Công an tỉnh Thái Nguyên vào cuộc trong vụ chuyển nhượng trẻ sơ sinh

0
Sau khi Phapluatplus đăng tải những thông tin về các dấu hiệu của việc thỏa thuận, thay đổi thân phận trẻ sơ sinh tại một số bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, ngày 22/12, UBND tỉnh đã có công văn gửi tới Công an tỉnh và Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên về vấn đề này.

Xác minh thông tin yêu cầu làm rõ sự việc

Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam, Chuyên trang điện tử Pháp luật Plus có đăng tải loạt bài: Kỳ 1: Thâm nhập "thế giới ngầm" đường dây mua bán trẻ sơ sinh (ngày 08/12/2015); Kỳ 2: Thế giới ngầm vụ "chuyển nhượng" trẻ sơ sinh: Bà bầu "xuất kích"! (ngày 09/12); Kỳ 3: "Thế giới ngầm" vụ mua bán trẻ: Điểm tập kết bà bầu (ngày 10/12); Kỳ 4: Lộ nhiều "chân rết" vụ "Thế giới ngầm" mua bán trẻ (ngày 11/12); Kỳ 5: Thế giới ngầm vụ "chuyển nhượng" trẻ sơ sinh: Giải cứu bà bầu (ngày 14/12). 

Nội dung các bài báo phản ánh về những dấu hiệu đường dây thỏa thuận, thay đổi thân phận trẻ sơ sinh có liên quan đến 6 bệnh viện và 2 Trung tâm từ thiện nằm trên địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn...

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Nguyên 
Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Nguyên 

Vì vậy, sau khi xem xét, UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo Công an tỉnh Thái Nguyên chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu; tiến hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật (nếu có sai phạm); báo cáo kết quả về UBND tỉnh trong thời gian sớm nhất.  

Cảnh báo tội phạm mua bán, thay đổi thân phận trẻ sơ sinh

Trước đó, như Phapluatplus đã đưa tin, ngày 15/11, trong vai hai vợ chồng hiếm muộn, PV Phapluatplus đã tìm đến Bệnh viện Đa khoa trung tâm (Thái Nguyên).

Tại đây, PV gặp một bác sĩ tên Loan. Sau khi xem giấy đăng kí kết hôn, chứng minh thư cá nhân, sổ hộ khẩu của chúng tôi và hỏi về nguyên nhân dẫn tới việc vô sinh, bác sĩ Loan nói: “Hai vợ chồng cứ để lại số điện thoại. Có gì liên lạc lại sau. Việc này khó, phải làm theo đúng quy định”.

Hôm sau, PV nhận được cuộc gọi từ một phụ nữ giới thiệu mình tên Lợi, làm tại Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa trung tâm, hỏi về nhu cầu nhận con nuôi. Sau đó, hai bên thống nhất sẽ gặp nhau tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm khi bà Lợi tìm được thai phụ muốn cho con.

Cần nói thêm rằng, bà Lợi cũng chính là người đã tiếp xúc với một bà bầu của chúng tôi từ đầu tháng 10/2015. Thời điểm đó, bà Lợi khuyên bà bầu nên giữ lại thai nhi để cho người khác nuôi chứ không nên phá bỏ.

Sau khi liên lạc với 2 PV trong vai cặp vợ chồng hiếm muộn muốn xin con nuôi, bà Lợi đã gọi điện cho bà bầu nêu trên để thông báo chuẩn bị tinh thần "cho" con. 

PV hỏi bà Lợi:

- Nhưng chúng em có một băn khoăn như thế này, với hoàn cảnh của gia đình em, việc xin con nuôi tại các trung tâm xã hội là không khó. Có điều xin ở đó thì đứa trẻ vĩnh viễn mang thân phận con nuôi. Vợ chồng em lại muốn chăm bẵm cháu từ lúc lọt lòng và trên giấy tờ cháu phải mang danh là con đẻ của vợ chồng em. Thấy mọi người mách nước phải tìm đến các chị thì mới giải quyết được...

Bà Lợi đáp:

- Ừ! Nhưng bên chị chỉ cấp giấy chứng sinh, từ giấy chứng sinh đó thì ra xã mới làm được giấy khai sinh.

- Thế làm cách nào để giấy chứng sinh của đứa trẻ ghi tên bố mẹ là vợ chồng em ạ?

- Cái này dễ thôi. Hôm con bé kia sinh, bên chị sẽ thay tên nó bằng tên vợ chồng em trong hồ sơ bệnh án. Căn cứ trên bệnh án đó, bệnh viện sẽ làm giấy chứng sinh cha mẹ của đứa trẻ là vợ chồng em.

Theo lời bà Lợi, chỉ cần làm như trên là một đứa con sinh học của người này đã có thể trở thành con trên giấy tờ của người khác?

Theo thỏa thuận, 2 PV trong vai vợ chồng hiếm muộn sẽ đưa bà Lợi 45 triệu đồng để được nhận một đứa trẻ sơ sinh cùng với giấy chứng sinh ghi tên cha mẹ theo ý muốn.

Bà Lợi cho biết, số tiền trên sẽ được chi cho ba việc: Một là bồi dưỡng cho bà bầu (bà Lợi nói sẽ bồi dưỡng cho bà bầu 15 triệu); hai là trả tiền viện phí mổ đẻ (theo tìm hiểu của phóng viên là 7 triệu) và bồi dưỡng cho ê-kíp đỡ đẻ; ba là tiền để làm giấy chứng sinh theo ý muốn.

Tuy nhiên, khi bà bầu viện cớ đang ngập trong nợ nần để hỏi về “tiền bồi dưỡng” nhận được nhờ việc cho đi đứa trẻ, bà Lợi lại nói “gia đình bên kia sẽ bồi dưỡng cho cháu 7 đến 8 triệu”. Đây là con số ít hơn nhiều so với mức 15 triệu mà bà Lợi nói với “cặp vợ chồng hiếm muộn muốn xin con”.

Nhìn ở góc độ pháp luật, nếu y bác sĩ đứng ra dàn xếp một vụ cho - nhận con nuôi mà ở đó y bác sĩ thuyết phục một bên nhận tiền để cho con (thực chất là bán con), một bên trả tiền để nhận con (thực chất là mua con), còn đứa trẻ thì bị đánh tráo thân phận từ đứa con sinh học của người này thành con trên giấy tờ của người khác thì đó là hành vi vi phạm pháp luật không thể thông cảm được. Sự việc sẽ còn nghiêm trọng hơn nữa nếu y bác sĩ có dấu hiệu trục lợi cá nhân khi tham gia các hoạt động này.

Nếu người đến gặp y bác sĩ để xin con nuôi và nhờ thay đổi thân phận đứa trẻ là người xấu, những chuyện có thể sẽ xảy ra với đứa trẻ đó? 

Phapluatplus sẽ tiếp tục thông tin.

Khánh Vy

Loading...

Bình luận

Ngôi chùa gỗ lim gần 400 tuổi, được coi là bảo vật vô giá ở Thái Bình

Thời gian xây chỉ khoảng 2 năm nhưng để quyên góp và vận chuyển đủ gỗ về đây phải mất đến 19 năm.

Hoa hậu Hà Kiều Anh lần đầu tiết lộ mức cát-xê sau đăng quang

Hoa hậu Hà Kiều Anh đã tiết lộ lý do đi thi hoa hậu cùng với đó là cảm xúc sau khi trao lại vương miện.

Danh ca Giao Linh bật khóc trước phần trình diễn bán kết 1 của thí sinh "Ngôi Sao Âm Nhạc"

Ngày 20/9 tại sân khấu Amazing. 33 thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi "Ngôi Sao Âm Nhạc" mùa đầu tiên đã có màn tranh tài tại vòng Bán kết 1.

Hiền Hồ liên tục khoe ảnh bikini bó sát, khoe dáng nóng bỏng

Hiền Hồ thể hiện hình ảnh hiện đại, sành điệu qua loạt hình hút mắt.

Xem thêm