Đà Nẵng: Lập tức cách ly tuyệt đối trường hợp nghi nhiễm virus Corona

0
Ngày 5/2, Đà Nẵng vừa văn bản số 600/UBND-VHXH tăng cường biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Theo đó, thực hiện cách ly phòng chống dịch đối với các trường hợp nhập cảnh, kể cả người nước ngoài nhập cảnh đến từ hoặc đi qua 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua. Đối với các trường hợp nghi nhiễm nCoV, giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan lập tức cách ly tuyệt đối tại các cơ sở y tế. 

Đối với những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), phải được coi như trường hợp nhiễm bệnh và tiến hành khoanh vùng cách ly ngay tại cơ sở đã được chuẩn bị điều kiện cách ly theo quy định, áp dụng các biện pháp tuyệt đối không để lây nhiễm trong các cơ sở cách ly. 

Công an thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch lập danh sách đối với khách lưu trú và tổng hợp cùng với danh sách các đối tượng này của Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Ngoại vụ, UBND các quận huyện và các đơn vị chức năng để thực hiện việc cách ly.

Đà Nẵng đang tiếp tục theo dõi 8 bệnh nhân Trung Quốc còn lại bị nghi ngờ dính bệnh viêm phổi cấp do nCoV. Ảnh: Vnexpress.

Đà Nẵng sẽ lập tức cách ly tuyệt đối trường hợp nghi nhiễm virus Corona. Ảnh: Vnexpress.

Công an thành phố phối hợp Sở Y tế, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Du lịch tham mưu UBND thành phố chọn một số địa điểm để làm cơ sở cách ly. Các địa điểm đề xuất chọn được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên để đưa vào sử dụng phù hợp với số lượng đối tượng cần cách ly.

Đối với các trường hợp thực hiện cách ly tại nhà hoặc cơ sở lưu trú dưới sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng, kiên quyết không để các trường hợp này ra khỏi nhà hoặc cơ sở lưu trú và tiếp xúc với người xung quanh.

Đối với những người sống trong gia đình, làm việc trong các cơ sở lưu trú có người bị cách ly, thực hiện các biện pháp phòng bệnh, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người bị cách ly và với bên ngoài. 

Công an thành phố, Chủ tịch UBND các quận huyện phối hợp tổ chức thực hiện. Đồng thời, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, Sở Ngoại vụ, Sở Du lịch kiên quyết xử lý nghiêm khắc đối với những cá nhân, tập thể có hành vi chống đối hoặc không thực hiện cách ly theo yêu cầu.

Sở Y tế khẩn trương triển khai các biện pháp kỹ thuật để sàng lọc một cách nhanh nhất người bị cách ly, phối hợp lập danh sách toàn bộ những người đã tiếp xúc người bị cách ly, với người trong gia đình, người làm việc trong cơ sở lưu trú có người bị cách ly để theo dõi, giám sát chặt chẽ về sức khỏe. 

Sở Du lịch phối hợp Công an thành phố, UBND các quận huyện... lập danh sách tất cả các trường hợp du khách nước ngoài tại các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn. Hướng dẫn các cơ sở lưu trú du lịch phải thông báo ngay cho cơ sở lưu trú mới mà khách chuyển đến trong trường hợp khách chuyển nơi lưu trú. 

UBND các quận huyện chủ động phối hợp với Công an thành phố, Sở Y tế và các đơn vị rà soát và thực hiện các nhiệm vụ được giao để cách ly các đối tượng, nhất là trong trường hợp các cá nhân, tập thể có hành vi chống đối hoặc không thực hiện cách ly theo yêu cầu. 

Các đơn vị, địa phương tập trung xây dựng kế hoạch phòng chống nCoV tại đơn vị, địa phương mình, triển khai các ý kiến chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, UBND thành phố và hướng dẫn của ngành y tế, đề xuất xử lý ngay nếu có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền trong quá trình thực hiện.

Tính đến 14 chiều ngày 5/2, tại thành phố Đà Nẵng chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus nCov. Đồng thời đã ghi nhận thêm 01 trường hợp người Việt Nam (không có trường hợp người nước ngoài) nghi ngờ bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCov. Như vậy, hiện tại có 34 trường hợp nghi ngờ bệnh viêm đường hô hấp cấp đang được theo dõi tại Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phổi.

N. Tuấn

Bình luận

Hưng Yên: Đu đủ bon sai bán với giá 25 triệu đồng

Một cây đu đủ bonsai có tên "Gia đình sum vầy" được một chủ vườn tại Hưng Yên chào giá 25 triệu đồng.

Kylie Jenner dùng máy bay riêng đưa bạn bè đi nghỉ mát

Tỷ phú 9X Kylie Jenner và đám bạn thân đang tận hưởng kỳ nghỉ sang chảnh tại một khu nghỉ 5 sao ở Mexico.

C.Ronaldo ghi bàn xuất sắc nhất lịch sử, Juventus giành Siêu cúp Italia

Ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử. Pha lập công của CR7 cũng giúp Juventus giành Siêu cúp Italia sau khi vượt qua Napoli với tỷ số 2-0.

Hải Phòng trưng bày gần 60 tác phẩm tranh dân gian truyền thống Việt Nam

Ngày 20/1, Bảo tàng Hải Phòng phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề "Tranh dân gian truyền thống Việt Nam" tại Bảo tàng Hải Phòng.

Xem thêm