bậc nhất hai ẩn. Thí sinh có thể đặt ẩn phụ cho đơn giản. Dạng bài này cũng rất quen thuộc với học sinh.

Ý 2: Bài toán tương giao của đồ thị hàm số quy về phương trình bậc 2 có sử dụng định lý Viét. Đây là bài toán chủ đạo trong học kỳ 2 của lớp 9.

Ở bài IV: Hình học; Ý 1: Chứng minh tứ giác nội tiếp đường tròn. Câu hỏi dễ vì đã có 2 góc đối diện bằng 90 độ.

Ý 2: Chứng minh đoạn thẳng bằng nhau. Học sinh chỉ cần chứng minh hai tam giác vuông bằng nhau CMP = CAN là được. Việc chứng minh trung điểm I có phân hóa hơn, học sinh cần sử sụng tam giác PCN, MCA cân tại C để có tứ giác MPCI nội tiếp, từ đó chứng minh CI vuông góc CN suy ra I là trung điểm PN.

Ở bài V: Tìm giá trị nhỏ nhất; Bài này dễ thở hơn mọi năm do biểu thức có tính đối xứng. Từ (a + b)^2 – 2ab = 2 ta rút ab theo (a + b)^2 rồi đặt t = a + b (t thuộc [-2; 2]).

Bài toán quy về tìm GTNN của tam thức bậc 2 trên một đoạn. Các học sinh học lực giỏi đều không gặp khó khăn.

Hùng Tâm

Bình luận

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

Đảo muối kỳ lạ nổi bồng bềnh ở Biển Chết

Đảo Muối là hòn đảo được tạo thành hoàn toàn từ muối trắng. Nó nằm ở trung tâm của Biển Chết.

Xem thêm