Quá trình điều trị ung thư họng có thể khiến người bệnh cảm thấy khó ăn, khó nuốt, bởi vậy một chế độ ăn uống với thực phẩm mềm là rất cần thiết.
Ung thư họng là sự phát triển của các khối ung thư trong họng, thanh quản, amiđan. Điều trị ung thư họng thường liên quan đến xạ trị liệu, có thể dẫn đến viêm họng và miệng, họng đau nhức hoặc nóng rát.
Bất kỳ món súp loãng nào đều rất phù hợp cho những người bị ung thư họng. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể ăn ngũ cốc tinh chế, gạo trắng, mì, sữa chua, pho mát và phô mai. Cũng có thể ăn trái cây và rau quả nhưng chúng cần được nấu chín hoặc đóng hộp trừ rau diếp, cà chua, chuối và bơ.
Thịt mềm như cá, gia cầm không da, thịt bò thăn, trứng và bơ đậu phộng cũng là lựa chọn hợp lý. Chất béo, chẳng hạn như bơ, mayonnaise, dầu thực vật, kem và kem chua cũng là một phần của chế độ ăn mềm dành cho người bệnh.
Trên thực tế, thêm chất béo vào thức ăn có thể làm cho chúng mềm hơn, dễ ăn và không gây đau họng.
Hầu hết các loại đồ uống người bệnh đều có thể sử dụng, tuy nhiên Viện Ung thư Quốc gia Mỹ khuyến cáo người bệnh nên tránh xa đồ uống nóng, rượu và nước ép trái cây có chứa hàm lượng a-xít cao, chẳng hạn như nước ép cà chua, nước chanh và nước cam, nếu miệng đau nhức.
|
Người bệnh nên ăn nhiều trái cây, tuy nhiên không ăn rau diếp, cà chua, chuối và bơ. Ảnh: minh họa |
Người bệnh nên ăn nhiều trái cây, tuy nhiên không ăn rau diếp, cà chua, chuối và bơ. Bên cạnh đó là thịt xông khói cũng không được sử dụng.
Thực phẩm nào cứng, cay hoặc khó nhai và nuốt bạn nên loại bỏ khỏi thực đơn. Bao gồm thực phẩm chiên xào, cá có xương, pho mát rắn, thịt nguội, bánh mì lúa mì, ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì có chứa các loại hạt.
Hạn chế ăn các loại trái cây, rau tươi chưa được nấu chín, các loại rau củ chiên, xào như khoai tây chiên.
Ngoài những thực phẩm trên, bạn cũng cần thay đổi thói quen ăn uống của mình. Chia bữa ăn thành 5 hoặc 6 bữa ăn nhỏ mỗi ngày thay vì 3 bữa ăn lớn. Ăn những bữa ăn nhỏ hơn có thể giúp bạn dễ ăn, hấp thu được nhiều thực phẩm hơn.