Đã có đốt sống nhân tạo thay thế cho người bị bệnh cột sống

0
Ngày 5/1, Bệnh viện Việt Đức vừa tiến hành ca mổ thay đốt sống nhân tạo cho một bệnh nhân bị gãy cột sống, gãy vụn đốt sống.

Một bệnh nhân nam 43 tuổi bị tai nạn ngã từ giàn giáo cao 3m, dẫn đến gãy cột sống, vỡ toàn bộ đốt sống phía trước, liệt thân dưới. Bệnh nhân được đưa tới cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức.

Trước đây, với những trường hợp bệnh nhân gặp phải tai nạn vỡ đốt sống, gãy cột sống tương tự, các bác sỹ phải lấy xương mác, xương sườn hoặc xương chậu của bệnh nhân để làm chỗ chống đỡ cho đốt sống trên và đốt sống dưới.

Sau đó, mới ghép xương tự thân và xương đồng loại cho vào giữa lồng titan đặt vào phần đốt sống bị khuyết do vỡ.

Tuy nhiên, sau khi mổ, bệnh nhân sẽ phải mất thời gian rất lâu mới có thể hồi phục liên kết giữa hai đốt sống và dễ gặp phải di chứng bị gù. 

Do đó, các bác sỹ tại khoa Phẫu thuật cột sống - Bệnh viện Việt Đức đã quyết định áp dụng phương pháp mới, thay đốt sống nhân tạo cho bệnh nhân trên. Hiện, phương pháp này mới chỉ được thực hiện tại các nước có nền y học phát triển. 

Các bác sĩ BV Việt Đức đang tiến hành ca mổ thay thế đốt sống nhân tạo. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.
Các bác sĩ BV Việt Đức đang tiến hành ca mổ thay thế đốt sống nhân tạo. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Đốt sống titan nhân tạo gần giống như đốt sống bình thường, có thể điều chỉnh độ cao, thấp phù hợp với sinh lý đốt sống của mỗi người bệnh. Vì thế, khi được lắp vào, nó thay thế hoàn toàn được đốt sống tự nhiên, mang lại chất lượng cuộc sống tốt cho người bệnh.

Hơn nữa, sau mổ, bệnh nhân cũng phục hồi nhanh hơn. Thời gian đầu, bệnh nhân được đeo đai để hỗ trợ. Sau 6 tháng bỏ đai, bệnh nhân có thể đi lại như bình thường. Ngoài ra, đường mổ này cũng giúp lấy được toàn bộ thân đốt sống bị vỡ vụn, tránh biến chứng chọc vào cột sống.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Việt Đức cho biết: "Bệnh nhân gặp chấn thương quá nghiêm trọng nên chúng tôi phải tiến hành mổ mở đi từ đằng trước ra sau để lấy toàn bộ đốt sống bị gãy, sau đó thay vào đó bằng đốt sống nhân tạo".

"Đây là ca mổ phức tạp vì đi từ đằng trước, qua các tạng nên phải hết sức chú ý, cẩn trọng với 2 mạch máu ở cột sống. Nếu có bất cứ sơ sảy nào sẽ rất khó cầm máu", PGS Thạch chia sẻ.

Cuối cùng, sau 3 tiếng phẫu thuật, ca mổ đã thành công. 

Thành công của ca mổ là bước tiến mới trong chuyên ngành phẫu thuật cột sống của các thầy thuốc Bệnh viện Việt Đức. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện thành công kỹ thuật này.

Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân bị chấn thương cột sống chiếm khoảng 20-30% trong các bệnh lý về cột sống. Kỹ thuật thay cột sống nhân tạo được được chỉ định cho các bệnh nhân có bệnh lý cột sống, di căn tiêu hủy đốt sống, chấn thương cột sống dẫn đến gãy vụn đốt sống.

Chi phí cho một cho một lần thay đốt sống nhân tạo khoảng 50 triệu đồng. 

Để được tư vấn về phương pháp phẫu thuật, bạn có thể liên hệ: Phòng khám chuyên khoa cột sống, Khoa Phẫu thuật cột sống, BV Việt Đức. Địa chỉ: 40 Tràng Thi, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội. ĐT; (04)3825.3531/máy lẻ 415.

Thu Hường

Loading...

Bình luận

Loading...

Tiến Linh mờ nhạt, HLV Park Hang Seo âu lo với hàng công tuyển Việt Nam

Thuộc vòng 1/8 cúp quốc gia, trung phong số 1 của bóng đá Việt Nam là Nguyễn Tiến Linh chưa ghi bàn, đặt ra nhiều thách thức cho đội tuyển.

Quảng Nam: Biểu diễn chương trình phục vụ những y bác sĩ chống dịch Covid-19

Công viên Ấn tượng Hội An đã triển khai tổ chức chương trình biểu diễn thực cảnh tri ân các y bác sĩ, nhân viên y tế tham gia chống Covid-19.

Phượng khoe sắc đỏ, Hà Nội bỗng đẹp như tranh vẽ

Từng chùm phượng vĩ đỏ rực trên những con đường ven Hồ Tây, như một điểm nhấn không thể quên trong ký ức về tuổi học trò khi qua đây.

Đời có vay có trả, luật nhân quả không bỏ sót một ai

Người xưa có câu “gieo nhân nào gặt quả ấy” hay “thiện có thiện báo, ác có ác báo”, kì thực đây là những quan niệm có cơ sở lí luận.

Xem thêm