Pháp Luật Plus - Cục trưởng Lương Ngọc Khuê: Chúng ta đã triển khai đúng phác đồ và đã điều trị khỏi căn bệnh corona

Cục trưởng Lương Ngọc Khuê: "Chúng ta đã triển khai đúng phác đồ và đã điều trị khỏi căn bệnh corona"

0
Trước tình hình dịch bệnh tại Việt Nam, 15h chiều 5/2, Bộ Y tế tổ chức cung cấp thông tin về dịch bệnh do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

16h50: Buổi cung cấp thông tin của Bộ Y tế liên quan đến dịch bệnh corona được cả nước quan tâm đã kết thúc, Bộ Y tế cũng mong người dân bình tĩnh, thực hiện đúng các yêu cầu của Bộ Y tế để phòng tránh cho bản thân cũng như tránh lây lan ra cộng đồng.

16h40: Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long

Ngành y tế liên tục cập nhật phác đồ điều trị của các nước, hạn chế tối đa lây nhiễm corona. "Chúng ta chấp nhận hy sinh về kinh tế nhưng vì sức khoẻ của người dân chúng ta se hạn chế tối đa người lây nhiễm", Thứ trưởng Long trích lời chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

16h35: Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược Bộ Y tế

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, sẽ rút giấy phép với nhà thuốc nếu tăng giá các dụng cụ phòng chống dịch corona. Đồng thời Kêu gọi các nhà thuốc cấp phát miễn phí khẩu trang và hướng dẫn người dân đeo khẩu trang.

Kêu gọi dược sỹ, những người bán lẻ cùng chung tay với nhà nước phát miễn phí. Ngoài ra nhân dân cần phải bình tĩnh.

16h30: Cục Trưởng Lương Ngọc Khuê: Những trường hợp nặng điều kiện không đủ phải chuyển tuyến, hạn chế thấp nhất tình trạng tử vong, do đó phải có bệnh viện tuyến cuối, cần thiết cấp cứu chúng tôi sẽ lên đường ngay.

Tât cả bệnh viện Bạch Mai, giáo sư, y bác sĩ sẵn sàng ứng cứu đối với các địa phương, giải quyết vấn đề và giảm thiểu và không để bệnh nhân tử vong.

16h20: Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục khám chữa bệnh Bộ Y tế: Trung Quốc mỗi ngày tỉnh dậy có thêm vài chục người chết; Tình trạng dịch ở Vũ Hán còn đang rất căng thẳng. Ở Việt Nam số bệnh nhân phát hiện và cách ly Tốt.

Trong cộng đồng đã lan truyền con virut từ Vũ Hán sang Việt Nam, kinh nghiệm của ta cho thấy đã triển khai đúng phác đồ điều trị và đã điều trị khỏi căn bệnh này.

 

84107175_183935789488341_3070649514944626688_n

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh- Bộ Y tế.

16h: Ông Long cho biết, Bộ Y tế đang phối hợp với nhà mạng phát triển app hướng dẫn biểu hiện bệnh là thế nào, tự cách ly ra sao...

App này vài ngày nữa là có, chạy trên cả iOS và Android. Cũng theo ông Long, 80% tử vong ở Vũ Hán (ổ dịch tại Trung Quốc) là trên 60 tuổi, 75% có 1 bệnh nền như tim mạch, phổi tắc nghẽn mãn tính, huyết áp cao.... Tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn ở trẻ em và phụ nữ. Không nên cố để trẻ dưới 3 tuổi đeo khẩu trang.

Theo Thứ trưởng Long, Quy trình xét nghiệm thời gian thấp nhất từ 5,5 giờ và cao nhất là 8,9 giờ. Thời điểm nay chưa nước nào phát triển được sinh phẩm chuẩn đoán nhanh. Do đó chúng ta hết sức bình tĩnh. Người bị nhiễm không thể nhiễm lại, giả sử nếu có nhiễm thì phải 2 năm sau.

“Chủng virus này cùng họ với virus gây bệnh SARS. Bản thân virus gây bệnh trên động vật là chính. Nhưng từ năm 2003 đã gây 3 đợt dịch trên người, bao gồm bệnh SARS, MERS-CoV và viêm phổi Vũ Hán” - ông Long nói.

Đây là cuộc họp báo thứ 2 của Bộ Y tế sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

15h30: Ông Long cũng chia sẻ các nghiên cứu mới cho biết virus có thể lây qua đường phân (tiêu hoá), nhưng nguy cơ không rộng rãi.

Phòng bệnh tốt nhất bằng cách tránh đến nơi đông người và tiếp xúc đám đông chưa biết rõ. Và biện pháp quan trọng ít người để ý là lau bàn ghế, sàn nhà... bằng dung dịch vệ sinh bề mặt. 

Điểm đáng lo ngại là những người biểu hiện bệnh nhẹ, hoặc chỉ có sốt nhẹ, hoặc chỉ đau mỏi cơ, nhưng vẫn có thể lây bệnh cho người khác.

“Khẩu trang không phải là cứu tinh, bởi chưa chứng minh được hiệu quả phòng bệnh. Nơi nắng, gió như Tây Nguyên không nhất thiết dùng khẩu trang y tế. Virus này rất sợ nắng, gió và tia cực tím” - ông Long hướng dẫn.

15h: Mở đầu buổi cung cấp thông tin, ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, phía Trung Quốc đang rất hy vọng vào các giải pháp của mình, khi số ca nghi nhiễm giảm đi, số chữa khỏi tăng lên.

Trước đó, ngày 4/2, Bộ Y tế đã công bố ca nhiễm virus corona thứ 10 tại nước ta. Tin vui, 3 bệnh nhân trong số đó đã khỏi bệnh và được xuất viện.

839908461282984217505401733471052891160576n-1580890039306650543741-15808900651801427634542

Ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, chủ trì cuộc họp báo.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết ngay từ đầu giới chuyên môn và Bộ Y tế đã nhận định đây là căn bệnh dễ lây và khó phòng. Bệnh lây qua 3 đường là qua không khí, qua tiếp xúc với người bệnh và lây qua bề mặt.

Ông cho biết các nhà khoa học đưa ra nhận định chung là dịch virus corona (nCoV) có thể đạt đỉnh trong 7-10 ngày tới.

Theo Bộ Y tế, tính đến 4/2, Việt Nam đã ghi nhận 10 trường hợp dương tính với chủng mới có virus corona. Hiện nay, cả nước có 361 trường hợp nghi ngờ, trong đó 283 ca đã xét nghiệm loại trừ, 78 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly điều trị, chờ kết quả xét nghiệm, phòng chống lây nhiễm tại cơ sở y tế. Số tiếp xúc gần đang theo dõi 270 trường hợp.

10 bệnh nhân nhiễm virus corona ở Việt Nam:

Li Ding, 66 tuổi, đến từ Vũ Xương, Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc, nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM ngày 22/1. Điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM. Âm tính lần 1, đang chờ kết quả xét nghiệm lần 2.

Li Zichao, 28 tuổi, con của ông Li Ding, sinh sống và làm việc tại Long An, nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM ngày 22/1. Người này được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, đã khỏi bệnh và xuất viện sáng 4/2.

L.T.T.H., 25 tuổi, thường trú tại xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, lễ tân tại khách sạn tại Nha Trang. Bệnh nhân có kết quả dương tính với nCoV ngày 31/1, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa. Đã khỏi bệnh, xuất viện.

N.T.T.T., 25 tuổi, ở huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, công nhân Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại thành phố Vũ Hán. Bệnh nhân có kết quả dương tính với nCoV ngày 31/1, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa, đã khỏi bệnh và xuất viện.

P.V.C., 29 tuổi, ở huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc, khởi phát bệnh ngày 21/1, được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương lấy mẫu ngày 26/1. Kết quả nhiễm virus corona dương tính ngày 30/1, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

N.T.D., nữ, 23 tuổi, địa chỉ huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày 25/1, người này khởi phát bệnh tại nhà, được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương lấy mẫu ngày 27/1. Kết quả nhiễm virus corona dương tính ngày 30/1.

T.H.K., sinh năm 1947, quốc tịch Mỹ. Ngày 14/1, bệnh nhân bay từ Mỹ về Việt Nam trên chuyến bay ký hiệu 660 của hãng hàng không China Southern. Người này phát bệnh ngày 26/1, vào viện ngày 31/1, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

V.H.L., nữ, 29 tuổi, ngụ tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, nhân viên Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản, được cử sang Vũ Hán Trung Quốc tập huấn, xác định dương tính với virus corona vào ngày 3/2. Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

T.C.P., 30 tuổi, địa chỉ xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, nhân viên Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản được cử sang Trung Quốc tập huấn tại Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Bệnh nhân được xác định dương tính với virus corona sáng 4/2, sức khỏe ổn định.

P.T.B., nữ, 42 tuổi, công nhân, sinh sống xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân N.T.D., xác định dương tính chiều 4/2. Bệnh nhân được điều trị tại khu cách ly Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, sức khỏe ổn định.

Quốc Bảo

Loading...

Bình luận

Loading...

Mai Phương qua đời sau gần 2 năm chống chọi ung thư phổi

Thông tin từ phía gia đình diễn viên Mai Phương vừa cho biết nữ diễn viên vừa qua đời vào tối 28/3 do bệnh ung thư phổi di căn lên tim.

Sao xấu nhất Juventus về quê trốn dịch với bồ “xinh ngất người”

Được sự cho phép của CLB Juventus, cầu thủ tấn công Douglas Costa đã rời Italia, trở lại Brazil.

'Nữ hoàng nội y' Anh quốc mặc bikini cực nhỏ, gợi cảm táo bạo

Để kỷ niệm ngày sinh nhật (27/3), Demi Rose tung loạt ảnh bikini nhỏ xíu, nóng bỏng "nhức mắt".

500 gốc gồng cổ bung nở, khoe sắc tại Hoàng Thành Thăng Long

Hàng trăm gốc hồng cổ được đem về trồng ở Hoàng Thành Thăng Long (quận Ba Đình, Hà Nội) đã hòa mình vào đất trời Thủ đô, bung nở rực rỡ.