Pháp Luật Plus - Chàng trai sống với quả tim giả trong ba lô 555 ngày

Chàng trai sống với quả tim giả trong ba lô 555 ngày

0
Trước khi được phẫu thuật cấy ghép tim hoàn chỉnh, một chàng trai đã sống hơn một năm mà… không cần tim trong người, theo trang Sciencealert.

Stan Larkin, 25 tuổi, đã phải sử dụng một quả tim nhân tạo đựng trong ba lô trong suốt 555 ngày. Quả tim “giả” này giúp bơm máu đi khắp cơ thể của Larkin. Sự thành công của thiết bị này có thể giúp những người mắc bệnh tim cầm cự một thời gian để chờ được hiến tặng.

Hồi năm 2014, Stan Larkin là bệnh nhân đầu tiên ở Michigan xuất viện với tim nhân tạo. Larkin và em trai mình là Dominique đều mắc bệnh cơ tim di truyền và có thể bị suy tim bất kỳ lúc nào.

Stan Larkin cùng với tim nhân tạo của mình - Ảnh chụp màn hình Sciencealert.
Stan Larkin cùng với tim nhân tạo của mình - Ảnh chụp màn hình Sciencealert.

Sau nhiều năm chờ được hiến tặng, hai anh em đã quyết định cấy ghép tim nhân tạo. “Quả tim” này là một thiết bị đựng trong ba lô, nặng 6 kg và được nối với hệ thống mạch máu.

 “Họ trông rất yếu sau ca phẫu thuật. Thiết bị này không cho phép họ hoạt động mạnh”, bác sĩ Jonathan Haft thuộc Trung tâm tim mạch Frankel (Đại học Michigan) cho biết. Domique được ghép tim hoàn chỉnh chỉ một vài tuần sau đó, còn Larkin phải đợi tới hơn một năm mới được phẫu thuật.

Larkin được hiến tặng tim hôm 9.5, và hiện đã hoàn toàn hồi phục sau ca phẫu thuật. Anh chia sẻ câu chuyện của mình rộng rãi nhằm giúp những người mắc bệnh tim nâng cao nhận thức và khẳng định tầm quan trọng của việc hiến tim.

Uyên Lê  -  Theo Thanhnien.com.vn

Loading...

Bình luận

Loading...
Gần sáu trăm năm day dứt Lệ Chi Viên

Gần sáu trăm năm day dứt Lệ Chi Viên

0
Vụ án Lệ Chi Viên vẫn còn ám ảnh đối với hậu thế về nỗi oan trái của Anh hùng dân tộc, khiến hậu thế không khỏi day dứt, xót xa.
“Sóng ngầm” tại TTC Sugar

“Sóng ngầm” tại TTC Sugar

0
Nhiều thay đổi và sắp xếp lại bao gồm vốn và nhân lực đang diễn ra ở TTC Sugar và TTC Land...

SC Heerenveen thua đậm Ajax, Đoàn Văn Hậu chưa tới Hà Lan vì vướng thủ tục

Đội bóng mới của Đoàn Văn Hậu thất bại với tỉ số đậm trước nhà đương kim vô địch Hà Lan Ajax.

Những ẩn ức… cay nghiệt

Căn nguyên sâu xa, theo chuyên gia tâm lý, đó là tính đố kỵ, hẹp hòi, coi thường người khác và luôn lấy mình làm thước đo của không ít người Việt.

Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến

Làm thế nào để được an nhiên tự tại, làm thế nào để đứng vững giữa dòng đời nghiệt ngã… Câu trả lời ở ngay những câu chuyện dưới đây.

Thầy Park hết ưu ái, lo cho Công Phượng

HLV Park có vẻ sai khi không dùng Công Phượng sớm ở trận tuyển Việt Nam hòa Thái Lan, nhưng ông có lý do riêng. Nhìn CP15 lúc này quả đáng lo.