Công bố quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội

0
Sáng hôm nay 12/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa ký quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội.

Theo quyết định vừa được công bố, Bộ trưởng Y tế đã bổ nhiệm GS.TS Tạ Thành Văn (Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội) giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao hoa và quyết định bổ nhiệm cho GS.TS Tạ Thành Văn. 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao hoa và quyết định bổ nhiệm cho GS.TS Tạ Thành Văn. 

Thời gian giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại Học Y Hà Nội của ông Tạ Thành Văn là 5 năm kể từ ngày 1/12/2018.

Vinh dự được là Hiệu trưởng thứ 15 của Trường Đại Học Y Hà Nội, GS. TS Tạ Thành Văn cho biết sẽ không ngừng nỗ lực, tăng cường lắng nghe để thực hiện được nhiệm vụ đã đề ra và đưa Trường Đại Học Y Hà Nội ngày càng đổi mới.

Cũng tại buổi lễ Bộ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ nhiệm vụ đổi mới đào tạo y khoa hiện nay rất quan trọng, do đó đồng chí Tạ Thành Văn cần tiếp tục phát huy những lợi thế của mình trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế để làm thay đổi hơn nữa quy mô, chất lượng đào tạo nhân lực y tế.

Được biết, GS. TS Tạ Thành Văn là nhà khoa học, được đào tạo ở Mỹ và Nhật. Ông là học trò người Việt Nam đầu tiên và xuất sắc của GS. Tasuku Honjo, người vừa đạt Nobel Y sinh học 2018. Đến nay, GS.TS Tạ Thành Văn đã công bố trên 250 bài báo khoa học quốc tế và trong nước, đã chủ biên nhiều sách chuyên khảo và giáo trình trong lĩnh vực Hoá sinh học phân tử và tế bào. Ông làm Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội từ năm 2009.

GS.TS Tạ Thành Văn sinh năm 1964, ở Bắc Ninh. Ông là nghiên cứu sinh Học viện kỹ thuật Kyoto, Nhật Bản năm 1996-1999. Từ năm 1999 đến 2003, ông là thực tập sinh sau tiến sĩ ở Đại học Delaware (Mỹ) và Khoa Y, Đại học Kyoto (Nhật Bản).

GS.TS.BS Tạ Thành Văn là học trò Việt Nam đầu tiên của GS Tasuku Honjo- người Nhật Bản, vừa được trao tặng giải thưởng Nobel Y học danh giá cho nghiên cứu đột phá điều trị ung thư.

Trước khi được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội, GS.TS Tạ Thành Văn từng đảm nhận các vị trí như Phó trưởng Bộ môn Hóa sinh; Trưởng Khoa Kĩ thuật y học; Phó hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội,

Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Đào tạo (Bộ Y tế); Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Gen-Protein (Đại học Y Hà Nội), Giám đốc Trung tâm Kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm Y học; Trưởng khoa xét nghiệm (Bệnh viện Trường ĐH Y Hà Nội).

GS.TS. Tạ Thành Văn có trên 250 bài báo khoa học quốc tế và trong nước, là chủ biên nhiều sách chuyên khảo và giáo trình trong lĩnh vực Hoá sinh học phân tử và tế bào.

Đến nay, GS.TS Tạ Thành Văn đã có trên 250 bài báo khoa học quốc tế và trong nước, chủ biên nhiều sách chuyên khảo và giáo trình trong lĩnh vực Hoá sinh học phân tử và tế bào. Ông cũng là 1 trong số ít giáo sư và Nhà giáo Nhân dân trẻ nhất nước khi được phong.

GS Tạ Thành Văn và liệu pháp miễn dịch 

Giáo sư Tasuku Honjo là tác giả Liệu pháp điều trị ung thư bằng cách ức chế chốt kiểm miễn dịch (liệu pháp miễn dịch) - cơ hội kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối - đã được trao giải Nobel Y học và Sinh lý học 2018.

Ý tưởng triển khai liệu pháp miễn dịch đã được GS.BS Tạ Thành Văn triển khai từ năm 2013. Đến cuối năm 2017, Bộ Y tế mới chính thức đồng ý thử nghiệm lâm sàng trên người Việt Nam tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện K. Hiện đề tài này đã được Bộ Y tế phê duyệt và thử nghiệm lâm sàng được gần hai năm trên 75 bệnh nhân mắc năm loại ung thư phổ biến: phổi, gan, vú, dạ dày và đại trực tràng ở giai đoạn 3b và 4. 

Đặng Thêm

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Nhà báo Nguyễn Hòa Văn: Yêu Đảng, yêu chế độ thì phải nói thẳng, nói thật

Đó là tinh thần của đại tá, nhà báo Nguyễn Hòa Văn – Giám đốc Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB Hội Nhà báo Việt Nam.

Bạn trai kém 10 tuổi bất ngờ cầu hôn ca sĩ Thu Thủy

Kin Nguyễn khiến nữ ca sĩ bất ngờ và hạnh phúc khi cầu hôn cô ở một quán cà phê, tối 19/6.

Học trò cũ thầy Park - "hàng khủng" World Cup ứng cử ghế HLV Thái Lan

Siam Sport hé lộ: 1 người là cựu "thuyền trưởng" ĐT Nhật Bản, 1 người là trò cũ của HLV Park Hang Seo ở World Cup 2002.

Thị trường âm nhạc 'chìm đắm' trong drama, ngôn tình

Những MV âm nhạc đầy kịch tính, nhuốm màu sắc ngôn tình đang tràn ngập thị trường nhạc Việt thời gian qua, khiến người nghe dường như “lạc lối”...