Pháp Luật Plus - Con học lớp 1, phụ huynh phải đóng 7,5 triệu đầu năm

Con học lớp 1, phụ huynh phải đóng 7,5 triệu đầu năm

0
Hàng trăm phụ huynh có con theo học lớp 1 tại trường Tiểu học Minh Khai 2 (TP Thanh Hóa) nhận thông báo đóng tiền học đầu năm hơn 7,5 triệu đồng, trong đó nhiều khoản được xác định thu trái quy định.
Trường Tiểu học Minh Khai 2, TP Thanh Hóa, nơi xảy ra vụ phản ứng vì các khoản thu. Ảnh: Chân Nhân.
Trường Tiểu học Minh Khai 2, TP Thanh Hóa, nơi xảy ra vụ phản ứng vì các khoản thu. Ảnh: Chân Nhân.

Đầu năm học 2016-2017, nhiều phụ huynh có con theo học trường Tiểu học Minh Khai 2 (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) bức xúc khi nhận được thông báo đóng góp. Một phụ huynh có con học lớp 1A cho hay đã phải đóng hơn 7,5 triệu ngay sau buổi họp được tổ chức cuối tháng 9. 

Có tất cả 22 khoản đóng góp, trong đó tiền bán trú 500.000 đồng, áo đồng phục 320.000 đồng, kỹ năng sống 450.000 đồng/năm, quỹ Hội cha mẹ học sinh 170.000 đồng/năm, xã hội hóa giáo dục 400.000 đồng/năm, quỹ lớp 400.000 đồng/năm, phôtô 100.000 đồng/năm, máy chiếu 400.000 đồng/năm, điều hòa 500.000-800.000 đồng (tùy lớp)... Tổng số tiền là 7.510.000 đồng/năm đối với học sinh lớp 1, chưa kể tiền ăn hàng tháng.

Ngoài ra, theo phản ánh của phụ huynh, các khoản thu ở Trường Tiểu học Minh khai 2 đều không có phiếu thu chi theo quy định hiện hành.

Danh sách khoản thu đầu năm ở lớp một, Trường Tiểu học Minh Khai 2. Ảnh: Chân Nhân.
Danh sách khoản thu đầu năm ở lớp một, Trường Tiểu học Minh Khai 2. Ảnh: Chân Nhân.

Ngày 4/10, ông Tạ Hồng Lựu, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP Thanh Hóa cho biết, ngay khi dư luận phản ánh đã lập đoàn thanh tra nhằm làm rõ các khoản thu đầu năm tại Trường Tiểu học Minh Khai 2. Cơ quan chuyên môn xác định, phản ánh của phụ huynh là đúng và nhà trường đã thu sai nhiều khoản, phải hoàn trả cho phụ huynh.

Cụ thể, nhà trường không được phép thu các khoản như quần áo đồng phục, sách vở đồ dùng học tập, ngoại khóa, hỗ trợ nhà bếp, tiền phôtô... Các khoản quỹ lớp, máy chiếu, điều hòa là của Hội phụ huynh học sinh, trường không được đưa vào. Các khoản học phí, lệ phí, tăng buổi chiều để tổ chức hoạt động ngoài giờ chính khóa (tự nguyện), tiền ăn bán trú phải thu từng tháng, không gộp cả năm.

Phòng Giáo dục thành phố yêu cầu những khoản thu trái quy định nhà trường phải trả lại cho phụ huynh. Hiệu trưởng trường Tiểu học Minh Khai 2 bị phê bình toàn ngành vì để xảy ra tình trạng lạm thu nói trên làm ảnh hưởng đến uy tín ngành. Kết luận thanh tra cũng được gửi đến các đơn vị nhà trường trên địa bàn để cùng rút kinh nghiệm trong việc triển khai thu, chi đầu năm.

Chân Nhân  -  Theo VnExpress

Loading...

Bình luận

Loading...

Hà Giang: Tổ chức ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô và lễ cúng tổ tiên năm 2019

Ngày hội văn hóa Lô Lô được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc ít người.

Siu Black tiết lộ sự thật gây "sốc" sau khi vỡ nợ hàng tỷ đồng

Lần đầu tiên sau 5 năm trải qua biến cố vỡ nợ, Siu Black mới có thể bình tĩnh ngồi kể lại những khó khăn mà chị từng trải qua.

[Truyện ngắn] Người chờ bão

Để ấm êm ngự mãi trong nhà, cây muốn im mà gió chẳng đừng. Nghịch cảnh ở đời là thế. Nhưng sự tréo ngoe của Thuận không nằm ở đó…

Hãy trả lại sự linh thiêng cho ông Hoàng Bảy!

Không biết tự bao giờ, ngôi đền nhỏ miền sơn cước ngày càng thu hút nhiều người không chỉ để lễ bái mà còn vì xin lộc “lô đề”?