Cứu sống thần kỳ bé trai đã ngừng tim, ngừng thở do hóc thạch rau câu

0
Dị vật là thạch rau câu bịt chặt ống khí quản khiến bé trai ngừng tim, ngừng thở, toàn thân đã tím tái khi được đưa đến bệnh viện...

Ngày 22/6, bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Hữu Toàn – Trưởng khoa hồi sức cấp cứu – chống độc bệnh viện Phổi Nghệ An cho biết, trước đó ông cùng kíp trực vừa kịp thời cứu sống một bệnh nhi đã ngừng tim, ngừng thở, toàn thân tím do hóc thạch rau câu. Hiện sức khỏe bệnh nhi đã ổn định được xuất viện trở về nhà.

4

Sau khoảng 7 phút tích cực cấp cứu tim cháu bé mới đập lại.

Theo đó vào khoảng 10h30’ ngày 15/6, cháu Ng.H.Gi.Kh (21 tháng tuổi, trú tại xã Nghi Liên, TP Vinh, Nghệ An) được người thân tức tốc đưa đến bệnh viện Phổi Nghệ An cấp cứu trong tình trạng toàn thân đã tím tái.

Qua kiểm tra, cháu đã ngưng tim, ngưng thở từ trước khi được đưa vào bệnh viện.

Mẹ cháu bé cho biết, trước đó khoảng 15 phút chị có cháu ăn thạch rau câu, phát hiện cháu bị hóc toàn thân bắt đầu tím tái nên đã nhanh chóng đưa đến bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Toàn người trực tiếp cấp cứu cho cháu bé nhớ lại.

Biết cháu bé bị hóc thạch nên chúng tôi đã nhanh chóng cấp cứu theo phương pháp tối ưu nhất, đặc biệt đối với trường hợp bệnh nhi còn nhỏ tuổi.

“Đối với trường hợp trẻ bị hóc thạch nếu dùng các thủ thuật thông thường sẽ khiến trẻ sớm tử vong hơn. Đầu tiên một người phải ép tim phía ngoài lồng ngực cháu giữ trạng thái nhịp đập như thời điểm quả tim cháu vẫn đang đập để máu vẫn có thể đưa lên não… sau đó chúng tôi thông đường thở cho cháu bằng cách đặt ống nội khí quản rồi mới tiến hành hút dị vật ra ngoài… thông được đường thở trong trường hợp này là mấu chốt của ca cấp cứu quyết định việc có cứu được bệnh nhân hay không.

Sau hơn 7 phút tích cực cấp cứu tim cháu bé mới đập trở lại. Khi đó mới chắc đã cứu sống được cháu chúng tôi ai nấy đều thở phào…”, bác sĩ Toàn nhớ lại.

2

Bác sĩ Toàn người đã trực tiếp cấp cứu đưa cháu bé từ "cõi chết" trở về.

Sau khi tim cháu bé đã đập trở lại kíp trực mới tiếp tục tiến hành hút dị vật ra ngoài rất nhiều mảng thạch đã được đưa ra khỏi đường thở của bệnh nhi.

Cứu được bệnh nhi từ “cõi chết” trở về, các bác sĩ nhanh chóng chuyển cháu đến bệnh viện Sản nhi Nghệ An để tiếp tục được điều trị. Hiện sức khỏe cháu bé đã hồi phục được xuất viện trở về nhà.

Không quên người đã cứu con mình trong giây phút thập tử nhất sinh, người thân đã đưa bệnh nhi đến gặp bác sĩ Nguyễn Hữu Toàn bày tỏ lòng biết ơn.

Nếu không gặp bác sĩ Toàn người có kinh nghiệm và tận tâm như bác sĩ thì có lẽ tình trạng của cháu bé đã rất xấu.

3

Những mảng thạch được lấy ra từ đường thở của cháu bé.

Đã có rất nhiều trường hợp trẻ tử vong do hóc thạch, bởi khác với những loại dị vật thông thường có thể đi vào đường thở hoặc văng ra ngoài lúc trẻ ho.

Tuy nhiên thạch sẽ bịt chặt đường thở của bệnh nhân (khí quản) khiến trẻ không thể thở được và rất dễ dẫn đến tử vong nếu không cấp cứu đúng cách.

Đặc biệt dị vật là thạch rau câu bề mặt rất trơn, bám sát vào thành khí quản nên không thể dùng phương pháp thông thường để ép hoặc gắp ra ngoài.

Nếu càng cố cấp cứu theo phương pháp thông thường, thì thạch sẽ càng bám chặt bịt kín đường thở và trẻ sẽ tử vong.

1

Theo bác sĩ Toàn, mấu chốt nhất của ca cấp cứu là thông được đường thở cho bệnh nhân, điều này quyết định thành công của ca cấp cứu.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Toàn được biết đến là người đầu tiên làm nội soi phổi, phế quản tại Nghệ An từ năm 2005, với 14 năm kinh nghiệm bác sĩ toàn đã gặp không ít trường hợp hóc dị vật.

“Có những trường hợp dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 8 năm gây viêm phổi dai dẳng, khi nội soi phải kiểm tra rất kỹ mới phát hiện và gắp được ra ngoài thì mới giải quyết dứt điểm tình trạng của bệnh nhân.

Nếu là dị vật thông thường bác sĩ có đủ thời gian để cứu bệnh nhân, nhưng đối với dị vật là thạch rau câu thì chỉ chậm một tích tắc hoặc cấp cứu không đúng phương pháp thì bệnh nhân rất dễ tử vong.

Trong khi đó, mùa hè thời tiết nóng bức thạch là món ăn trẻ rất ưa thích và phụ huynh cũng thường mua cho trẻ, nên trường hợp trẻ bị hóc thạch rất dễ xảy ra.

Tôi mong muốn các trung tâm y tế, trạm xá cũng được tập huấn về phương pháp cấp cứu đối với trường hợp trẻ bị hóc thạch để kịp thời xử lý, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra..”, bác sĩ Toàn chia sẻ.

Quang Phong

Bình luận

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất

Sự cố nhầm lẫn tai hại sau đó đã trở thành “nguồn cảm hứng” vô tận của những tấm ảnh chế tràn ngập mạng xã hội.

Hồ Thiên Trì có "quái vật" khủng khiếp cỡ nào mà du khách muốn khám phá?

Hồ Thiên Trì còn có tên là Long Đàm, nằm trên một hõm chảo đỉnh núi Trường Bạch, là một phần của dãy núi Bạch Đầu, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc.

Nhớ một thời làm giàu bằng nghề buôn trầu ở đất An Khê

Vùng đất An Khê xưa với điều kiện khí hậu, đất đai thuận lợi đã trồng rất nhiều cau, trầu.

Trà Phương tự - Thiền môn ngàn tuổi nơi đất Cảng

“Sen hồng ngào ngạt thơm hương/ Không bằng con gái Trà Phương ngắm nhìn” là những câu thơ khi người ta nhắc đến mảnh đất Trà Phương...

Xem thêm