Cặp song sinh học giỏi môn Lịch sử, Kiều Trinh - Thúy Trinh: Từ bỏ con đường Đại học, xây ước mơ trường nghề

0
Đó là câu chuyện “chọn trường, chọn nghề” trước ngưỡng cửa tương lai của cặp chị em song sinh Kiều Trinh-Thúy Trinh (Trường THPT Yên Dũng số 2 - Bắc Giang).

Cả 2 chị em từng là học sinh giỏi trong suốt những năm ngồi trên ghế nhà trường các cấp, điều đặc biệt là cả 2 đều ham học hỏi, yêu thích môn Lịch sử. Bệ phóng để các em có tinh thần say mê học tập, từ trong sâu thẳm nhận thức của tuổi thơ các em, dường như phần nào đó đã thấm thía nỗi vất vả mưu sinh cuộc sống thường nhật của cha mẹ.

Từng đạt học sinh giỏi môn Lịch sử cấp tỉnh, nhưng cặp song sinh không chọn con đường Đại học.

Từng đạt học sinh giỏi môn Lịch sử cấp tỉnh, nhưng cặp song sinh không chọn con đường Đại học.

Cha bận đi làm xây dựng ở tận Trung Quốc, ít khi có điều kiện về thăm nhà, đôi vai gầy của người mẹ tần tảo sớm hôm việc đồng áng, lại tranh thủ làm thêm cho doanh nghiệp tư nhân gần nhà nên tự các em đã rất có ý thức tự bảo ban nhau học tập, cùng giúp đỡ nhau tiến bộ ở tất cả các môn học.

Kiến thức học văn hóa cả 2 em đều học rất đều các môn, trong đó môn Lịch sử các em đã được thầy cô chọn vào đội tuyển từ cấp II. Với cô chị Kiều Trinh đã xuất sắc giành giải Nhất tỉnh Bắc Giang ở môn Lịch sử lớp 9. Ba năm sau đó, cô em là Thúy Trinh cũng giành giải Nhì Lịch sử lớp 12.

Thành tích và học lực của các em sau khi tốt nghiệp THPT đều đạt bằng Tốt nghiệp loại giỏi nhưng lại hoàn toàn không theo đuổi niềm đam mê cho thỏa với môn sở trường này. Cho dù bây giờ, đã hoàn thành tốt nghiệp THPT, yêu thích môn Lịch sử nên cả 2 chị em vẫn luôn đọc sách hiểu thêm về lịch sử Việt Nam và Thế giới. Nếu như để phát triển sự nghiệp gắn với Lịch sử với 2 chị em song sinh này, quả thực chưa từng tồn tại khái niệm, dù rất đam mê.

Chị em Kiều Trinh - Thúy Trinh đăng ký nhập học Trường HHT.

Chị em Kiều Trinh - Thúy Trinh đăng ký nhập học Trường HHT.

“Cầu nối” đưa 2 chị em Kiều Trinh - Thúy Trinh đến với Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội (HHT), không ai khác chính là người chú họ tên Long - từng là sinh viên của trường HHT học chuyên ngành Quản trị doanh nghiệp. Từ trải nghiệm thực tế, ra trường cơ hội việc làm tốt, giờ Long có mức lương cao và ổn định tốt cho cuộc sống của mình. Nghe chú Long giới thiệu Trường có nhiều ngành nghề lựa chọn phù hợp cho cả nữ giới, chị em Kiều Trinh - ThúyTrinh cảm thấy rất thích và tự hào khi trở thành sinh viên của trường HHT.

Chú Long cùng mẹ đưa 2 chị em tới nhập học trong hân hoan của thầy cô.

Chú Long cùng mẹ đưa 2 chị em tới nhập học trong hân hoan của thầy cô.

Lần đầu tiên theo chú Long và mẹ đưa đến nhập học tại trường, cảm giác về ngôi trường thân thiện và thầy cô nhiệt tình hướng dẫn. Hai chị em đã đăng ký học chuyên ngành ngoại ngữ kinh tế, quản trị kinh doanh. Mong ước của 2 chị em rất bình dị và thực tế, muốn có một kỹ năng chuyên môn thật tốt và ra trường có việc làm ngay.

Trước khi quyết định sự lựa chọn này, anh chị Hà Văn Đào và Vũ Thị Uyên là cha mẹ các em cũng đã tìm hiểu, trăn trở và thấy rằng hướng đi đó là phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình, sau này ra trường cũng đáp ứng được nhu cầu thực tế của xã hội.

Hỏi sao chị không định hướng các con học Đại học trong khi các con đủ điều kiện? Chị Uyên bảo: “Chúng em nhà quê nghĩ học Đại học ở khối C, ra trường nó mơ hồ lắm. Các con đã lựa chọn trường nghề, đó là niềm vui của các con và mình nên tôn trọng.

Em mong rằng, với địa chỉ tin cậy của HHT, các con học trường này sẽ được đảm bảo những kỹ năng chuyên môn, kỹ năng khởi nghiệp và sẽ thành công với sự lựa chọn của mình.

Em nghĩ: Con đường Đại học không phải là con đường duy nhất để thành công. Khi em chia sẻ với mọi người, cũng có rất nhiều người thay đổi tư duy như vợ chồng em và khuyến khích con em mình chọn trường nghề theo học. Học nghề gì nhu cầu xã hội đang cần đều trở nên ý nghĩa với bản thân và xã hội”.

Ở một tâm trạng khác, anh Hà Văn Đào thấy con nhập học, không chút đắn đoanh sắp xếp thời gian từ Trung Quốc về với các con tại trường HHT. Anh kể: “Dù vất vả mưu sinh với cuộc sống, nhưng để đầu tư cho các con có đủ công cụ học tập chúng em đã luôn cố gắng. Khi các con học cấp II, vợ chồng em quyết định đầu tư cho các con bộ máy tính để bàn kết nối Internet, giúp các con có công cụ học tập, tìm hiểu thêm các bài giảng online trên mạng các môn văn hóa, đặc biệt là môn Tiếng Anh.

Có lẽ vậy, các con cũng yêu thích và tiếng Anh cũng trở nên tốt hơn, vì thế chúng tự tin đăng ký khoa ngoại ngữ kinh tế quản trị kinh doanh trường này. Khi các con xa nhà, thực sự vợ chồng em cũng có chút lo lắng, nhưng khi đến tận nơi, mục sở thị nơi ăn chỗ ở của các con, em thấy các điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường, sự tận tình các thầy cô với sinh viên mới em hoàn toàn yên tâm khi các con chọn nơi này để bắt đầu một ngã rẽ xây đắp ước mơ, xây đắp tương lai với nghề con đã chọn”.

Phương Thủy

Loading...

Bình luận

Nghỉ lễ 2/9 năm nay sẽ ra sao?

Nghỉ lễ 2/9 năm nay sẽ ra sao?

0
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa cho biết, nghỉ lễ Quốc khánh (2/9) năm nay trùng vào thứ Tư nên người lao động sẽ được nghỉ 1 ngày.

"Phát hiện" thêm một cổ trấn đẹp bình dị cách Hà Nội 30 km

Làng Nôm (huyện Văn Lâm, Hưng Yên) được ví như một ốc đảo của kiến trúc truyền thống giữa cơn lốc phát triển không gian đô thị.

Phong cách của ba mỹ nhân chuyển giới hàng đầu showbiz Việt

3 người đẹp với ba phong cách khác nhau, là những “làn gió mới” mang đến những điều mới mẻ, thú vị cho showbiz Việt.

Thua đậm Bayern, Barca sa thải HLV Quique Setien

Sau trận thua ê chề Bayern Munich với tỉ số 2-8, Barcelona đã quyết định sa thải HLV Quique Setien.

“Ai rồi cũng qua – Để không hối hận”

Đây là cuốn sách hướng nghiệp duy nhất và đầu tiên tại Việt Nam kết hợp hoàn mỹ giữa sách truyền thống và công nghệ...

Xem thêm