Đại học Văn Hóa Hà Nội: Đẩy mạnh phát triển đào tạo ngành Báo chí

0
Đào tạo Báo chí tại trường ĐH Văn Hóa Hà Nội mang sắc thái, vóc dáng riêng và kế thừa được nền tảng và thế mạnh của nhà trường.

Được thành lập từ năm 1959, đến nay, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã có bề dày lịch sử hơn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, trở thành một trong những trường lớn nhất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Sau nhiều năm phát triển, hiện nay trường Đại học Văn Hóa Hà Nội đã và đang điều chỉnh hướng đào tạo để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực phù hợp với tình hình thực tế phát triển của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói riêng và sự phát triển hội nhập của đất nước nói chung. Bên cạnh những nghành đào tạo truyền thống, nhà trường đã, đang mở thêm và nâng cấp đào tạo nhiều ngành mới như: Báo chí, luật, quản trị du lịch và lữ hành, ngôn ngữ anh.

Từ nhu cầu thực tiễn cho thấy, mảng luật về văn hóa, thể thao và du lịch chưa được kịp thời cập nhật nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của ngành dẫn tới sự lúng túng trong xử lý ở thực tiễn vì không được đào tạo căn bản về luật liên quan ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trong khi đó, những trường đại học lớn về luật cũng không có mảng đào tạo chuyên sâu. Trước nhu cầu đó trường Đại hoạc Văn Hóa Hà Nội đã mở thêm hướng đào tạo mới về ngành luật theo hướng đào tạo chuyên sâu về luật liên quan đến hoạt động của ngành văn hóa thể thao và du lịch.

Ngành luật được đào tạo tại trường Văn Hóa Hà Nội sẽ giúp nguồn nhân lực làm về văn hóa thể thao và du lịch tại cơ sở có được kiến thức về luật chuyên ngành để thực hiện nhiệm vụ tốt hơn.

Đại học Văn Hóa Hà Nội: Đẩy mạnh phát triển đào tạo ngành Báo chí

Ngoài ra, trước yêu cầu bức thiết của đất nước về việc lấy phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, với tiền đề các chuyên ngành đào tạo về du lịch tại nhà trường đã được xây dựng và phát triển hàng chục năm nay như văn hóa du lịch, lữ hành hướng dẫn du lịch...Hiện nay trước nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho hoạt động du lịch nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao để bắt kịp xu hướng phát triển, trường Đại học Văn Hóa Hà Nội đã và đang hoàn thiện hồ sơ để xin phép mở thêm 2 ngành mới là ngôn ngữ anh với chuyên ngành tiếng anh du lịch và ngành Quản trị du lịch và lữ hành theo hướng quản lý du lịch.

Theo  PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hương, phó hiệu trường Đại học Văn Hóa Hà Nội: '' Quản lý du lịch là một nhu cầu hiện nay đang có rất nhiều vấn đề trong thực tiễn khi mà người ta đang bị cuốn theo làm du lịch nhưng công tác quản lý thì cần phải chú ý nhiều hơn. Đặc biệt đối với tiếng anh du lịch, hiện nay các trường đào tạo ngoại ngữ của Việt Nam tiếng anh rất tốt, tuy nhiên lượng kiến thức về văn hóa chưa được chú trọng nên hướng dẫn viên là dân ngoại ngữ đi là hướng dẫn viên du lịch quốc tế phải cập nhật, bổ sung mày mò rất nhiều do vậy nhà trường tính tới hướng đào tạo vừa đào tạo ngoại ngữ, vừa đào tạo kiến thức về lịch sử văn hóa Việt Nam và thế giới ngay trong nhà trường để cung cấp nguồn nhân lực là những hướng dẫn viên du lịch quốc tế".

PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hương, phó hiệu trường Đại học Văn Hóa Hà Nội.
PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hương, phó hiệu trường Đại học Văn Hóa Hà Nội.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hương, đây là những ngành nghề mở theo hướng đáp ứng nhu cầu của xã hội cho nên vị trí việc làm và công việc của người học sau này sẽ rất ổn định.

Cũng trên cơ sở thực tiễn đó và qua khảo sát thực tế, nhu cầu xã hội và nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực Báo chí - Truyền thông , trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã lựa chọn một hướng đi riêng, dựa trên thế mạnh là bề dầy kinh nghiệm đào tạo viết văn - báo chí và văn hóa nghệ thuật. Những năm gần đây trường Đại học Văn Hóa Hà Nội đã chuẩn bị những điều kiện cần thiết để đưa đào tạo viết văn, viết báo từ một chuyên nghành thành đào tạo ngành Báo chí hướng tới đào tạo chuyên nghiệp bắt kịp với xu thế phát triển chung của thế giới, nhất là đối với mảng đào tạo báo chí về văn hóa nghệ thuật.

Theo PGS.TS Ngô Văn Giá, Trưởng khoa Viết Văn – Báo chí Trường ĐH Văn hóa Hà Nội: "Điều này giúp cho hoạt động đào tạo báo chí tại trường Đại học Văn Hóa Hà Nội mang một sắc thái, vóc dáng khác và một thế mạnh riêng, kế thừa được nền tảng và thế mạnh của nhà trường và tạo ra tiếng nói khác biệt trong các cơ sở đào tạo báo chí hiện nay phù hợp với nhu cầu của nghành và yêu cầu của xã hội. Đến nay khoa đã đào tạo được sáu khóa sinh viên, và đã có hai khóa ra trường, những học trò được đào tạo báo chí tại Trường ĐH Văn hóa Hà Nội sau khi ra trường làm việc khá tốt, theo thống kê của nhà trường có hơn 50% sinh viên sau khi ra trường có công việc làm chính danh về báo chí còn lại đi làm truyền thông và các ngành nghề liên quan đến những kiến thức được đào tạo rất nhiều, chính điều này đã đưa lại cho tôi một niềm tin để mạnh dạn đầu tư nâng cấp và đào tạo tốt hơn".

 PGS.TS Ngô Văn Giá, Trưởng khoa Viết Văn – Báo chí Trường ĐH Văn hóa Hà Nội.
 PGS.TS Ngô Văn Giá, Trưởng khoa Viết Văn – Báo chí Trường ĐH Văn hóa Hà Nội.

Không ngừng đổi mới trong công tác giảng dạy, đào tạo trên chặng đường lịch sử của mình, trường Đại học Văn Hóa Hà Nội đã đào tạo cho đất nước hàng chục ngàn cán bộ văn hóa đã và đang công tác trên khắp mọi miền đất nước. Hầu hết đội ngũ cán bộ làm công tác văn hóa ở các cơ quan trung ương và địa phương đều là sinh viên Đại học Văn hóa Hà Nội, trong đó có nhiều cán bộ đang làm công tác quản lý và lãnh đạo, giữ vai trò chủ chốt trong các cơ quan. Bên cạnh đó, trường còn góp phần đào tạo nhiều cán bộ văn hóa cho các nước bạn láng giềng thân thiết như Lào và Campuchia. Những đóng góp to lớn đối với công tác đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước, trường đã được Nhà nước nhiều lần tặng huân huy chương, bằng khen và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Linh Lê - Hà Đương - Thanh Thắng

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Quang Hải, Công Phượng là ứng viên Quả Bóng Vàng 2020

Danh sách đề cử Quả Bóng Vàng (QBV) Việt Nam được truyền thông hé lộ với những cái tên cùng thành tích "khủng" ở mùa giải năm nay.

Maradona - Vì sao anh được nhiều người yêu mến?

Đối với người Việt Nam ở những năm cuối 80 và đầu 90 của thế kỷ trước, nói đến bóng đá, Maradona gần như là 1 biểu tượng.

Kỳ lạ bộ tộc trong rừng sâu - nơi một người đàn ông có thể lấy tới 4 vợ

Tại bộ tộc này, một người đàn ông có thể lấy tới 4 bà vợ. Và bộ tộc này không phải lúc nào cũng mở cửa đón khách du lịch tới thăm.

Nghê Ni: Mỹ nhân sở hữu gương mặt đậm chất điện ảnh và diễn xuất cuốn hút

Nghê Ni bắt đầu nổi tiếng sau khi tham gia bộ phim "Kim Lăng thập tam hoa" của đạo diễn Trương Nghệ Mưu.

Xem thêm