Pháp Luật Plus - Có thể ngộ độc khi ăn phải bánh chưng mốc

Có thể ngộ độc khi ăn phải bánh chưng mốc

0
Bánh chưng bị thiu chua, meo mốc, nếu ăn vào rất dễ bị đau bụng, tiêu chảy, có khi bị nhiễm độc, rất có hại đối với sức khỏe.

Dù đã cắt bỏ phần bị bánh chưng bị hỏng hoặc chế biến bằng cách rán lên nhưng nấm mốc vẫn có thể xâm nhập sâu bên trong, người dùng vẫn phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc.

Bánh chưng là món ăn truyền thống trong các gia đình vào dịp Tết. Nếu gặp những ngày thời tiết nắng nóng, trời nồm, bánh chưng thường bị thiu chua, meo mốc, nếu ăn vào rất dễ bị đau bụng, tiêu chảy, có khi bị nhiễm độc, rất có hại đối với sức khỏe.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bánh chưng có độ ẩm cao và giàu chất dinh dưỡng, là môi trường thích hợp cho nấm mốc phát triển, vì thế khi bánh chưng để lâu rất dễ mốc.

Bác sĩ Lê Thị Hải, Chuyên gia Dinh dưỡng, Giám đốc Trung tâm tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết: "Nhiều bà nội trợ vì tiếc của nên cố tình sử dụng bánh chưng đã mốc. Dù đã cắt bỏ phần bị bánh bị hỏng hoặc chế biến bằng cách rán lên nhưng nấm mốc vẫn có thể xâm nhập sâu bên trong, có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa". 

Bác sĩ Hải cũng khuyến cáo, một số loại vi khuẩn, nấm mốc sau khi chết vẫn tiết ra độc tố gây ra ngộ độc cho người sử dụng, nguy hiểm hơn là ung thư. Ngoài bánh chưng, tất cả những loại thực phẩm khác như lạc, đỗ, gạo bị mốc nếu ăn vào đều nguy hiểm. 

Khi sử dụng bánh chưng, mọi người cũng cần bảo quản để có thể dùng được lâu mà vẫn giữ nguyên được mùi vị của loại bánh truyền thống này. Sau khi nấu chín bánh chưng, bạn nên rửa lại bằng nước sạch, sau đó ép bánh chưng bằng một vật nặng để bánh nén chặt hơn.

Để bảo quản bánh chưng được lâu và hạn chế nấm mốc, chúng ta nên gói bánh chắc tay, không quá lỏng, bánh cần luộc kỹ, chín đều, gạo nếp thật dền, sau khi luộc chín, dỡ bánh chưng ra một chậu nước đã đun sôi, để nguội, rửa bánh cho hết nhớt. Bánh xếp lên sàn gỗ, có lót một lớp vải mỏng, kê tấm bìa lên và đặt vật nặng để thoát nước. Nên bảo quản bánh chưng trong ngăn mát tủ lạnh, mỗi lần ăn làm nóng bánh chưng bằng lò vi sóng hoặc hấp lại.

Ngoài ra, cần để bánh chứng ở nơi thoáng mát, có gió, không bụi bặm, ẩm thấp để tránh bị mốc và ôi thiu. Nếu bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh, nên để nguyên lá gói, ăn đến đâu cắt đến đó.

Phần mặt cắt thì lấy giấy bọc thực phẩm bọc kín lại. Nếu bánh có hiện tượng bị cứng, hãy luộc hoặc hấp lại.

Bảo Ngọc

Loading...

Bình luận

Loading...

Trở lại Việt Nam, HLV Park Hang Seo được kiểm tra kỹ về y tế

Do về từ Hàn Quốc, đất nước đang bùng phát virus corona mới nên HLV Park sẽ phải trải qua kiểm tra y tế tại sân bay cũng như ở Việt Nam.

'Đạo nhái' trong nghệ thuật, ở đâu lòng tự trọng?

Từ tham khảo ý tưởng đến sao chép,'đạo nhái' dường như là ranh giới mong manh mà nhiều nghệ sĩ Việt 'lỡ chân' bước qua, không chỉ một lần.

Hoa bưởi xuống phố

Cứ vào độ cuối tháng 2 những xe hoa thơm ngát, trắng ngà lại xuống phố làm nên nét chấm phá rất riêng cho Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn - Khúc hát con đường

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn, gây cho tôi một tò mò không hề nhỏ...