Đề án mới sắp xếp cơ sở y tế tại TP Hồ Chí Minh

0
UBND TP HCM vừa quyết định phê duyệt Đề án tổ chức lại Trung tâm Y tế và Bệnh viện quận, huyện thuộc UBND quận, huyện sang trực thuộc Sở Y tế.
Bệnh viện quận, huyện sẽ được chuyển giao cho Sở Y tế quản lý nhằm nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh.
Bệnh viện quận, huyện sẽ được chuyển giao cho Sở Y tế quản lý nhằm nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh.

Theo đó, trong thời gian tới, TP HCM sẽ bàn giao nguyên trạng 24 Trung tâm Y tế quận, huyện và 9 Bệnh viện quận, huyện được xếp hạng II trở lên về cho Sở Y tế quản lý. Lãnh đạo UBND TP cho hay, từ năm 2017, Chủ tịch UBND TP đã ban hành quyết định triển khai thực hiện việc cơ cấu, tổ chức của Sở Y tế. 

Tiếp đó, TP HCM tiếp tục có quyết định triển khai việc sáp nhập các bệnh viện quận, huyện xếp hạng III (trừ bệnh viện quận, huyện đạt hạng II trở lên) vào các Trung tâm Y tế quận, huyện để tiến tới việc giao các đơn vị nói trên về Sở Y tế. 

Sự chuyển đổi này theo đánh giá của UBND TP là nhằm đổi mới tổ chức bộ máy, cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính, phát triển nguồn nhân lực để nâng cao năng lực cung ứng và chất lượng dịch vụ của mạng lưới y tế cơ sở. Cạnh đó, sẽ bảo đảm hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh cho người dân theo hướng toàn diện, liên tục. 

Ngoài ra, việc chuyển đổi cũng sẽ tăng khả năng phối hợp giữa dự phòng và điều trị, giữa cơ sở y tế phường xã, thị trấn và tuyến trên. Từ đó, góp phần giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến thành phố; bảo đảm công bằng, hiệu quả trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Một số chức năng của các đơn vị này sẽ tiếp tục được hoàn thiện như thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường đối với các cơ sở y tế; vệ sinh và sức khỏe lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp, tai nạn thương tích. Vệ sinh trong hoạt động mai táng, hỏa táng; giám sát chất lượng nước dùng cho ăn uống, sinh hoạt và dinh dưỡng cộng đồng.

Ngoài ra, các đơn vị thực hiện sơ cứu, cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng... cho các trường hợp bệnh nhân tự đến, bệnh nhân được chuyển tuyến. Thực hiện các kỹ thuật, thủ thuật, chuyển tuyến theo quy định của pháp luật. Khám sức khỏe và chứng nhận sức khỏe theo quy định; tham gia khám giám định y khoa, khám giám định pháp y khi được trưng cầu…

Nhiều Trung tâm Y tế cho biết thống nhất với chủ trương trên. Tuy nhiên, các đơn vị mong muốn việc tổ chức lại này cần phải đảm bảo không gây xáo trộn về hoạt động chuyên môn, nhân sự.

Theo kế hoạch, căn cứ vào tính chất, đặc điểm và điều kiện thực tế của từng đơn vị, Giám đốc Sở Y tế quyết định theo thẩm quyền việc giữ nguyên, thành lập, chia tách, lồng ghép các Phòng chuyên môn thuộc Trung tâm Y tế quận, huyện. Số lượng người làm việc của Trung tâm Y tế quận, huyện được xác định trên cơ sở vị trí việc làm, gắn với chức năng, nhiệm vụ, phạm vi hoạt động và trong tổng số lượng người làm việc của sự nghiệp y tế được UBND TP giao cho Sở Y tế.

Sở Y tế TP HCM sẽ ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Trung tâm Y tế quận, huyện; sắp xếp tổ chức bộ máy và cán bộ. Thực hiện việc bổ nhiệm cán bộ hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền bổ nhiệm theo quy định hiện hành về phân cấp công tác tổ chức cán bộ. 

Sở Y tế cho hay, theo định hướng, trong quá trình thực hiện, khi xét thấy cần thiết, Giám đốc Sở phối hợp với các sở, ngành liên quan trình Chủ tịch UBND TP xem xét, quyết định việc điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung đề án cho phù hợp với quy định của pháp luật và yêu cầu thực tiễn của thành phố.

Đạt Tiến

Bình luận

Tiền đâu dễ kiếm…

Tiền đâu dễ kiếm…

0
"Chứng khoán đang lãi tốt quá, anh đầu tư vài trăm triệu vào được không?" , trước khi thị trường bước vào phiên giao dịch lúc 9 giờ.
Văn hóa thưởng Tết

Văn hóa thưởng Tết

0
Đó là sự tri ân, mang ý nghĩa tinh thần lớn lao, biểu hiện gắn bó giữa người chủ và người làm, giữa người lao động với đơn vị sản xuất.

Cảm động tình yêu 15 năm bền chặt của huấn luyện viên và vợ khuyết tật

Ngoại hình và từng bị gia đình 2 bên phản đối, cặp đôi sau cùng đã chứng minh tình yêu của mình sau 1 đám cưới 15 năm vẫn bền chặt.

Lee Nguyễn ra sân trong màu áo TPHCM ở vòng 2 V-League

CLB TPHCM, cầu thủ Lee Nguyễn sau khi hoàn tất thời hạn cách ly y tế, phòng dịch Covid-19, sẽ kịp tham dự trận đấu thuộc vòng 2 V-League vào tối 24/1

Khám phá nét đẹp lặng lẽ của hoa Sim ven vườn Quốc gia Cát Tiên

Tháng Chạp, Ka Uyên - người Châu Mạ sống ở buôn Đạ Nha (Lâm Đồng) lại tìm về những trảng Sim đang lặng lẽ khoe sắc ven vườn Quốc gia Cát Tiên.

80 triệu đồng 1 chậu hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa chơi Tết

Các nhà vườn Sa Pa sẽ đưa ra khoảng 15.000 chậu hoa địa lan quý Trần Mộng, tăng hơn 5.000 chậu so với năm ngoái, giá từ 30 - 80 triệu đồng.

Xem thêm