Cục An toàn thực phẩm phối hợp với Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức Hội nghị khoa học quốc tế về thực phẩm chức năng lần thứ 2.
Hội nghị diễn ra vào sáng 22/11 với sự tham gia của 350 đại biểu trong nước và quốc tế, đại diện cho các cơ quan của Chính phủ, Quốc hội, Bộ ngành của Bộ Y tế, các Hiệp hội cùng các lãnh đạo thuộc Cục, Chi Cục An toàn thực phẩm và các nhà khoa học đến từ Mỹ, Đức, Nhật, Ấn Độ, Singapore, Hàn Quốc...
Phát biểu tại hội nghị, TS. Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, là một nước nhiệt đới với nhiều nguồn nguyên liệu tự nhiên phong phú, đa dạng, Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm chức năng, phát triển thêm nhiều sản phẩm mới chất lượng tốt, chuẩn hóa quy trình sản xuất sản phẩm an toàn, hướng tới xây dựng ngành thực phẩm chức năng bền vững và phát triển tiến bộ.
|
Ông Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị. |
Ngoài ra, công tác nghiên cứu khoa học cũng liên quan mật thiết với quy định quản lý an toàn thực phẩm sản phẩm thực phẩm chức năng. Vì các kết quả nghiên cứu sẽ là cơ sở, bằng chứng khoa học trong công bố công dụng của sản phẩm, là căn cứ để các nhà quản lý cho phép công bố sản phẩm và quản lý việc quảng cáo đúng chức năng, công dụng thực tế của sản phẩm, gây hiểu lầm cho người dùng và sử dụng sai mục đích, tốn kém và làm mất cơ hội điều trị.
Thứ trưởng Trương Quốc Cường cũng đề nghị các nhà khoa học, các doanh nghiệp cùng nhau trao đổi, chia sẻ thêm các kiến thức và kinh nghiệm về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nói chung và thực phẩm chức năng nói riêng để có những sản phẩm thực phẩm chức năng tốt, hữu ích vì sức khỏe cộng đồng.
Các số liệu đưa ra tại hội nghị cho thấy, số người dùng TPCN cũng ngày càng tăng. Nếu năm 2000 chỉ có khoảng 500.000 người sử dụng thì đến năm 2005 là 1 triệu người, năm 2010 là 5 triệu người, năm 2015 là 15,5 người, chiếm 17,2% dân số ở 63 tỉnh, thành.
PGS.TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), đồng Trưởng Ban tổ chức cho biết: “Chúng ta không lo thiếu thực phẩm chức năng, chỉ lo thiếu thực phẩm chức năng chất lượng tốt. Trong thời gian tới, Chính phủ cũng như các bộ ngành sẽ triển khai quyết liệt việc quản lý thực phẩm chức năng”.
"Nếu không siết chặt quản lý, để tình trạng quản lý lỏng lẻo như hiện nay tiếp diễn, sẽ gây ra sự không bình đẳng đối với các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng, đồng thời ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng. Siết chặt quản lý thực phẩm chức năng cũng giúp tăng thêm niềm tin về thực phẩm chức năng của người tiêu dùng", ông Phong chia sẻ.
|
Toàn cảnh Hội nghị. |
Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định, để tạo môi trường cho doanh nghiệp tốt phát triển, thời gian tới Chính phủ cũng như các bộ, ngành sẽ triển khai quyết liệt việc quản lý TPCN như thực hiện nghiêm túc việc đăng ký bản công bố sản phẩm, xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Đặc biệt, từ ngày 1-1-2019, các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải áp dụng thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Đặc biệt, việc quản lý TPCN sẽ tiếp tục được quan tâm với phương thức quản lý hiện đại, chính sách quản lý vừa đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, vừa kiểm soát chặt chẽ chất lượng, an toàn thực phẩm, đồng thời hài hòa với các quy định quốc tế. Công tác quản lý hướng tới mục tiêu xây dựng ngành TPCN Việt Nam trở thành ngành kinh tế-y tế chăm sóc sức khỏe của nhân dân.
Theo PGS, TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, hiện nhu cầu sử dụng TPCN liên tục tăng. Nếu như năm 2000 mới chỉ có khoảng 60 sản phẩm thực TPCN của 15 cơ sở nhập khẩu vào Việt Nam, thì đến nay cả nước đã có tới 3.600 doanh nghiệp tham gia sản xuất và kinh doanh với khoảng 6.800 sản phẩm lưu hành.Sự xuất hiện ngày càng nhiều loại sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) góp phần làm thị trường chăm sóc sức khỏe nhân dân phong phú, bán ở nhiều nơi, từ cửa hàng, siêu thị, các nhà thuốc, shop online...