Pháp Luật Plus - Đào tạo báo chí ở thủ đô kháng chiến

Đào tạo báo chí ở thủ đô kháng chiến

0
Những năm gần đây, báo chí đã trở thành một trong những ngành nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh khi chọn trường. Trong các cơ sở đào tạo báo chí ở Việt Nam hiện nay, trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên là một điểm đến thu hút đông đảo các bạn học sinh đăng ký. Những năm gần đây, báo chí đã trở thành một trong những ngành nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh khi chọn trường. Trong các cơ sở đào tạo báo chí ở Việt Nam hiện nay, trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên là một điểm đến thu hút đông đảo các bạn học sinh đăng ký.

Cái nôi của nền báo chí cách mạng Việt Nam

Thái Nguyên là một thành phố giàu truyền thống cách mạng và mang nhiều dấu ấn lịch sử, chính tại mảnh đất này 70 năm trước, ngày 4/4/1949, tại xóm Bờ Rạ, xã Tân Thái, huyện Đại Từ đã diễn ra một sự kiện quan trọng được tổ chức bởi Tổng bộ Việt Minh: Sự ra đời của Trường dạy làm báo đầu tiên mang tên Huỳnh Thúc Kháng. Đây là ngôi trường do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập với mục tiêu đào tạo đội ngũ cán bộ báo chí phục vụ công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

1

Các học viên trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng

 

Do hoàn cảnh kháng chiến gặp nhiều khó khăn cho việc dạy và học, nên trường chỉ tổ chức được duy nhất một khóa học. Tuy thời gian học chỉ diễn ra trong ba tháng ngắn ngủi nhưng các học viên đã được lĩnh hội một chương trình đồ sộ gồm cả lý thuyết, chuyên môn và thực hành về công tác báo chí. Có thể nói, trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng là điển hình của cách dạy và học nghiêm túc dù trong hoàn cảnh kháng chiến vô cùng gian khổ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh hai lần gửi thư động viên, định hướng chi tiết nghiệp vụ làm báo cách mạng cho tập thể cán bộ, học viên của trường, trong bức thư (đề ngày 9/6/1949) của Bác có đoạn viết:”Lớp học này là lớp học viết báo đầu tiên, tôi mong các chú và các cô thi đua nhau học và hành cho xứng đáng, là những người tiên phong trên mặt trận báo chí. Báo chí cũng phải thực hiện khẩu hiệu: Tất cả để chiến thắng”.

Tiếp nối truyền thống để hướng đến tương lai

Và ngay tại mảnh đất Thái Nguyên này, năm 2012, trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên đã chính thức mở chương trình đào tạo chuyên ngành báo chí, bậc học cử nhân và tuyển sinh khóa đầu tiên với hơn 100 sinh viên theo học. Chương trình học được xây dựng với mục tiêu đào tạo ra những người làm báo có trình độ, khả năng đáp ứng nhu cầu xã hội và được trang bị nền tảng tri thức vững chắc trước sự toàn cầu hóa bên cạnh sự phát triển vượt bậc của công nghệ truyền thông thời đại mới.

Đến nay, đã có 5 khóa với hơn 600 sinh viên chuyên ngành báo chí tốt nghiệp ra trường, hiện đang công tác tại các cơ quan thông tấn từ Trung ương cho đến địa phương. Trong đó, có không ít bạn đã gặt hái được những thành công nhất định trong công việc, đóng góp vào sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.

(1)

Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên

  Tiếp thu tinh thần của lớp học viết báo đầu tiên, các cán bộ, giảng viên của Khoa Báo chí - Truyền thông & Văn học, trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên không ngừng phấn đấu, thi đua nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu mở rộng, nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo. Tính đến năm 2019, toàn khoa đã có 1 Phó Giáo sư, 9 Tiến sĩ, 5 Nghiên cứu sinh và 5 Thạc sĩ. Tập thể cán bộ, giảng viên của khoa luôn xác định phát triển về chiều sâu, nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, phát triển đội ngũ các bộ trình độ cao, hoàn thiện hệ thống giáo trình, chương trình đào tạo, với tầm nhìn mới để tạo nên những thành công trong thời gian tới.

Chiến Thắng - Phùng Nam

Bình luận

An ninh nước sạch

An ninh nước sạch

0
Câu chuyện “khủng hoảng nước” ở Hà Nội, dẫu dần dần được khắc phục nhưng đặt ra một khái niệm mới “an ninh nước sạch”.
Mối ân tình phía sau người phụ nữ

Mối ân tình phía sau người phụ nữ

0
“Phía sau người đàn ông thành công có bóng dáng một người phụ nữ”. Còn sau lưng phụ nữ là ai, cái gì, nhiều đáp án cho câu trả lời này.
Nâng chồng dậy

Nâng chồng dậy

0
Bằng kinh nghiệm một người đàn ông từng trải tình trường, anh Thường nhận ngay ra những thay đổi của chị Sinh, vợ anh có dấu hiệu của một cuộc ngoại tình.
Đề nghị truy tố nhóm nhân viên Alibaba

Đề nghị truy tố nhóm nhân viên Alibaba

0
Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và ba người khác vừa bị CQĐT Công an đề nghị truy tố tội Cố ý làm hư hỏng tài sản, gây rối trật tự công cộng.

Xuân Trường âm thầm sang Hàn Quốc phẫu thuật

Ông Lương Bách Chiến, bố của Xuân Trường là người đồng hành cùng con trai sang Hàn Quốc. Anh thực hiện chuyến đi sau khi chiến thắng tại Indonesia trở về.

Giá vé cáp treo Fansipan giảm còn 350.000 đồng/người lớn, nhân dịp khu du lịch được World Travel Awards vinh danh

“Chinh phục đỉnh Fansipan- Tự hào Việt Nam” là chương trình ưu đãi của Sun World Fansipan Legend dành cho khách du lịch toàn quốc...

Hé lộ mới về đêm hòa nhạc được mong chờ nhất năm 2019

“Thibaudet trình diễn Saint-Saëns” diễn ra tối 23/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội được xem là đêm hòa nhạc đáng mong đợi nhất trong năm 2019...

Trình làng Vương miện Hoa hậu Đại dương Doanh nhân quốc tế trị giá 2 tỉ đồng

Sân chơi nhan sắc quốc tế Hoa hậu Đại dương Doanh nhân quốc tế 2019 đã chính thức khởi động với buổi họp báo ra mắt công chúng và truyền thông.