“Sâu - cỏ” hay chính xác hơn là đông trùng hạ thảo, là loại thảo dược được nhiều người sử dụng bởi chúng mang lại rất nhiều tác dụng cho cơ thể con người.
Đổ xô đi mua đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo thực chất là một loại nấm ký sinh vào sâu, chất đệm nấm mọc dính liền vào đầu sâu non, có hình que cong mọc ra từ mình sâu non. Đầu sâu non giống như con tằm, dài chừng 3-5 cm, đường kính khoảng 0,3-0,8 cm.
Nhìn từ bên ngoài chúng có màu vàng sẫm hoặc nâu vàng với khoảng 20-30 vằn khía, vằn khía ở gần đầu nhỏ hơn. Phần đầu có màu nâu đỏ, đuôi giống như đuôi con tằm, có tất cả 8 cặp chân.
Chị Phạm Thị Hiền - Hà Đông - Hà Nội là một trong số nhiều người thường xuyên sử dụng đông trùng hạ thảo để bồi bổ sức khỏe. Chị cho biết mẹ chồng chị bị tiểu đường được khoảng 3 năm nay.
Bác sĩ nói đông trùng hạ thảo có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị tiểu đường. Vậy là ngày nào chị Hiền đã lên mạng, tìm hiểu cách thức nấu những món ăn có bổ sung đông trùng hạ thảo bổ sung vào thực đơn hằng ngày của gia đình.
|
Đông trùng hạ thảo có thể giúp tăng lượng bạch cầu và tiểu cầu, nhanh chóng cải thiện các triệu chứng buồn nôn, chán ăn, rụng tóc, mất ngủ... |
Cùng trường hợp với chị Hiền, cô Phạm Hoàng Lan - Ba Đình, Hà Nội cũng thường xuyên sử dụng đông trùng hạ thảo bổ sung vào các bữa ăn hằng ngày của gia đình. Chồng cô ông Đinh Văn Hoàng, đang chạy xạ trị ung thư tại bệnh viện.
Biết được công dụng của đông trùng hạ thảo có thể giúp tăng lượng bạch cầu và tiểu cầu, nhanh chóng cải thiện các triệu chứng buồn nôn, chán ăn, rụng tóc, mất ngủ của những bệnh nhân hoá trị nên cô thường xuyên dùng đông trùng hạ thảo hầm canh cho ông hằng ngày.
Mặc dù giá bán của loại “sâu - cỏ” này trên thị trường không phải thấp, tuy nhiên vẫn được rất nhiều người lựa chọn.
Chị Hoàng Thị Hồng, chủ một cửa hàng chuyên bán đông trùng hạ thảo tại Hà Nội cho biết: “Mình bán đông trùng hạ thảo cũng khá lâu rồi, khách hàng thì ngày càng đông hơn trước. Có những ngày, cửa hàng của mình cháy hàng vì khách đặt mua đông quá”.
Vị thuốc quý
Chị Hiền sau khi tham khảo ý kiến của bác sĩ đã thường xuyên sử dụng đông trùng hạ thảo bổ sung vào các bữa ăn cho gia đình. Nhờ vậy, cho đến nay, sức khỏe của mẹ chồng chị Hiền vẫn ổn định, lượng đường trong máu luôn duy trì ở mức độ cho phép.
Bác sĩ Nguyễn Thị Liễu - trưởng khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp, cho biết đây là một vị thuốc bổ được ghi vào tài liệu Đông y từ giữa thế kỷ 18. Ngày uống 6-12g dùng với hình thức ngâm rượu có tác dụng chữa chứng đau lưng, mỏi gối, tác dụng thậm chí hơn cả nhân sâm.
“Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protit. Khi thủy phân cho axit glutamic, prolin, histidin, valin và oxyvalin, acginin và alanin. Ngoài ra còn có 8,4% chất béo trong đó axit bé no chiếm 13%, axit không no chiếm 82,2%”.
“Theo tài liệu cổ, loại dược liệu này có vị ngọt, tính ôn, vào 2 kinh phế và thận có tác dụng ích phế, thận, bổ tinh tủy, cầm máu, hóa đờm, dùng chữa hư lao sinh no, ho ra máu, liệt dương, lưng gối đau mỏi, di tinh”, bác sĩ Liễu nhấn mạnh.
|
Sử dụng thực phẩm chức năng có chứa tinh chất đông trùng hạ thảo thay cho đông tủng hạ thảo tươi được nhiều bà nội trợ lựa chọn. |
Tuy nhiên, việc chế biến đông trùng hạ thảo tươi không phải là điều dễ dàng với các bà nội trợ.
Cô Nguyễn Minh Thìn - Mỹ Đình chia sẻ: “Tôi thường xuyên mua đông trùng hạ thảo dạng viên nén để dùng, vì nấu đông trùng hạ thảo tươi khá khó. Nếu không tìm hiểu rõ cách nấu thì nồi canh sẽ hỏng bét, mất chất”.
Đây là tình trạng chung của những bà nội trợ muốn bổ sung dưỡng chất từ đông trùng hạ thảo vào thực đơn hằng ngày của gia đình. Bởi nếu nấu không đúng cách, rất có thể tác dụng của đông trùng hạ thảo sẽ “biến mất” và có thể gây tác dụng phụ.
Chính vì vậy, việc lựa chọn các loại thực phẩm chức năng chứa đông trùng hạ thảo là lựa chọn tối ưu và hợp lý đối với nhiều người.