Công bố ca ghép ruột từ người cho sống đầu tiên ở Việt Nam

0
Liên tiếp trong 2 ngày 27- 28.10, Học viện Quân y đã thành công 2 ca ghép ruột, đánh dấu Việt Nam đã chinh phục thành công kỹ thuật ghép ruột - một trong những tạng ghép được cho là khó nhất trong lĩnh vực ghép tạng.

Sáng 31.10, Học viện Quân y đã tổ chức họp báo công bố thành công ca ghép ruột trên người từ người cho sống đầu tiên ở Việt Nam.

Theo Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết- Giám đốc Học viện Quân y, ghép ruột là một trong những kỹ thuật ghép tạng rất khó. "Cơ thể người có 6 tạng quan trọng nếu bị suy mà không ghép thì bệnh nhân sẽ tử vong đó là tim, gan, phổi, thận, tụy, ruột. Giờ đây, sau nhiều năm chuẩn bị, các chuyên gia của Việt Nam đã chinh phục được kỹ thuật ghép ruột"- GS Quyết nói.

Bệnh nhân đầu tiên là N.V.D, có tiền sử viêm loét, thủng đại tràng được mổ tại Bệnh viện Bình Dương (tháng 2.2007), sau đó xuất hiện tắc ruột được phẫu thuật cắt hoàn toàn ruột non tại Bệnh viện Chợ Rẫy (tháng 7.2007).

Bệnh nhân được phẫu thuật điều trị nhiều lần điều trị gỡ dính, xử lý đường dò tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ngày 2.5.2020 bệnh nhân vào Bệnh viện Quân y 103 với chẩn đoán suy ruột, hội chứng ruột ngắn type 2, được phẫu thuật gỡ dính ổ bụng, nuôi dưỡng tích cực qua đường tĩnh mạch.

Anh122.

Tạng được xử lý trước khi ghép. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân thứ 2 là L.V.T, tiền sử tháng 9.2020 bị viêm phúc mạc do hoại tử ruột non, được phẫu thuật cắt gần hoàn toàn ruột non tại Bệnh viện huyện Than Uyên, Lai Châu.

Ngày 29.9.2020 bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện tỉnh Lai Châu chuyển vào Bệnh viện Quân y 103 với chẩn đoán suy mòn suy kiệt do hội chứng ruột ngắn nhóm 3, được điều trị tích cực, nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch.

Sau khi tiếp nhận 2 bệnh nhân, Học viện đã tiến hành khám, xét nghiệm, mời chuyên gia hội chẩn và xác định cả 2 bệnh nhân trên đều có chỉ định tuyệt đối về ghép ruột. Học viện Quân y đã báo cáo Bộ Y tế xin phép tổ chức thực hiện ghép ruột tại Bệnh viện Quân y 103.

Các bác sĩ thực hiện ca ghép ruột. Ảnh: BVCC

Ngày 27.10, các bác sĩ Bệnh viện Quân y 103 đã phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản thực hiện thành công ca ghép ruột cho bệnh nhân L.V.T, người cho ruột là mẹ đẻ của bệnh nhân.

Ngày 28.10, các bác sĩ tiếp tục thực hiện thành công ca ghép ruột cho bệnh nhân N.V.D, người cho ruột là anh trai của bệnh nhân.

Sau mổ, 2 người cho ruột đều ổn định; 2 bệnh nhân ghép ruột đang được theo dõi, các chỉ số sinh tồn đều ổn định và đang được điều trị tích cực.

2 bệnh nhân sau ghép ruột đều đã ổn định, tiến triển tốt. Ảnh: BVCC

Thùy Linh  -  Theo Báo Lao động

Loading...

Bình luận

Cà phê Ông Bầu khai trương quán đầu tiên tại quê hương Văn Thanh, Văn Toàn

Quán cà phê Ông Bầu tại Hải Dương chính thức được khai trương và đi vào hoạt động tại TP Hải Dương với sự xuất hiện của huấn luyện viên Park Hang-Seo.

Top những trải nghiệm đến Sun World Ba Na Hills là phải khám phá

Cầu Vàng chỉ là một trong vô số những khám phá vô cùng hấp dẫn ở “Công viên chủ đề hàng đầu châu Á 2020” do World Travel Awards vinh danh.

Man Utd 4-1 Istanbul Basaksehir: Fernandes lập cú đúp, James “chốt hạ”

Trên sân nhà Old Trafford, Man Utd dễ dàng đánh bại Basaksehir với tỉ số 4-1, qua đó tiếp tục đứng đầu bảng H tại Champions League.

Tổ chức diễn đàn liên kết phát triển du lịch với chủ đề "Dòng chảy tinh hoa"

Tại Diễn đàn sẽ diễn ra ký kết thỏa thuận liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành; các hãng hàng không, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch...

Xem thêm