Cùng hành động để một Việt Nam không còn bệnh lao

0
Bệnh lao nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 2 trong các bệnh nhiễm trùng, với khoảng 1,6 triệu người tử vong do lao hằng năm trên toàn cầu. Với chủ đề “Đã đến lúc cùng hành động để chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam vào năm 2030”, để chấm dứt bệnh lao cần phải có sự chung tay giúp sức toàn cầu.

Việt Nam đứng thứ 16 trên Thế giới về số người mắc bệnh lao

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2018, ước tính số liệu năm 2017, Việt Nam có 124.000 người mắc lao mới. Chương trình Chống lao Quốc gia đã phát hiện được khoảng hơn 100.000 người mắc lao, còn lại hơn 20.000 người chưa được phát hiện trong cộng đồng. Số người chết do lao năm 2017 ở Việt Nam ước tính là 12.000 người, cao hơn nhiều so với con số tử vong do tai nạn giao thông.

Việt Nam hiện vẫn nằm trong 30 quốc gia có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới, đứng thứ 16 về số người mắc lao cao và đứng thứ 15 gánh nặng lao kháng đa thuốc. Trong đó, 64% bệnh nhân lao thường và 98% bệnh nhân lao kháng thuốc phải chịu gánh nặng chi phí thảm họa, tức là phải tiêu tốn >20% thu nhập của cả hộ gia đình trong một năm do mắc lao. 70% người mắc lao ở trong độ tuổi lao động.

Vì vậy, lao thực sự là một vấn đề ảnh hưởng đến kinh tế từng gia đình nói riêng và đất nước nói chung.

B04DF576-6D8C-4EDD-878D-6CF3B67012BF.

Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại sự kiện (Nguồn: Bệnh viện Phổi Trung ương cung cấp)

Tại sự kiện hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống lao 24/3/2019, Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh: “Chấm dứt bệnh lao không chỉ là nỗ lực của Việt Nam mà của cả thế giới. Vì thế chúng ta cần chung tay từ những nhóm cộng đồng, thành phần khác nhau ở một vùng, một quốc gia và mở rộng ra toàn cầu. Trong tình hình đó, việc đẩy mạnh hợp tác quốc tế từ chuyên môn, xây dựng chính sách đến vận động cộng đồng… đều hết sức quan trọng. Với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy, đóng góp kinh nghiệm, tiếng nói trong công tác phòng chống bệnh lao trên toàn cầu”.

Chấm dứt bệnh lao cần sự chung tay của cả cộng đồng

Phát biểu tại sự kiện, PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Trong 10 năm qua, bệnh lao ở Việt Nam đã giảm được 31%, trung bình là 3,8% một năm. Những năm gần đây tốc độ giảm tăng nhanh hơn, nhất là sau khi Chính phủ ban hành Chiến lược Quốc gia phòng chống lao đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Đây là một kết quả rất đáng khích lệ, nếu so sánh với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Điều này cho thấy hướng đi của Việt Nam hoàn toàn đúng và tiếp tục là mô hình điểm cho các nước có gánh nặng bệnh lao cao triển khai chiến lược chấm dứt bệnh lao của Tổ chức Y tế Thế giới. Chúng ta đã hội tụ gần đủ các yếu tố để chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

9A45D52F-F768-4202-969F-F83D019D6C36.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại sự kiện (Nguồn: Bệnh viện Phổi Trung ương cung cấp)

Theo đó, để chấm dứt bệnh lao WHO đã ban hành Chiến lược chấm dứt bệnh lao với 3 thành tố cơ bản đó là: (1) Phổ cập phát hiện điều trị lao chuẩn cho toàn dân miễn phí; (2) Các chính sách hỗ trợ đảm bảo hậu cần tốt nhất cho phòng chống lao; (3) Nghiên cứu và đổi mới mang tính đột phá để chấm dứt bệnh lao.

Để chấm dứt bệnh lao trên Thế giới, ngày 26 tháng 9 năm 2018 vừa qua, lần đầu tiên trong lịch sử đã diễn ra cuộc họp cấp cao của Đại hội đồng Liên hiệp quốc về chấm dứt bệnh lao với sự cam kết của các nhà lãnh đạo cấp quốc gia các nước thành viên Liên hiệp quốc.

Ngay sau đó, tháng 11 năm 2018, Hội nghị cấp Bộ trưởng toàn cầu đã ra tuyên bố Moscow về chấm dứt bệnh lao, trong đó nhấn mạnh đến Khung trách nhiệm đa ngành và khuyến cáo các quốc gia cần có Uỷ ban quốc gia chấm dứt bệnh lao.

Chính vì vậy, thế giới đã nhận biết được bệnh lao có tính chất xã hội, với đường lây là đường hô hấp, vì thế không thể chấm dứt bệnh lao trong một quốc gia mà phải cần sức mạnh toàn cầu. Sự quan tâm chính trị cho việc thực hiện chiến lược này chưa mạnh ở nhiều quốc gia, vì vậy thiếu hụt tài chính, nhân lực được thấy phổ biến.

EF4CE10F-BAB2-4583-8878-DAEB9AF8C9FC.

Quang cảnh hội sự kiện hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống lao 24/3/2019 (Nguồn: Bệnh viện Phổi Trung ương cung cấp)

Chấm dứt bệnh lao cần phải có sự chung tay toàn cầu, vì vậy các nước G20, BRICS đã có cam kết đầu tư thoả đáng cho lao. Hướng đến chấm dứt bệnh lao, Việt Nam cũng đã tổ chức Đối thoại chính sách APEC năm 2017 tại TP HCM vận động các nền kinh tế APEC cam kết đầu tư cho phòng chống lao, và tiếp tục hỗ trợ cho Papua New Guinea tổ chức Đối thoại chính sách chống lao khu vực APEC năm 2018.

Việt Nam được đánh giá là nước mở đường và mô hình thành công triển khai chiến lược chấm dứt bệnh lao toàn cầu. Tổ chức Y tế thế giới nhận địnhViệt Nam đang trên con đường chấm dứt bệnh lao.

Đồng thời nhằm vận động nhân dân cả nước ủng hộ, giúp đỡ người bị bệnh lao vượt qua bệnh tật, hòa nhập cộng đồng, Bệnh viện Phổi Trung ương, Chương trình Chống lao Quốc gia đã phát động nhắn tin ủng hộ “Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao”. Qua cổng thông tin nhân đạo Quốc gia 1400, mỗi tin nhắn của quý thính giả sẽ ủng hộ 18.000 đồng giúp hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao.

Châu Anh

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Khai mạc Tết Trung thu phố cổ Hà Nội 2020

Ngày 25-9, tại Ngôi nhà di sản (số 87 phố Mã Mây), Ban Quản lý phố cổ Hà Nội khai mạc các hoạt động vui Tết Trung thu.

Núi Bà Tây Ninh đẹp ngỡ ngàng từ trên cao

Vi vu giữa mây trắng, check-in vườn hoa trên nóc nhà Nam Bộ, chiêm bái chùa Bà linh thiêng và vô vàn trải nghiệm mới lạ tại Núi Bà Tây Ninh.

Phật giáo với hoạt động đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế

Ban tổ chức đã nhận được 237 bài tham luận, chọn lựa 183 bài đạt tiêu chuẩn chất lượng khoa học mà Hội thảo đề ra.

Nghìn người vui chơi trung thu ở phố lồng đèn Sài Gòn

Phố lồng đèn ở Sài Gòn đã nhộn nhịp từ nhiều ngày qua. Cha mẹ dắt con đi chơi, bạn trẻ tranh thủ chụp ảnh với những chiếc đèn lung linh...

Xem thêm