Pháp Luật Plus - Chủ tịch Hà Nội mời bác sỹ hàng đầu thế giới chữa bệnh cho dân

Chủ tịch Hà Nội mời bác sỹ hàng đầu thế giới chữa bệnh cho dân

0
Ngày 18/1, nhận lời mời của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, các chuyên gia phẫu thuật nội soi hàng đầu thế giới là GS Sarrot Christian - Chánh văn phòng Tổng Giám đốc Viện Montstouris (Paris), GS Bretagnol Frederic, khoa Phẫu thuật tiêu hóa BV ĐH Louis Mourier (Paris); GS Leroy Joel và GS Delvaux Michel - khoa Tiêu hóa BV Đại học Civil (Strasbourg) đã có chuyến công tác đến Hà Nội.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho rằng, nhiều số liệu chứng tỏ Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người mắc bệnh về đường tiêu hóa cao nhất thế giới.

Để người dân, y tế Việt Nam được thụ hưởng những thành tựu, kỹ thuật y khoa tiên tiến trên thế giới thì cách tiếp cận nhanh nhất là mời các chuyên gia hàng đầu tới Việt Nam “cầm tay chỉ việc”, hoặc cử cán bộ sang nước ngoài đào tạo, cập nhật kiến thức.

Song song với đó, để giảm giá thành điều trị cho người dân, tốt nhất là đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, cập nhật phương pháp tân tiến của thế giới.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung mời 4 chuyên gia phẫu thuật nội soi hàng đầu thế giới đến Hà Nội. Ảnh: Internet.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung mời 4 chuyên gia phẫu thuật nội soi hàng đầu thế giới đến Hà Nội. Ảnh: Internet.

Nhận lời mời, 08h30' ngày 18/1, GS Leroy Joel và GS Delvaux Michel đã tiến hành các ca phẫu thuật nội soi đầu tiên tại BV Đa khoa Xanh Pôn. Ca mổ được truyền hình trực tiếp tới 4 hội trường lớn để các bác sĩ tới theo dõi, học tập.Từ năm 2015, ông Nguyễn Đức Chung đã 3 lần mời GS Leroy đến Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM để thăm các cơ sở khám chữa bệnh tại Việt Nam, với mong muốn có thể mời GS chuyển giao các kỹ thuật điều trị nội soi tiên tiến cho các bác sĩ Việt Nam.

Bệnh nhân đầu tiên được phẫu thuật là ông N.N.Q, (65 tuổi, quê ở Thanh Hóa), được chẩn đoán có u đại tràng. Bệnh nhân Q. bị đau bụng trái, người gầy sút, đi ngoài ra máu. Soi đại tràng, bác sỹ đã phát hiện ra một khối u nằm ở vách đại tràng bên trái và quyết định tiến hành phẫu thuật dự kiến cắt đại tràng trái.

Ca mổ được truyền hình trực tuyến tới 4 hội trường lớn. Ảnh: BV cung cấp
Ca mổ được truyền hình trực tuyến tới 4 hội trường lớn. Ảnh: BV cung cấp

 U đại tràng là một cụm nhỏ các tế bào hình thành trên lớp lót của đại tràng. Mặc dù hầu hết các khối u đại tràng là vô hại, nhưng một số có thể sẽ trở thành ung thư theo thời gian.

Khối u đại tràng được tìm thấy trong giai đoạn đầu thường có thể được gỡ bỏ hoàn toàn một cách an toàn, giúp ngăn ngừa ung thư, một căn bệnh phổ biến thường gây tử vong khi phát hiện ở giai đoạn muộn.

Sau 3 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt thành công khối u đại tràng của bệnh nhân, đưa được khối u ra khỏi cơ thể.

Ngay sau đó, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhân thứ 2 là chị N.T.V, sinh năm 1947, được chẩn đoán bị polyp trực tràng.

Khi tiến hành ca mổ, GS Leroy Joel và GS Delvaux Michel mong muốn đưa những kinh nghiệm có được của mình trong chuyên ngành phẫu thuật nội soi tới các y bác sĩ Việt Nam, đồng thời trao đổi kinh nghiệm của mình với các bác sĩ, chuyên gia phẫu thuật nội soi tại Việt Nam trong việc chẩn đoán, chỉ định, cách xử lý biến chứng cũng như quá trình hậu phẫu.

Ông Nguyễn Đức Chung bày tỏ tin tưởng với cách tiếp cận, hướng đi này, Hà Nội và Việt Nam sẽ có thế hệ bác sĩ chuyên sâu, lĩnh hội kỹ thuật tiên tiến của thế giới về mổ nội soi.

 

Khánh Vy

Loading...

Bình luận

Loading...

Tối giản nghi thức trong lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại TP Vũng Tàu

Ban quản lý Đền thờ Hùng Vương - Mẫu Cửu (12 Bạch Đằng, phường 5, TP Vũng Tàu) quyết định tuyệt đối không tiếp đón người dân để phòng, chống dịch Covid-19.

Khám phá vẻ đẹp "thơ mộng" bản định cư Cu Vai – Yên Bái

Nằm vắt mình trên lưng chừng dốc, bản Cu Vai, tỉnh Yên Bái là một trong những điểm đến hấp dẫn để người dân và du khách khám phá.

Nữ ca sĩ ‘Ghen Cô Vy’ tung ảnh sexy, lộ cả chân ngực với áo crop-top

Dù ở nhà tránh COVID-19, Min vẫn liên tục cập nhật hình ảnh mới trên trang cá nhân.

2 đời chồng, 1 cuộc tình 10 năm, Kỳ Duyên U60 lẻ bóng một mình

MC Kỳ Duyên có tài, sắc nhưng vì lẽ nào đó mà 3 người đàn ông đến bên cô rồi rời đi.