Công an Nghệ An thông tin quá trình điều tra vụ việc liên quan đến Công ty An Khánh Tâm

0
Hiện nay, các sản phẩm mang nhãn hiệu An Khánh Tâm nhưng trên bao bì nhãn mác ghi nơi sản xuất là Công ty Lasva vẫn đang bị Công an TP Vinh tạm giữ. Nếu có cơ sở, Cơ quan cảnh sát điều tra sẽ phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tố giác tội phạm theo đúng quy định của pháp luật.
ankhanhtam

Một số sản phẩm thảo dược tại thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra.

Vừa qua, Pháp luật Plus nhận được phản hồi từ đại diện Công ty TNHH Đông y An Khánh Tâm tại Nghệ An về việc một số thông tin về các bài viết được đăng tải liên quan đến Công ty TNHH Đông y An Khánh Tâm.

Công an TP Vinh, Nghệ An cũng có thông báo số 1199/TB-CQĐT-KT về Quyết định tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin về tội phạm số 39/QĐ-CQĐT-KT liên quan đến vụ việc của Công ty TNHH Đông y An Khánh Tâm.

Để rộng đường dư luận, phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ làm việc với Công an TP Vinh, Nghệ An để tìm hiểu cụ thể. Tuy nhiên, theo Công an TP Vinh cho biết, thẩm quyền phát ngôn, trả lời, cung cấp thông tin với báo chí là Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An.

Ngay sau đó, phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, đề nghị cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc. Trên cơ sở những câu hỏi của phóng viên, Công an tỉnh Nghệ An đã có văn bản trả lời.

Cụ thể, theo Công an tỉnh Nghệ An, ngày 28/11/2019, Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh, Nghệ An nhận được đơn tố cáo Công ty TNHH Đông y An Khánh Tâm (gọi tắt là Công ty An Khánh Tâm), địa chỉ tại TP Vinh, Nghệ An có hành vi tự ý sản xuất các sản phẩm mang nhãn hiệu An Khánh Tâm nhưng trên nhãn mác ghi số công bố của Công ty TNHH dược mỹ phẩm Lasva (gọi tắt là Công ty Lasva, có địa chỉ tại Thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội).

Trên cơ sở đơn tố cáo, ngày 29/11/2019, Công an TP Vinh tiến hành kiểm tra kho chứa hàng của Công ty An Khánh Tâm, phát hiện có 9.912 sản phẩm mang thương hiệu của 4 Công ty (trong đó có sản phẩm của công ty Lasva) sản xuất, gia công mang nhãn hiệu An Khánh Tâm.

Trong đó có 2.775 sản phẩm trên bao bì nhãn mác ghi nơi sản xuất là Công ty Lasva. Ngoài ra, còn phát hiện một số sản phẩm thuốc xoa bóp (không dán nhãn mác).

Tại thời điểm kiểm tra, đại diện Công ty An Khánh Tâm không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa nên Công an TP Vinh đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng trên để phục vụ công tác điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Căn cứ kết quả xác minh ban đầu, ngày 2/12/2019, Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đã ra Quyết định số 336/QĐ-CQĐT-KT về việc giải quyết tin báo tố giác về tội phạm theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Cùng ngày, Viện Kiểm sát nhân dân TP Vinh có Quyết định số 05/QĐ-VKS-TB phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác về tội phạm nêu trên.

Sau quá trình điều tra, xác minh, đối với các sản phẩm mang nhãn hiệu An Khánh Tâm nhưng trên bao bì nhãn mác ghi nơi sản xuất là các Công ty Nhật Khang’s Comectis, Napharco, Ava Green: Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đã tiến hành làm việc, xác minh tại 3 công ty nêu trên tại các tỉnh Hưng Yên và Nam Định.

Qua xác minh, các sản phẩm trên đã được các công ty đăng ký công bố tiêu chuẩn chất lượng tại Sở Y tế Hưng Yên và Nam Định.

Công ty An Khánh Tâm có hợp đồng thỏa thuận gia công, mua bán các sản phẩm là mỹ phẩm, thực phẩm với 3 công ty nêu trên và đã xuất trình các hóa đơn GTGT liên quan; hóa đơn do cơ quan thuế phát hành, trùng khớp giữa các liên do Công ty An Khánh Tâm xuất trình.

Do vậy, ngày 13/1/2020, Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đã có Quyết định trả lại các sản phẩm mang nhãn hiệu An Khánh Tâm do các Công ty Napharco, Nhật Khang’s Comestic, AvaGreen sản xuất cho Công ty An Khánh Tâm.

Đối với sản phẩm thuốc xoa bóp không dán nhãn mác thu giữ tại kho của Công ty An Khánh Tâm: Qua xác minh, số sản phẩm thuốc xoa bóp nêu trên do Công ty An Khánh Tâm mua của Hợp tác xã thuốc Nam người Dao, Thiên Mộc Hưng (địa chỉ tại xã Ba Vì, huyện Ba Vì, TP Hà Nội).

Mặc dù Công ty An Khánh Tâm xuất trình hóa đơn nhưng sản phẩm không có nhãn mác nên ngày 2/4/2020, Công an TP Vinh đã xử phạt vi phạm hành chính Công ty An Khánh Tâm về hành vi “Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ” với số tiền 8.000.000 đồng. Hiện, Công ty An Khánh Tâm đã chấp hành Quyết định xử phạt.

Đối với các sản phẩm mang nhãn hiệu An Khánh Tâm nhưng trên bao bì nhãn mác ghi nơi sản xuất là Công ty Lasva:

Công ty An Khánh Tâm trình bày như sau: Trong quá trình hoạt động, Công ty An Khánh Tâm hợp đồng thuê Công ty Lasva sản xuất các sản phẩm mang nhãn hiệu An Khánh Tâm, gồm: Răng miệng, Hôi nách hôi chân, Viên thảo mộc vùng kín, Dung dịch vệ sinh thảo mộc để bán ra thị trường.

Các sản phẩm mà Công an TP Vinh thu giữ tại kho của Công ty An Khánh Tâm đều do Công ty Lasva sản xuất theo hợp đồng. 

Để có căn cứ xử lý vụ việc, ngày 23/12/2019, Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh có Công văn số 71/CV-CQĐT-KT gửi Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị xác minh các sản phẩm mang nhãn hiệu An Khánh Tâm do Công ty Lasva sản xuất có đăng ký bảo hộ hay không.

Ngày 3/1/2020, Cục Sở hữu trí tuệ có Công văn số 193/SHTT-TTKN trả lời: thương hiệu “An Khánh Tâm” chưa được cá nhân, tổ chức nào đăng ký bản quyền tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Do vậy, không có mẫu so sánh giám định để xác định số hàng hóa mang nhãn hiệu An Khánh Tâm tạm giữ ngày 29/11/2019 là thật hay giả.

Ngày 5/1/2020, Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh gửi mẫu kiểm nghiệm đến Sở Y tế tỉnh Nghệ An đề nghị xác định thành phần trong các mẫu mang nhãn hiệu An Khánh Tâm tạm giữ ngày 29/11/2019 có đúng như công bố của sản phẩm được in trên bao bì hay không và có đảm bảo chất lượng hay không. Ngày 3/2/2020, Sở Y tế tỉnh Nghệ An có phiếu trả lời kết quả thử nghiệm thành phần có trong các sản phẩm đều đúng như công bố in trên bao bì các sản phẩm bị tạm giữ.

Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh trực tiếp cử tổ công tác ra Hà Nội liên hệ với Công ty Lasva để làm việc, thu thập tài liệu, mẫu so sánh để giám định nhưng Giám đốc Công ty Lasva từ chối gặp vì lý do đang bận.

Trong thời gian từ ngày 9/2/2020 đến ngày 27/3/2020, Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh phối hợp với Công an xã Sơn Kim, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội có 3 lần gửi giấy mời đại diện Công ty Lasva đến Cơ quan điều tra làm việc nhưng đại diện Công ty Lasva chỉ ký nhận giấy mời mà không đến làm việc và cũng không cung cấp tài liệu liên quan.

Do hết thời hạn xác minh, căn cứ điểm b khoản 1 Điều 148 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, ngày 28/3/2020, Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đã có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm và thông báo cho các bên liên quan biết.

Khi có căn cứ, Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh sẽ phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Hiện nay, các sản phẩm mang nhãn hiệu An Khánh Tâm nhưng trên bao bì nhãn mác ghi nơi sản xuất là Công ty Lasva vẫn đang bị Công an TP Vinh tạm giữ.

Tiếp tục làm việc với Cục Quản lý thị trường Nghệ An, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thắng – Chi cục trưởng quản lý thị trường TP Vinh cho biết, tại thời điểm lực lượng công an cùng với các quan chức năng kiểm tra, thu giữ lô hàng liên quan đến Công ty TNHH Đông y An Khánh Tâm thì Chi cục có biết vì được công an gọi đến để chứng kiến.

Tuy nhiên toàn bộ biên bản, hồ sơ bắt giữ hàng hóa, kiểm tra là do công an làm, quá trình xử lý thì công an không thông báo, nên đến thời điểm hiện tại phía Chi cục cũng không rõ đã xử lý như thế nào.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về việc Công ty An Khánh Tâm trước đó có bán nhiều mặt hàng về hóa mỹ phẩm trên thị trường Nghệ An, quá trình hoạt động đơn vị này có cung cấp, đăng ký thông tin gì đến Chi cục Quản lý thị trường TP Vinh hay không? Ông Thắng khẳng định, vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin gì về các sản phẩm của An Khánh Tâm.

Trong khi đó, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với đại diện Công ty TNHH Đông y An Khánh Tâm để làm việc nhưng người đại diện của công ty từ chối, đồng thời cho biết sẽ cử người đại diện trực tiếp đến trụ sở của tòa soạn để làm việc.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất kỳ người đại diện nào của công ty đến làm việc cụ thể về nội dung trên.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

 

Mỵ Châu- Quang Phong

Loading...

Bình luận

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương...

Trung Dũng: 'Diễn viên không phải ca sĩ mà hết thời!'

Nam diễn viên “Gạo nếp, gạo tẻ” khẳng định, nghề diễn giống như nuôi dưỡng một đứa con, thậm chí 100 tuổi vẫn còn phải lo lắng vì nó.

Real Madrid thắng thót tim Granada sau pha cứu thua trên vạch vôi

Real Madrid giành chiến thắng 2-1 trước Granada ở vòng 36 La Liga để tiếp tục duy trì khoảng cách 4 điểm nhiều hơn Barca trong cuộc đua vô địch.

Truông Bồn: Địa chỉ đỏ giáo dục giá trị lịch sử văn hóa trường tồn

Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, Nghệ An đón hàng trăm đoàn khách đến dâng hương, hoa tưởng nhớ công lao các anh hùng liệt sĩ.

Xem thêm