Đến nay chuyện Á khoa trường chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) năm 2008 giành được bằng IELTS chỉ sau 1 tháng ôn thi cấp tốc vẫn được xem là kỳ tích.Vài năm trở lại đây, nhiều bạn du học sinh hay chuẩn bị đi du học tham dự các chương trình giới thiệu của Hội Đồng Anh đều gặp gương mặt quen thuộc của Lưu Minh Hiển – CEO Công ty TNHH Tư vấn và Giáo dục WISE (Đà Nẵng) trong vai trò một khách mời chia sẻ kinh nghiệm về những năm du học tại Anh.

Thành tích học tập của của cựu Á khoa trường chuyên Lê Quý Đôn - Đà Nẵng năm 2008 khiến nhiều học viên ấn tượng, khi anh đạt bằng tốt nghiệp với loại Xuất sắc (First Class) - với điểm tổng kết trung bình 83%.

1

Hiển (trái) cùng người học trò mình dạy kèm là Mark - CEO công ty Blinds2go tại lễ tốt nghiệp Đại học Manchester, Anh.

Hiển nằm trong Top 0,5% sinh viên toàn trường Đại học Manchester (trong khi toàn trường có khoảng hơn 40,000 sinh viên). Không những thế, Hiển còn đoạt luôn giải Thủ khoa ngành Kinh doanh quốc tế, Tài chính và Kinh tế  (Manchester Business School).

Để hoàn thiện bản thân, Hiển tiếp tục lên thủ đô London – Vương quốc Anh để đạt bằng tốt nghiệp Thạc sĩ khoa học trường Đại học Kinh tế và Khoa học Chính trị Luân Đôn (London School of Economics and Political Science – LSE).

Danh tiếng ngôi trường nay khỏi phải nói, bởi LSE là trường đứng Top 2 trên thế giới, chỉ sau Đại học Harvard (Mỹ) và trên cả hai trường Đại học Oxford và Cambridge (đều của Vương quốc Anh) – vốn lừng danh về lĩnh vực Tài chính - Kinh tế.

1

Hiển chia sẻ về tiềm năng của TP Đà Nẵng trước các sinh viên trường Luther College của Mỹ.

Điều đặc biệt hơn về Lưu Minh Hiển - CEO WISE English – khi anh được nhiều người bản xứ tại Anh và các nước nhờ dạy kèm nhờ trình độ tiếng Anh xuất sắc và vốn kiến thức kinh tế - tài chính giúp anh lọt top đầu hai trường Đại học Manchester và LSE. Hiển đã từng dạy cho sinh viên Đại học Oxford hay thậm chí là dạy cho học trò học Thạc sĩ trong khi Hiển còn đang học Đại học.

Hiển cũng từng dạy tiếng Việt cho các doanh nhân, các CEO, chủ tịch các công ty lớn tại Anh. Toàn bộ các học viên của Hiển đều hài lòng chấm mức điểm 5 “sao” đối với nội dung và phương pháp truyền đạt của thầy.

Có thể thấy Hiển đã áp dụng  phương pháp học của mình không chỉ có hiệu quả đối với môn tiếng Anh, mà còn có thể được áp dụng trong hầu hết các môn học. Nhờ đó, Hiển giúp nhiều học trò người bản xứ, từ Anh, Mỹ, châu Âu… ứng dụng vào trong các môn học như Kinh tế, Tài chính, Kế toán, Toán học,…

Khi được hỏi tại sao người Việt lại dám “cả gan” đi dạy người bản xứ bằng chính ngôn ngữ của họ, Hiển tâm sự: “Mình có thể thua kém họ về ngôn ngữ của họ, nhưng điều họ cần ở mình là các kiến thức về Toán học, Kinh tế, Tài chính… thì mình giúp họ thôi. Mình nghĩ là sự tự tin, không sợ hãi, dám làm đã giúp mình”.

Thành tài nhờ phương pháp học tập “đặc biệt”

Để có những thành tích xuất sắc kể trên, Lưu Minh Hiển không phải có tài năng ngoại ngữ sẵn có. Thậm chí ngày còn đi học, Hiển chẳng mê ngoại ngữ hay các môn xã hội.

“Tôi chỉ tập trung các môn tự nhiên, chứ điểm các môn xã hội chỉ toàn 5, 6. Tôi cũng từng nghĩ rằng, tôi cũng sẽ học được các môn tự nhiên chứ các môn xã hội chắc không dành cho mình. Tuy nhiên, khi tiếp cận với Ngôn ngữ lập trình Tư duy (NLP), tôi thay đổi hoàn toàn suy nghĩ và tìm ra cách học mới, ứng dụng NLP để học hiệu quả hơn".

1

Học viên James là sinh viên Đại Oxford sau khi tốt nghiệp qua thăm Hiển tại Đà Nẵng. 

"Cuối năm ấy, tôi đoạt giải Á khoa trong kỳ thi Tốt nghiệp toàn thành phố Đà Nẵng với điểm văn 9,5 và điểm Sử 10 và thiếu chút may mắn để thành thủ khoa. Nhờ đó tôi có cơ hội nhận học bổng đi nước ngoài. Bí quyết thành công từ việc vận dụng các phương pháp học dựa trên nghiên cứu về việc học ngôn ngữ và bộ não (NLP)”, Hiển cho hay.

Thời điểm áp lực nhất khi vào các năm học phổ thông, Hiển nhận ra trình độ tiếng Anh của bản thân rất tệ. Có một lần, khi có nhóm người nước ngoài nhờ Hiển chỉ đường, nhưng Hiển không thể nói trọn một câu hoàn chỉnh để chỉ đường.

“Trước tình thế đó, tôi băn khoăn suy nghĩ tại sao nhiều năm học trên trường, mình lại không giao tiếp được cơ chứ.  Từ đó tôi buộc phải tìm tòi, thay đổi cách học tiếng Anh cũ vốn không mang lại hiệu quả, để tìm một hướng đi mới. Tôi tự hỏi: “Một đứa trẻ khi bắt đầu học ngôn ngữ sẽ học như thế nào?”, rồi gắng tìm những phương pháp giúp ghi nhớ sâu nhất, nhanh nhất. Tôi ứng dụng NLP vào việc học và từ đó đã thay đổi tất cả”, chàng CEO  9x cho hay. 

Nhờ vận dụng các phương pháp học dựa trên nghiên cứu về việc học ngôn ngữ và bộ não (NLP) vào tiếng Anh, Hiển “dùi mài kinh sử” nghiêm túc và chỉ ngủ 5 tiếng/ngày trong vòng 1 tháng. Để nâng cao khả năng, Hiển từng luyện nói IELTS 1 mình trong những ngày ôn luyện cấp tốc. Và cuối cùng, Hiển đã lấy được IELTS trong vòng …. 1 tháng để đạt điểm đi du học.  

Theo CEO WISE English Đà Nẵng, anh đã tìm ra được phương pháp thích hợp để học tiếng Anh, một cách nhanh mà hiệu quả. Hiển đã thay đổi hoàn toàn phương pháp học 4 kĩ năng truyền thống để chinh phục được thử thách khó tin kể trên.

Đó là áp dụng phương pháp học hoàn toàn mới (phương pháp Học từ vựng 06 bước và Nghe tự động), dựa trên nền tảng của NLP (Ngôn ngữ lập trình Tư duy) và Linguistics (Khoa học Ngôn ngữ), để rút ngắn đến 80% thời gian cho học viên.

21172830f2c0089e51d1

Hiển truyền đạt kinh nghiệm tích lũy học tiếng Anh trong một giờ dạy tại trung tâm anh tự mở tại Đà Nẵng.

“Đến khi về nước, tôi càng thấu hiểu khó khăn những học viên Việt Nam gặp phải. Tôi từng là những bạn trẻ ấy, từng học tệ tiếng Anh, nên tôi mong muốn truyền đạt lại những phương pháp mình tìm hiểu được để giúp thế hệ trẻ Việt Nam tìm ra con đường học tiếng Anh đúng đắn, hiệu quả hơn. Từ đó tôi nảy ý tưởng mở trung tâm dạy ngoại ngữ để mang những kinh nghiệm đúc kết giúp các bạn nhiều hơn nữa.

“Đứa con tinh thần” của tôi phải là địa chỉ tin cậy của nhiều bạn trẻ đến học tiếng Anh. Đặc biệt là học luyện thi IELTS, chúng tôi đối tác chính thức của Hội Đồng Anh và IDP – 2 đơn vị đồng sở hữu và tổ chức kỳ thi IELTS. Nhiều bạn đạt kết quả vượt mức mong đợi, ví dụ: chỉ mong đợi 6.0, nhưng đạt 6.5 overall khi theo học WISE English. Nhiều bạn thậm chí còn đạt 7.5, 8.0 IELTS overall”, Lưu Minh Hiển tự hào kể tiếp.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận

Yêu cầu phải nhập đủ các thông tin có dấu (*).