Cứu sống bệnh nhân bị hoại tử ruột, suy tim, suy thận, rối loạn đông máu

0
Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật cấp cứu, cứu sống bệnh nhân bị hoại tử đại tràng sigma, thoát vị thành bụng, rối loạn đông máu, suy tim, viêm phổi, suy thận…
Bệnh nhân M được bác sĩ thăm khám lại trước khi xuất viện
Bệnh nhân M được bác sĩ thăm khám lại trước khi xuất viện

Trước đó, lúc 14h15’ ngày 20/2/2019, bệnh nhân L.T.M. (65 tuổi) được chuyển đến bệnh viện Đa khoa TƯ Cần Thơ trong tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc, đau khắp bụng, ống thông dạ dày ra dịch đầy phân, rung nhĩ, thiếu máu cục bộ cơ tim, suy tim độ III, viêm phổi, suy thận.

Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phát hiện đoạn đại tràng sigma của bệnh nhân bị hoại tử nên tiến hành cắt và đóng đầu dưới, đưa đầu trên ra làm hậu môn nhân tạo. Nhưng do bệnh nhân có khối thoát vị to 15x20 cm và mất nhiều cân cơ, không thể tái tạo lại cấu trúc  thành bụng. Thêm vào đó, bụng bệnh nhân chướng căng, các quai ruột non bị viêm phù nề không đóng bụng được. Trước tình hình đó, ê kíp phẫu thuật đã sáng tạo dùng túi câu dạ dày để che lại các tạng và ruột non.

Sau mổ 5 ngày, bệnh nhân tỉnh lại, ngưng thở máy, ruột có nhu động lại, ổ bụng sạch, bụng bớt chướng, sức khỏe được cải thiện. Lúc này, ê  kíp bác sĩ tiếp tục hội chẩn đưa ra phương án phẫu thuật lần 2 do bác sĩ Trương Thanh Sơn – phẫu thuật viên chính. Ở lần mổ thứ 2 này bác sĩ loại bỏ túi câu và phục hồi thành bụng cho bệnh nhân. 

Đến nay, sau 18 ngày điều trị, bệnh nhân ăn uống lại được, đi đứng bình thường, tinh thần vui vẻ và có thể xuất viện.

Phạm Tâm  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Hiệu quả nhà tránh lũ ở Hà Tĩnh

Hiệu quả nhà tránh lũ ở Hà Tĩnh

0
Nhà tránh lũ người dân yên tâm sống chung với lũ. Niềm vui của gần 900 hộ dân nghèo ở Hà Tĩnh khi được sở hữu ngôi nhà tránh lũ an toàn.

Thế giới tiếc thương Maradona

Avatar sang màu đen để tưởng nhớ huyền thoại bóng đá thế giới, còn Argentina quyết định để quốc tang cho sự thật đau buồn này: Maradona đã ra đi.

Diego Maradona từ trần, Argentina 3 ngày quốc tang

Huyền thoại Diego Armando Maradona đã qua đời ở tuổi 60 tại Buenos Aires, Argentina.

Diego Maradona: Huyền thoại bất tử

Diego Maradona qua đời ở tuổi 60 sau thời gian vật lộn với bệnh tật, nhưng ông mãi là hình ảnh bất tử trong lịch sử bóng đá thế giới.

Diego Maradona: Những con số của một thiên tài

Để tưởng nhớ một thiên tài, chúng ta cùng nhìn lại một vài con số tiêu biểu trong sự nghiệp bóng đá xuất chúng của Maradona.

Xem thêm