Pháp Luật Plus - Chàng sinh viên Quảng Bình sáng chế xe lăn điện giá rẻ

Chàng sinh viên Quảng Bình sáng chế xe lăn điện giá rẻ

0
Qua tìm tòi, nghiên cứu, Nguyễn Mạnh Hùng đã quyết định áp dụng nguyên lý hoạt động của xe đạp điện vào một chiếc xe lăn để tạo ra một chiếc xe lăn chạy bằng động cơ. Chi phí thấp lại có thể di chuyển không cần nhiều sức, sản phẩm này chàng sinh viên ĐH Quảng Bình sẽ giúp đỡ được rất nhiều cho người khuyết tật.

Xuất phát từ ý tưởng tạo ra một chiếc xe lăn vận hành bằng động cơ giá rẻ, giúp những người khuyết tật có thể di chuyển dễ dàng, không tốn sức lực, chàng sinh viên Nguyễn Mạnh Hùng (khoa Điện Trường ĐH Quảng Bình) đã tìm tòi, nghiên cứu và sáng chế ra một chiếc xe lăn chạy bằng động cơ điện 24V.

Nhìn bề ngoài, chiếc xe lăn của Mạnh Hùng có hình dáng giống như những chiếc xe lăn bình thường khác. Tuy nhiên, điểm khác biệt nằm ở hệ thống vận hành của chiếc xe lăn này được lắp đặt một động cơ điện gắn dưới trục bánh xe và một nút điều khiển nhỏ gắn vào tay vịn phía trên.

Với mong muốn tạo ra một sản phẩm giá rẻ cho người khuyết tật, Nguyễn Mạnh Hùng đã nghiên cứu để tạo ra một chiếc xe lăn điện
Với mong muốn tạo ra một sản phẩm giá rẻ cho người khuyết tật, Nguyễn Mạnh Hùng đã nghiên cứu để tạo ra một chiếc xe lăn điện

Với chiếc xe lăn này, người sử dụng nó chỉ cần sử dụng bộ điều khiển đặt ở phía tay trái là chiếc xe sẽ tự động di chuyển mà không cần dùng sức để quay bánh xe như bình thường. Từ bộ điều khiển có thể tăng giảm tốc độ theo ý muốn. Việc điều chỉnh phương hướng di chuyển được thiết kế bằng một thanh sắt gắn vào trục bánh trước hướng lên vị trí tay phải người sử dụng.

Chi phí để tạo ra chiếc xe lăn điện này là khoảng 3 triệu đồng
Chi phí để tạo ra chiếc xe lăn điện này là khoảng 3 triệu đồng

Chia sẻ với Dân trí, Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, em đã áp dụng nguyên lý hoạt động của một chiếc xe đạp điện để sử dụng cho chiếc xe lăn mà mình chế tạo. Bên cạnh đó, em còn nghiên cứu và thiết kế để chiếc xe có thể chạy lùi dễ dàng cũng như cân đối trọng lực để khi lên xuống dốc không bị ngã ra phía sau.

Hệ thống vận hành của chiếc xe lăn được lắp đặt một động cơ điện gắn dưới trục bánh xe
Hệ thống vận hành của chiếc xe lăn được lắp đặt một động cơ điện gắn dưới trục bánh xe

“Em biết bây giờ một chiếc xe lăn chạy bằng động cơ trên thị trường phải có giá từ 15 đến 20 triệu đồng. Trong khi những người khuyết tật hầu hết họ rất khó khăn, chi phí như vậy họ không thể đáp ứng được. Vì vậy em muốn tạo ra một chiếc xe lăn chạy bằng điện, chi phí rẻ cho người khuyết tật sử dụng, để họ đi lại dễ hơn”, Hùng cho biết.

Chiếc xe lăn điện mà chàng trai Nguyễn Mạnh Hùng chế tạo có chi phí khoảng 3 triệu đồng, tập trung chủ yếu ở động cơ điện. Đối với khung xe, bánh, xích, đều được Hùng tận dụng, mua lại đồ cũ từ các cửa hàng sửa chữa xe máy.

Nguyễn Mạnh Hùng vận hành thử chiếc xe do mình chế tạo
Nguyễn Mạnh Hùng vận hành thử chiếc xe do mình chế tạo

Chủ nhân của chiếc xe lăn điện cũng cho hay, khó khăn lớn nhất khi làm sản phẩm này chính là tạo ra hệ thống vi mạch để vận hành chiếc xe làm sao để người khuyết tật có thể điều khiển được dễ dàng, an toàn nhất. Bên cạnh đó, bộ phần điều khiển hướng di chuyển chiếc xe hiện còn bị nặng, khó điều chỉnh. Nguyễn mạnh Hùng đang tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hơn nữa sản phẩm mình để có thể tạo ra một sản phẩm ưng ý nhất, đưa vào sử dụng để giúp đỡ những người khuyết tật.

Sáng chế xe lăn điện của chàng sinh viên Quảng Bình đã được trao giải Nhì cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học của Trường ĐH Quảng Bình. Sắp tới Hùng cũng sẽ đưa sản phẩm của mình dự cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka 2017.

Tiến Thành  -  Theo Dân trí

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Về làng vua bánh chưng vùng đất Tổ

Về làng vua bánh chưng vùng đất Tổ

0
Nhiều năm liền được lựa chọn làm món bánh chưng dâng lên vua Hùng mỗi dịp giỗ Tổ, bánh chưng của làng cổ Hùng Lô (Phú Thọ) có gì đặc biệt?
“Vàng” cát

“Vàng” cát

0
Như vùng Quảng Bình, chớ nên than thở nơi đây “nghèo tài nguyên”. Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, bất kể nhiễm mặn hay không, cát là “vàng”.

27 bảo vật được công nhận là bảo vật bảo vật quốc gia

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định công nhận 27 bảo vật quốc gia.

Ghé thăm chợ Rào, Bắc Giang vào một ngày giáp Tết

Những ngày còn bé, chỉ mong đến Tết để được đi chợ Tết cùng với mẹ. Vào những ngày cuối năm đi chợ quê mới cảm nhận được không khí Tết ...

HLV Mai Đức Chung: “Cô Bích Hạnh được thưởng mức A- là xứng đáng!”

HLV Mai Đức Chung mới đây một lần nữa khẳng định mức thưởng dành cho bà Bích Hạnh là xứng đáng.

Chợ Tết - Nơi lưu giữ những kỷ niệm tuổi thơ

Những ngày giáp Tết, trẻ con háo hức nhất là những phiên chợ, mà ở làng tôi, phiên chợ cuối cùng của năm, gọi là chợ Tết.

Link liên kết