Chất lượng cơ sở giáo dục ĐH được kiểm định theo tiêu chuẩn nào?

0
Theo Thông tư 12/2017/TT do Bộ GD-ĐT vừa ban hành, có hiệu lực bắt đầu từ ngày 4/7 tới đây, việc đánh giá chất lượng cơ sở giáo dục ĐH gồm 25 tiêu chuẩn và 7 mức đánh giá.
Kể từ ngày 4/7/2017, việc kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học được áp dụng theo bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng thống nhất gồm 25 tiêu chuẩn. (Ảnh: Giáo dục và Thời đại)
Kể từ ngày 4/7/2017, việc kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học được áp dụng theo bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng thống nhất gồm 25 tiêu chuẩn. (Ảnh: Giáo dục và Thời đại)

Cụ thể, 25 tiêu chuẩn bao gồm những vấn đề liên quan tới tầm nhìn, sứ mạng và văn hóa; quản trị; lãnh đạo và quản lý; quản trị chiến lược; các chính sách về đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng; quản lý nguồn nhân lực; quản lý tài chính và cơ sở vật chất; các mạng lưới và quan hệ đối ngoại;

Còn 7 mức đánh giá, mức 1 là mức thấp nhất, đòi hỏi cơ sở giáo dục cần thực hiện cải tiến chất lượng ngay; mức 7 là mức đạt xuất sắc tiêu chí của các cơ sở giáo dục hàng đầu thế giới.

Để đánh giá chất lượng, các cơ sở giáo dục thực hiện theo các bước sau: tự đánh giá; đánh giá ngoài; thẩm định kết quả đánh giá; công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục. Chu kỳ kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục là 5 năm.

Kết quả kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục này sẽ được sử dụng làm căn cứ để xác định chất lượng giáo dục ĐH, vị thế và uy tín của cơ sở giáo dục; thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

Là một trong các tiêu chí để cơ quan có thẩm quyền xem xét hỗ trợ đầu tư, giao nhiệm vụ, thực hiện phân tầng, xếp hạng, giao quyền tự chủ và sắp xếp lại mạng lưới cơ sở giáo dục.

Các cơ sở giáo dục tham gia kiểm định chất lượng theo quy định và được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng được cơ quan có thẩm quyền ưu tiên lựa chọn để đầu tư phát triển, được thực hiện quyền tự chủ cao hơn. Các tín chỉ mà người học tích lũy ở cơ sở giáo dục đã được kiểm định được công nhận và chuyển đổi.

Đối với những cơ sở giáo dục tham gia kiểm định chất lượng nhưng chưa được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng sẽ bị hạn chế quyền tự chủ.

Nếu liên tục 3 năm sau đó mà vẫn không thực hiện cải tiến chất lượng để được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng thì sẽ bị áp dụng chế tài hạn chế hoặc đình chỉ việc tuyển sinh.

Tú Anh

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Vĩnh Thuyên Kim diện đồ gợi cảm, hát 10 ca khúc liên tiếp

Chủ nhân hit “Teen vọng cổ” ăn vận sexy, hát tặng khán giả 10 ca khúc.

Nữ diễn viên Song Yoo Jung tự tử

Nữ diễn viên Song Yoo Jung (26 tuổi), từng đóng phim "School 2017" và MV "Goodbye Road" của iKON, qua đời vào ngày 23/1.

An Giang: Giải Quần vợt mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu 2021

Sáng ngày 23/1, Công an tỉnh An Giang tổ chức Giải Quần vợt “Mừng Đảng, mừng Xuân” giao lưu với các Sở, Ban, Ngành, Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Nôn nao Tết của Quê Hương

Cuối tháng Chạp, không khí Tết đã len lỏi khắp các con đường, góc phố, khiến mỗi người đều trào dâng bao cảm xúc.

Xem thêm