Pháp Luật Plus - Con số tử vong vượt qua SARS, Trung Quốc cảnh báo đường lây nhiễm mới của virus corona

Con số tử vong vượt qua SARS, Trung Quốc cảnh báo đường lây nhiễm mới của virus corona

0
Sáng 9/2, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, tâm chấn của đại dịch coronavirus mới, đã báo cáo 81 trường hợp tử vong mới, đưa tổng số ca tử vong của tỉnh này lên 780. Theo đó, Trung Quốc cũng đưa ra cảnh báo con đường lây nhiễm mới của virus corona.
Tin nên đọc

Theo tờ South China Morning Post dẫn nguồn từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, tính đến sáng 9/2, trên toàn thế giới ghi nhận 37.0453 ca nhiễm virus corona với 805 người tử vong tăng 81 người so với ngày 4/2, thiệt hại về người do virus corona gây ra tại Trung Quốc đến nay đã vượt con số 774 người thiệt mạng trên toàn thế giới do dịch SARS hồi năm 2002-2003.

Số ca tử vong bên ngoài Trung Quốc là 3 ca, 1 ca ở Hong Kong vào ngày 2/2, 1 ca ở Philippines vào ngày 4/2 và 1 ca ở Mỹ được xác nhận vào ngày 8/2. Tại Trung Quốc, các cơ quan y tế cho biết 2.152 bệnh nhân đã được xuất viện sau khi điều trị và cho kết quả âm tính với virus corona, con số này giữ nguyên so với chiều ngày 8/2. 

0804_Virus

Số người chết bởi virus corona đã vượt qua đại dịch SARS năm 2003 (ảnh: AP)

Các đường lây lan phổ biến khác của virus Corona từng được cảnh báo bao gồm:

1. Lây qua không khí, nhưng với không khí mà con người tiếp xúc có nước bọt từ những người ho, hắt hơi,..

2. Lây truyền trực tiếp khi tiếp xúc với người bệnh, thậm chí bắt tay với người bệnh

3. Lây truyền từ các bề mặt đã bị nhiễm bệnh

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 8/2, Phó Cục trưởng Cục Dân chính TP Thượng Hải Tăng Quân cho biết các chuyên gia y tế mới đây đã phát hiện chủng virus Corona mới có thể lây qua aerosol, theo Tân Hoa Xã.

Được biết lây nhiễm qua aerosol tức chỉ các giọt bụi nước chứa virus được hòa tan trong không khí để tạo thành khí dung bay trong không khí. Người bình thường có khả năng bị nhiễm bệnh nếu hít phải khí dung có chứa virus hoặc hít phải hạt nước chứa virus của người bệnh.

Các chuyên gia giới nghiên cứu ở Đức cho biết virus corona có thể tồn tại tới 9 ngày trên bề mặt các vật dụng với nhiệt độ trong nhà và con người có thể nhiễm virus bất cứ lúc nào trong thời gian này.

Do chưa có liệu pháp đặc hiệu chống virus corona chủng mới nên việc ngăn ngừa nhiễm khuẩn là rất quan trọng. Giống như các trường hợp lây nhiễm qua không khí, virus nCoV lây lan qua bàn tay và các bề mặt được chạm thường xuyên.

Do vậy, các nhà nghiên cứu khuyên nên sử dụng các dạng dung dịch như ethanol, hydrogen peroxide (oxy già) hoặc sodium hypochlorite để khử trùng.

Vân Anh (Dịch)

Loading...

Bình luận

Loading...

Cách ly dài ngày, bạn thân Kylie Jenner liên tục đăng ảnh ‘nóng bỏng mắt’

Dịch COVID-19 dường như khiến Anastasia Karanikolaou rất nhàm chán. Cô liên tục đăng ảnh gợi cảm trên trang cá nhân để khuây khỏa hơn.

Âm nhạc trực tuyến - hay và chưa hay

Sản xuất nhạc trực tuyến là một giải pháp tối ưu trong mùa dịch, khi mà người dân không thể ra đường hay tụ tập chỗ đông người.

Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu online: Kết nối đồng bào Việt

Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020 vẫn được tổ chức quy mô cấp quốc gia nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc.

Sáng nay, dâng hương Giỗ Tổ tại Đền Hùng

Lễ dâng hương diễn ra vào 9h sáng nay 2/4 tại đền Thượng, thành phần tham gia được rút gọn khoảng 1-2 đại diện là lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ.