Đà Nẵng: Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

0
Phát hiện các trường hợp trở về từ vùng dịch mà không khai báo y tế cần thông báo ngay cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.

Ngày 23/2/2021, UBND TP Đà Nẵng ban hành công văn số 969/UBND-KGVX yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, các trường đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố tiếp tục xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong bối cảnh rất nhiều người dân từ các địa phương có dịch đến thành phố Đà Nẵng sinh sống, làm việc, học tập sau Tết.

Theo đó, yêu cầu UBND quận, huyện tiếp tục chỉ đạo quyết liệt và chịu trrách nhiệm về công tác phòng, chống dịch COV1D-19 trên địa bàn, nhất là khẩn trương tổ chức thực hiện việc toàn dân khai báo y tế. Cương quyết không bỏ sót các trường hợp người từ các tỉnh, thành, các vùng có dịch.

116210988_3547498361927079_803325872579426731_n

Đà Nẵng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt lưu ý quản lý khai báo đối với người từ các tỉnh, thành có dịch đến thành phố Đà Nẵng dang lưu trú tại các nhà điều hành, khu ký túc xá, khu nhà ở công nhân, các lán trại, công trình xây dựng, trang trại kinh tế, nhà trọ, trên các lồng, bè, tàu, thuyền...(các hình thức lưu trú ngoài hộ gia đình, cơ sở lưu trú) trên địa bàn. Kịp thời phát hiện các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 lây lan ra cộng đồng để phối hợp xử lý.

UBND các quận, huyện có trách nhiệm thành lập các đoàn kiểm tra, tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời, thông báo công khai các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định và thẩm quyền. Đặc biệt, các trường hợp trốn tránh không khai báo y tế; khai báo không đúng sự thật; không chấp hành cách ly y tế, xét nghiệm... UBND thành phố yêu cầu xử lý nghiêm khắc với khung quy định cao nhất hoặc truy tố trách nhiệm hình sự nếu người đó dương tính với SARS-CoV-2.

UBND thành phố giao Công an thành phố có biện pháp tăng cường hơn nữa việc rà soát chặt chẽ người dân và phương tiện vào thành phố tại các chốt kiểm dịch 24/24. Tuyệt đối không bỏ sót các trường hợp đã từng đi đến, lưu trú tại vùng dịch có nguy cơ lây lan COVID-19 mà không khai báo y tế khi đi qua các chốt; kể cả trường hợp sử dụng xe biển kiểm soát địa phương nhưng có dấu hiệu nghi ngờ. Đồng thời, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19 với khung quy định xử lý cao nhất; trường hợp cần thiết chuyển điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Sở lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, Sở Xây dựng và các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể, cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn có nhiệm vụ yêu cầu các cơ quan, đơn vị, chủ doanh nghiệp, công ty, nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh... trong phạm vi quản lý khẩn trương hoàn thành khai báo y tế đối với người lao động, đặc biệt là các trường hợp đã từng đi đến, lưu trú tại vùng dịch trờ về làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán.

Tăng cường kiểm tra, tuyệt đối không để trường hợp nào từ các vùng dịch về làm việc trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, các công trình xây dựng... mà chưa được khai báo hoặc cách ly y tế theo quy định. Giám đốc, quản lý doanh nghiệp chịu trách nhiệm trrớc pháp luật nếu người lao động vi phạm các quy định, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.

UBND thành phố cũng yêu cầu các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở giáo dục nghé nghiệp trên địa bàn thành phố tăng cường quản lý học sinh, sinh viên, học viên và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong trường học khi trở lại học tập sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Hiệu trưởng, Giám đốc các cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu không tuyên truyền, nhắc nhở việc khai báo y tế hoặc cách ly y tế theo quy định đối với học sinh, sinh viên, học viên từ các tỉnh, thành, các vùng dịch, để có nguy cơ lây lan dịch bệnh trong trường học và cộng đồng.

UBND thành phố đề nghị toàn thể nhân dân nâng cao vai trò, trách nhiệm, chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, nếu vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch sẽ bị xử lý nghiêm trước pháp luật.

Đồng thời, cần phối hợp với cơ quan chức năng, khi phát hiện các trường hợp trở về từ vùng dịch mà không khai báo y tế thì thông báo ngay cho chính quyền, cơ quan y tế địa phương để tư vấn, xử lý theo quy định.

Nguyễn Tuấn

Bình luận

Vì sao đàn ông lại quyến rũ 'chết người' khi mặc quân phục?

Hình ảnh người đàn ông mặc quân phục hấp dẫn đến nỗi Hollywood thường xuyên khai thác, vì sao nam giới mặc loại trang phục này lại hấp dẫn đến vậy?

Lời chúc 8/3 ngọt ngào nhất tặng mẹ, tặng vợ, bạn gái, người yêu

Gửi lời chúc lãng mạn, ngọt ngào đến vợ hay bạn gái trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 sẽ giúp các bạn xích lại gần nhau và yêu thương đong đầy.

Các cửa hàng hoa tươi ở Hà Nội ế ẩm, ảm đạm trong dịp 8/3

Các cửa hàng bán hoa tươi ở Hà Nội, khách mua rất thưa thớt trong khi các hàng hoa bán rong trên phố ế ẩm, cả ngày không có khách mua.

Arsenal: Thói quen cũ bao giờ mới bỏ?

Arsenal từ bao lâu nay vẫn vậy, luôn "tìm cách" làm hại chính mình bất kể họ đang áp đảo hay vượt trội hoàn toàn so với đối thủ.

Xem thêm