Thành phố Đà Nẵng được coi là thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp, hợp tác xã cung cấp sản phẩm nông sản an toàn tìm kiếm thị trường.
Sáng 29/11, tại TP Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị “Kết nối chuỗi cung ứng nông sản an toàn giữa Doanh nghiệp của thành phố Đà Nẵng với Doanh nghiệp các tỉnh Quảng Nam, Đắk Lắk”.
Tham dự hội nghị có hơn 40 doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, phân phối nông sản giới thiệu đến người tiêu dùng và các doanh nghiệp phân phối trên địa bàn Đà Nẵng các sản phẩm thực phẩm an toàn, đạt theo tiêu chuẩn VietGAP, Global GAP.
Mỗi năm, Đà Nẵng tiêu thụ khoảng 35.000 tấn thịt (Nguồn gia súc gia cầm nhập vào thành phố để giết mổ chủ yếu từ các tỉnh: Bình Định (70%), Quảng Ngãi (15%), Quảng Nam (10%), Phú Yên,.... và thịt nhập khẩu từ nước ngoài ước tính khoảng 10.000 tấn/năm (từ các nước Mỹ, Hàn Quốc, Braxin,..).
|
Ảnh minh họa. |
Cùng với đó là khoảng 140.000 tấn rau củ quả các loại, trong đó lượng rau do thành phố tự sản xuất khoảng 9.000 tấn, còn lại nhập từ các tỉnh và nhập khẩu khoảng 131.000 tấn.
Do đó, Đà Nẵng được coi là thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp, hợp tác xã cung cấp sản phẩm nông sản an toàn tìm kiếm thị trường.
Trong năm 2016 - 2018, thành phố Đà Nẵng đã tổ chức ký kết cung ứng nông sản an toàn với 6 tỉnh là các địa phương có cung ứng sản lượng lớn các sản phẩm rau, trái cây và thịt cho thành phố; xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho 9 cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Với 40 doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, phân phối nông sản đến từ các tỉnh tham gia diễn đàn (Đăk Lăk: 10, Quảng Nam: 10, Đà Nẵng: 20), đây là cơ hội cho các doanh nghiệp sản xuất của 2 tỉnh Quảng Nam, Đăk Lăk giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng và các doanh nghiệp phân phối trên địa bàn thành phố Đà Nẵng các sản phẩm thực phẩm an toàn, sản phẩm đạt theo tiêu chuẩn Vietgap, global gap.
Sản phẩm của các doanh nghiệp đến từ Đăk Lăk bao gồm: Tiêu hạt; Cà phê rang xay, cà phê nhân xô; Hạt Macca, tinh dầu Macca; trà thảo mộc, gạo thảo dược; trái cây đông lạnh, quả bơ tươi; rau, củ, trái cây tươi; thịt heo và sản phẩm từ thịt heo. Sản phẩm của các doanh nghiệp đến từ Quảng Nam: Gà tươi; dầu phụng ép nguyên chất; bánh tráng, gạo an toàn; rau củ tươi; nước mắm truyền thống.
Hiện nay, để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, Đà Nẵng có chính sách hỗ trợ toàn bộ chi phí thẩm định hồ sơ và cơ sở kinh doanh tham gia xác nhận chuỗi cũng như toàn bộ chi phí kiểm nghiệm mẫu sản phẩm.
Phát biểu kết thúc Hội nghị, ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng ban Ban Quản lý ATTP ghi nhận những khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp; cam kết cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố và các tỉnh bạn đồng hành cùng doanh nghiệp, cùng tháo gỡ khó khăn tạo thuận lợi để xúc tiến thành lập các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn từ các tỉnh bạn đến Đà Nẵng.