Cấp cứu một lính trẻ ở Trường Sa bị đột quỵ nhồi máu não

0
Trung úy Nguyễn V.M đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Quân đội 175. Trước đó, khi đang chơi bóng bàn, anh M. bất ngờ bị đột quỵ.

Bệnh nhân được đưa bằng xe cấp cứu từ sân bay trực thăng từ Trường Sa đến Khoa Hồi sức Tích cực, BV Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) vào khoảng 7h tối ngày 3/7/2018. Theo chuẩn đoán ban đầu, bệnh nhân bị nhồi máu não ở người trẻ, một trường hợp khá hiếm gặp. 

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chậm tiếp xúc, lơ mơ, liệt 1/2 người bên trái, mạch và huyết áp ổn định. Các triệu chứng bắt đầu xuất hiện từ 24h trước. Trước đó, khoảng 15g30 ngày 2/7/2018, bệnh nhân đột nhiên ngã khụy khi đang chơi bóng bàn. Sau đó, xuất hiện các triệu chứng đau đầu dữ dội, rối loạn tri giác, co giật hai chân.

Người lính trẻ đã được chuyển viện an toàn từ Trường Sa về BV Quân đội 175. Ảnh: SKĐS
Người lính trẻ đã được chuyển viện an toàn từ Trường Sa về BV Quân đội 175. Ảnh: SKĐS

Sau khi nhận được thông báo về tình trạng của bệnh nhân vào 12h trưa ngày 3/7/2018, BV Quân đội 175 đã đưa ngay 1 đội cấp cứu theo trực thăng ra Trường Sa để đón bệnh nhân. Trước khi di chuyển bệnh nhân tới BV Quân đội 175 an toàn, đội vận chuyển đã tiến hành sơ cấp cứu, đảm bảo sức khỏe cho người bệnh. 

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, TS. BS. CK2 Trương Đình Cẩm, Phó Giám đốc Nội (BV 175), đã yêu cầu hội chẩn gấp gồm trực nội, trực ngoại, chẩn đoán hình ảnh, thần kinh...

Kết quả hội chẩn cho thấy đây là một ca hiếm gặp ở người trẻ. Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh, bị đột quỵ nhồi máu não bán cầu phải, thuộc vùng cấp máu nuôi não của động mạch não giữa bên phải trên nền có một mảng xơ vữa kèm theo huyết khối động mạch cảnh trong bên phải.

Bệnh nhân ban đầu có tiên lượng rất nguy kịch, nguy cơ phù não sau nhồi máu não tăng dần lên, có thể dẫn tới tình trạng hôn mê, rối loạn tuần hoàn hô hấp. 

Đột quỵ não là tình trạng khá ít gặp ở người trẻ. tuy nhiên, một vài năm gần đây, tình trạng này đã giâ tăng đột biến. Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não xảy ra do máu không tuần hoàn đầy đủ đến não gây thiếu máu não khiến chức năng não bị đình trệ. Lâu dần, tình hình trở nên nghiêm trọng thì tăng huyết áp kịch phát và gây vỡ mạch máu não. Hoặc có khi do các cục máu đông, cục xơ vữa động mạch làm tắc nghẽn mạch máu não gây thiếu máu não và nhồi máu não, có thể dẫn đến đột quỵ bất ngờ.

Phạm Trang (Tổng hợp)

Bình luận

Ăn chơi mạo danh “công du”

Ăn chơi mạo danh “công du”

0
Dư luận mới hiểu tường tận những đối tượng này đã “đốt tiền của công” vào các chuyến ăn chơi như thế nào.

V-League 2021 mở màn ấn tượng: Hứng khởi và hy vọng

Trận Nam Định- Hà Nội FC mở màn cho mùa giải mới không thể hoàn hảo hơn để tất cả hy vọng V-League 2021 đầu xuôi, đuôi lọt...

Trung Quốc xin đăng cai vòng loại World Cup 2022

Trường hợp vòng loại World Cup khu vực châu Á, không thể diễn ra trong tháng 3/2021, do ảnh hưởng của Covid-19, Trung Quốc sẵn sàng đứng ra đăng cai vòng loại.

Những điểm hấp dẫn tại Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 vừa công bố phối cảnh của đường hoa năm nay.

Trung tâm bản quyền tác giả âm nhạc 'thắng lớn' nhờ công nghệ 4.0

Mạnh dạn chuyển đổi số, áp dụng công nghệ 4.0, vào các lĩnh vực truyền thông, truyền hình, Trung tâm bản quyền tác giả âm nhạc vẫn giữ được đà tăng trưởng

Xem thêm