Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Dịch Covid chuyển sang giai đoạn mới, phức tạp hơn

0
Chủ tịch UBND TP Hà Nội khuyến cáo từ nay đến 5/4, người dân nên thường xuyên ở nhà, nếu phải ra đường giữ khoảng cách an toàn để phòng ngừa COVID-19.

Chiều 23/3, tại cuộc giao ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết dịch COVID-19 trên địa bàn đã chuyển sang giai đoạn mới, phức tạp hơn, đã có lây chéo trong cộng đồng và cơ sở y tế.

"Chiến trường" chính phòng chống dịch COVID-19 hiện nay là tại các bệnh viện, nơi khám sàng lọc, tổ chức điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 và tổ chức cách ly cho người tiếp xúc F1 với bệnh nhân mắc COVID-19.

tien_phong_covid19_iguy

Ảnh minh hoạ.

Do đó, công tác chuẩn bị các nguồn lực cho các bệnh viện là quan trọng số 1, là yếu tố quyết định trong cuộc chiến chống dịch COVID- 19. Cần phát hiện sớm, điều trị sớm để ngăn chặn lây nhiễm ra cộng đồng.

Trên cơ sở phân tích những nguồn lây, nhất là nguy cơ từ những công dân từ nước ngoài về, lây chéo trong các bệnh viện, trung tâm cách ly, liên quan đến quá trình đi lại của người dân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố khuyến cáo từ nay đến 5/4, người dân nên thường xuyên ở nhà, nếu phải ra đường giữ khoảng cách an toàn để phòng ngừa COVID-19.

Các cơ quan công sở, trung tâm thương mại... thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng bệnh, tăng cường hội họp trực tuyến, hạn chế đến cơ quan.

Người cách ly tuân thủ tuyệt đối quy định cách ly, người nhà không nên tiếp tế lương thực thực phẩm do các cơ sở cách ly đáp ứng đủ nhu cầu để hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố đề nghị trong 2 tuần tới, cần tập trung mọi nguồn lực, công sức để phát hiện, khoanh vùng, xét nghiệm, quản lý khu cách ly tập trung, khu vực bệnh viện, không để xảy ra lây nhiễm chéo virus gây bệnh COVID-19 trong cộng đồng.

Tính đến 18 giờ 10 phút ngày 23/3, thành phố Hà Nội đã ghi nhận 39 mắc COVID-19, trong đó có 5 người phát hiện mới trong ngày (1 trường hợp ở huyện Đông Anh và 2 trường hợp nhập cảnh).

Hiện thành phố còn 815 người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 đang phải giám sát y tế; 8.297 người đang được cách ly, theo dõi sức khỏe.

Trong số 17 người mắc COVID-19 đã được điều trị khỏi, có 16 người được điều trị khỏi hoàn toàn trong giai đoạn 1 (từ ngày 23/1-13/2) còn 1 người mắc COVID-19 điều trị khỏi trong thời gian từ ngày 6-20/3.

Số ca mắc COVID-19 tại Hà Nội trong những ngày qua gia tăng, chủ yếu là các ca xâm nhập từ các nước khác về.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, đáng lưu ý đã có hiện tượng lây nhiễm virus gây bệnh COVID-19 ra cộng đồng và có 3 người là bác sỹ và nhân viên y tế.

Do đó nguy cơ lây truyền thời gian tới sẽ cao hơn, dự báo sẽ tiếp tục xuất hiện nhiều ca mới và diễn biến dịch sẽ phức tạp hơn, đòi hỏi công tác phòng chống dịch phải quyết liệt hơn trước.

Thành phố đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp nhập cảnh. Thành phố đang đề xuất mua thêm sinh phẩm xét nghiệm để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm trong thời gian tới.

Đến nay, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm tổng số 7.268 mẫu, trong đó phát hiện 23 mẫu dương tính gửi Viện Vệ sinh dịch tễ xét nghiệm khẳng định lại, còn lại đều âm tính.

Đối với công tác tổ chức tiếp nhận cách ly, đến nay, thành phố đã bố trí 15 khu cách ly tập trung với 14.629 chỗ cho người cách ly.

Theo Bộ Tư lệnh Thủ đô, các cơ sở cách ly đảm bảo tốt việc chăm sóc ăn, ở, theo dõi sức khoẻ; hướng dẫn người phải cách ly tuân thủ các quy định cũng như đảm bảo an toàn trong khu cách ly.

Công an thành phố cũng đã chỉ đạo Công an các quận, huyện phối hợp với ngành du lịch và y tế rà soát được 3.869 người nhập cảnh về từ ngày 7/3 đến nay, trong đó đã đưa 64 người có biểu hiện ho, sốt vào cách ly, theo dõi tại bệnh viện, 4 người dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngoài ra, đã rà soát được 10.877 trường hợp F1-F4 tiếp xúc với người mắc COVID-19. Tại Việt Nam, tính đến tối 23/3, tổng số người mắc COVID-19 là 123 ca, trong đó đã có 17 ca được chữa khỏi hoàn toàn, không có ca tử vong.

Quốc Bảo

Loading...

Bình luận

Của nả cho con… làm Người!

Của nả cho con… làm Người!

0
Những năm gần đây, câu chuyện “già cậy con” đã và đang được nhìn nhận lại! Nhiều gia đình thay vì sống chung sẽ sống gần con.
Khi người lớn cô đơn...

Khi người lớn cô đơn...

0
Một thời điểm nào đó, dù là trẻ hay già, người ta luôn cần một cảm xúc được yêu thương, trân trọng...

Khi người lớn cô đơn...

Một thời điểm nào đó, dù là trẻ hay già, người ta luôn cần một cảm xúc được yêu thương, trân trọng...

Brighton 2-3 M.U: Phút bù giờ nghiệt ngã

Man Utd đã có chiến thắng khó tin trước Brighton nhờ sự trợ giúp đắc lực của thần may mắn ở những phút bù giờ.

Công diễn vở nhạc kịch chủ đề gìn giữ môi trường

Vở Nhạc vũ kịch thiếu nhi “Chiến dịch giải cứu trái đất” được công diễn từ ngày 26 - 29/2/2020 tại Học viện múa Hà Nội về đề tài môi trường.

Gìn giữ nét riêng của điệu chèo đất Tổng Gối

Nơi đây, dù đã trải qua bao thăng trầm, biến động của lịch sử nhưng lời ca, điệu hát vẫn giữ được vị thế của mình, vẫn làm say đắm lòng người.

Xem thêm

Thế giới Facebook