Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Phát triển y tế mũi nhọn và hệ thống bệnh viện vệ tinh

0
Ngày 26/2, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến BV Bạch Mai chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi lời chúc mừng, bày tỏ sự trân trọng, tôn vinh những thành tích, đóng góp to lớn mà các thế hệ giáo sư, bác sĩ, thầy thuốc, nhân viên y tế, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế nói chung, Bệnh viện Bạch Mai nói riêng đã đạt được trong thời gian qua.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng quà lưu niệm, chúc mừng các cán bộ y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng quà lưu niệm, chúc mừng các cán bộ y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, bối cảnh hiện nay đòi hỏi đội ngũ giáo sư, bác sĩ, thầy thuốc, nhân viên y tế, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế nói chung, Bệnh viện Bạch Mai nói riêng tiếp tục tập trung đổi mới, thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm: Cấp cứu, khám chữa bệnh tuyến cuối; đào tạo cán bộ, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến, phòng, chống dịch bệnh, hợp tác quốc tế và quản lý kinh tế y tế với mục tiêu xuyên suốt là không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị ngành Y tế chú trọng phát triển kỹ thuật mũi nhọn chuyên sâu, nhất là về tim mạch, cấp cứu, hồi sức tích cực, chống độc, thần kinh, y học hạt nhân và ung bướu, chẩn đoán hình ảnh, hóa sinh, vi sinh…

Đồng thời cần phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh; tăng cường đào tạo, luân phiên cán bộ y tế, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, từng bước khắc phục tình trạng quá tải bệnh viện; đẩy mạnh kết hợp quân, dân y, chú trọng hỗ trợ y tế ở vùng biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, tiếp cận và ứng dụng những thành tựu khoa học-công nghệ tiên tiến trong khám, chữa bệnh, phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn ngành Y tế luôn thấm nhuần sâu sắc và thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Thầy thuốc phải như mẹ hiền” và 12 điều y đức, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tình chăm sóc người bệnh.

Bệnh viện Bạch Mai, tiền thân là Nhà thương Cống Vọng, được thành lập từ năm 1911 là một trong những bệnh viện lớn nhất cả nước, có lịch sử vẻ vang gắn liền với lịch sử nền y học hiện đại Việt Nam.

Trong suốt chặng đường gần 110 năm xây dựng, phấn đấu và phát triển, Bệnh viện Bạch Mai đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, từ một bệnh viện lấy trọng tâm là nội khoa, nay đã trở thành bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt đầu tiên, trung tâm y tế chuyên sâu và trung tâm đào tạo y học hàng đầu, đóng góp to lớn vào sự phát triển của nền y học nước nhà.

Đến nay, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị ngoại trú tại BV lên tới 1,8 triệu lượt người mỗi năm. Số bệnh nhân điều trị nội trú trên 150.000 người.

Mỗi năm có thêm hàng trăm kỹ thuật mới, hiện đại được Bệnh viện áp dụng có hiệu quả trong chẩn đoán và điều trị, trong đó có những kỹ thuật lần đầu tiên được ứng dụng tại Việt Nam, như: Phẫu thuật u não, máu tụ trong não, thay khớp háng, khớp gối với hỗ trợ của hệ thống Robot. Điều trị bệnh lý cột sống bằng hệ thống O-arm. Phẫu thuật đóng đinh xương đùi, xương chày dưới C-arm. Xét nghiệm sinh học phân tử trong sàng lọc, chẩn đoán ung thư. Điều trị ung thư gan bằng vi cầu phóng xạ. Kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da, điều trị tế bào gốc ở bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim cấp. Điều trị bệnh lý mạch não bằng điện quang can thiệp. Kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy trong trong cấp cứu bệnh nhân hôn mê sau ngừng tuần hoàn, kỹ thuật ECMO cấp cứu bệnh nhân suy tuần hoàn, hô hấp nặng…

Trong dịp kỷ niệm 63 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam hôm nay (26/2/2018), Bệnh viện Bạch Mai lại vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì lần thứ hai và Anh hùng Lao động - Thầy thuốc nhân dân - Giám đốc Bệnh viện PGS.TS Nguyễn Quốc Anh đã vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Nhân dịp này, tập thể Hệ thống nhà thuốc và 2 cá nhân của bệnh viện cũng vinh dự được nhận bằng khen của thủ tướng chính phủ; 18 tập thể và 81 cá nhân vinh dự nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ y tế vì có nhiều thành tích đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Cũng trong dịp này, Giám đốc của Bệnh viện đã trao tặng giấy khen cho 472 cán bộ viên chức của bệnh viện vì đã có nhiều thành tích xuất sắc đóng góp vào sự phát triển chung của Bệnh viện.

Tú Anh  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Đào cổ thụ đổ bộ ra phố, chỉ thuê giá đã cả trăm triệu đồng

Những gốc đào cổ thụ bắt đầu đổ bộ xuống phố phục vụ Tết Nguyên đán, có những gốc chỉ thuê giá đã được “hét” cả trăm triệu…

Đắk Lắk: Phấn đấu đón hơn 900.000 lượt khách trong năm 2022

Theo Báo Đắk Lắk, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk cho biết năm 2022 tỉnh phấn đấu đón hơn 900.000 lượt khách...

"Hãy tiếp lửa cho chúng tôi trong ngày mùng 1 Tết"

Quế Ngọc Hải rất kỳ vọng khán giả sẽ đến sân Mỹ Đình đông trong ngày mùng 1 Tết để động viên tinh thần cho đội tuyển...

Xây dựng lộ trình mở cửa đón khách du lịch quốc tế

Để thúc đẩy phục hồi và phát triển ngành du lịch, nhất là du lịch quốc tế trong bối cảnh cả nước đang thực hiện phương châm thích ứng an toàn...

Xem thêm