Chủ tịch TP HCM: Covid-19 không thể ngăn chặn chinh phục tri thức

0
Theo ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP HCM, dịch Covid-19 lan rộng khiến học sinh chưa thể đến trường nhưng không thể ngăn các em chinh phục tri thức…

Sáng nay (5/9) tại TP.HCM, duy nhất Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM tổ chức lễ khai giảng trực tiếp, với sự tham dự của ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP; ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM và một số giáo viên, học sinh… Lễ khai giảng diễn ra ngắn gọn trong 1 tiếng đồng hồ với phần lễ đã dành 1 phút mặc niệm những nạn nhân tử vong do Covid-19. 

Chủ tịch TP.HCM: Covid-19 không thể ngăn chặn chinh phục tri thức
Lễ khai giảng dành 1 phút mặc niệm ngưởi tử vong vì Covid-19

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM đọc thư Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, gửi giáo viên và học sinh ngày khai trường. Lãnh đạo thành phố trao Huân chương Độc lập hạng 3 cho Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong do Chủ tịch nước tặng.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM gửi lời chào mừng năm học mới tới hơn 80.000 giáo viên, cùng gần 1,7 triệu học sinh thành phố. Theo ông Mãi, sự có mặt, cũng như sự theo dõi trực tuyến của phụ huynh, thầy cô giáo, các em học sinh chứng tỏ thành phố quyết tâm vững bước tiến vào năm học mới.

Theo Chủ tịch TP.HCM, thành phố đang trải qua những ngày khó khăn khi đối mặt với dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. 3 tháng qua vì thực hiện giãn cách xã hội như một biện pháp tất yếu để khống chế dịch bệnh đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các mặt của đời sống xã hội, trong đó có giáo dục.

"Ngày đầu năm học mà sân trường không cờ hoa, không lễ hội. Thầy trò, bạn bè không được tay bắt mặt mừng. Từ ngày mai chúng ta tiếp tục thực hiện chương trình học tập trên không gian mạng, truyền hình và kiên nhẫn thực hiện triệt để các biện pháp cần thiết để kiểm soát dịch bệnh góp phần bảo vệ sức khỏe cho bản thân gia đình và xã hội.

Cuộc sống lúc nào cũng đặt ra những thử thách để con người vượt qua và đi tới. Thành phố chúng ta đang đối diện với thử thách lớn lao nhất kể từ ngày đất nước được hòa bình thống nhất, thế nhưng giữa muôn vàn khó khăn chúng ta vẫn không chùn bước và không đánh mất niềm tin.

Trung ương Đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc Việt Nam và đồng bào cả nước là chỗ dựa vững chắc cho chúng ta trong các nỗ lực bệnh ứng phó với dịch bệnh. Bên cạnh những rào chắn ngang đường bất đắc dĩ là những mạch ngầm thông suốt trong chỉ đạo, điều hành là sự kết nối bền bỉ của những tấm lòng ái. Qua những lô vắc xin mà thế giới và Trung ương chia sẻ với thành phố, qua những chuyến xe đưa thuốc men, lương thực, thực phẩm cứu trợ đến từng con hẻm nhỏ. Trong cơn bão của đại dịch, tình cảm đồng bào, tình nghĩa Bắc Nam, tình đoàn kết Lương - Giáo được phát huy mạnh mẽ…

Những thuận lợi đó, cho phép chúng ta tin tưởng rằng thành phố sẽ vượt qua khó khăn, duy trì và tái lập những hoạt động thiết yếu, trong đó giáo dục là hoạt động đặc biệt quan trọng, có ảnh hưởng sâu rộng và lâu dài đến từng gia đình và toàn xã hội, để thành phố xứng đáng là một trung tâm kinh tế, văn hóa năng động và sáng tạo của đất nước". 

Chủ tịch TP.HCM: Covid-19 không thể ngăn chặn chinh phục tri thức
Ông Phan Văn Mãi dự khai giảng ở Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong

Năm học mới, Chủ tịch TP.HCM kêu gọi tập thể sư phạm của từng ngôi trường, từng thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiếp tục phát huy lòng yêu nghề, sự năng động, sáng tạo kiên trì cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh để mỗi thầy giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.

Dịch Covid-19 lan rộng khiến học sinh chưa thể đến trường nhưng không thể ngăn chặn các em trau dồi phẩm chất, đạo đức, rèn luyện kỹ năng sống và chinh phục tri thức… Ông Mãi mong học sinh hiểu rằng trong giai đoạn này biết bao người dân của TP, trong đó có người thân của các em cũng gặp nhiều khó khăn, và phải thích nghi với cuộc sống đang thay đổi.

Ông Mãi khẳng định, trong hoàn cảnh thành phố còn ngổn ngang nỗi lo nhưng Đảng bộ và nhân dân đồng hành với ngành giáo dục và luôn xem sự tiến bộ của giáo dục là tiêu chí của sự phát triển.

Trong kế hoạch công tác sắp tới, thành phố dự định tổ chức tìm đủ hai mũi vắc xin cho tất cả cán bộ quản lý, nhà giáo nhân viên trường học trước 20/11 năm nay. Đồng thời sẽ đề xuất Bộ Y tế tiêm vắc xin cho các em ở độ tuổi 12 đến 18. Khi khống chế cơ bản được dịch bệnh sẽ đưa học sinh từ tiểu học đến trung học trở lại trường theo lộ trình thích hợp, trước mắt là ở các quận huyện đã kiểm soát được dịch bệnh với điều kiện sắp xếp phòng học và lịch học hợp lý cũng như tuân thủ nguyên tắc 5k.

Ngoài ra thành phố chủ trương hỗ trợ 100% học phí học kỳ một cho khối mầm non và phổ thông công lập và ngoài công lập đồng thời kêu gọi các trường có vốn nước ngoài giảm học phí cho học sinh.

Chủ tịch TP.HCM, đề nghị các cấp chính quyền và hệ thống chính trị cơ sở kịp thời nắm bắt, hỗ trợ để không một học sinh nào không thể bắt đầu năm học do khó khăn vì dịch bệnh như lời căn dặn của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong thư gửi khai giảng. 

Theo Minh Anh/báo Vietnamnet

Bình luận

Nghiêm cấm mọi hành vi ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca

Bộ VH,TT&DL nhấn mạnh ca khúc Tiến quân ca là Quốc ca của Việt Nam. Pháp luật nghiêm cấm mọi hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm này.

Cùng trải nghiệm du lịch Tây Ninh online

Ngành du lịch Tây Ninh giới thiệu vẻ đẹp của các sản phẩm du lịch đến đông đảo du khách qua chương trình trải nghiệm "du lịch Tây Ninh online".

Cú chuyển mình ấn tượng của đảo Ngọc

Phú Quốc là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh...

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Nếu ai đã từng đến Mộc Châu chắc hẳn không quên được những vẻ đẹp tuyệt sắc mùa hoa xứ lạnh.

Xem thêm

Quốc tế