Pháp Luật Plus - Cấp cứu một lính trẻ ở Trường Sa bị đột quỵ nhồi máu não

Cấp cứu một lính trẻ ở Trường Sa bị đột quỵ nhồi máu não

0
Trung úy Nguyễn V.M đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Quân đội 175. Trước đó, khi đang chơi bóng bàn, anh M. bất ngờ bị đột quỵ.

Bệnh nhân được đưa bằng xe cấp cứu từ sân bay trực thăng từ Trường Sa đến Khoa Hồi sức Tích cực, BV Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) vào khoảng 7h tối ngày 3/7/2018. Theo chuẩn đoán ban đầu, bệnh nhân bị nhồi máu não ở người trẻ, một trường hợp khá hiếm gặp. 

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chậm tiếp xúc, lơ mơ, liệt 1/2 người bên trái, mạch và huyết áp ổn định. Các triệu chứng bắt đầu xuất hiện từ 24h trước. Trước đó, khoảng 15g30 ngày 2/7/2018, bệnh nhân đột nhiên ngã khụy khi đang chơi bóng bàn. Sau đó, xuất hiện các triệu chứng đau đầu dữ dội, rối loạn tri giác, co giật hai chân.

Người lính trẻ đã được chuyển viện an toàn từ Trường Sa về BV Quân đội 175. Ảnh: SKĐS
Người lính trẻ đã được chuyển viện an toàn từ Trường Sa về BV Quân đội 175. Ảnh: SKĐS

Sau khi nhận được thông báo về tình trạng của bệnh nhân vào 12h trưa ngày 3/7/2018, BV Quân đội 175 đã đưa ngay 1 đội cấp cứu theo trực thăng ra Trường Sa để đón bệnh nhân. Trước khi di chuyển bệnh nhân tới BV Quân đội 175 an toàn, đội vận chuyển đã tiến hành sơ cấp cứu, đảm bảo sức khỏe cho người bệnh. 

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, TS. BS. CK2 Trương Đình Cẩm, Phó Giám đốc Nội (BV 175), đã yêu cầu hội chẩn gấp gồm trực nội, trực ngoại, chẩn đoán hình ảnh, thần kinh...

Kết quả hội chẩn cho thấy đây là một ca hiếm gặp ở người trẻ. Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh, bị đột quỵ nhồi máu não bán cầu phải, thuộc vùng cấp máu nuôi não của động mạch não giữa bên phải trên nền có một mảng xơ vữa kèm theo huyết khối động mạch cảnh trong bên phải.

Bệnh nhân ban đầu có tiên lượng rất nguy kịch, nguy cơ phù não sau nhồi máu não tăng dần lên, có thể dẫn tới tình trạng hôn mê, rối loạn tuần hoàn hô hấp. 

Đột quỵ não là tình trạng khá ít gặp ở người trẻ. tuy nhiên, một vài năm gần đây, tình trạng này đã giâ tăng đột biến. Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não xảy ra do máu không tuần hoàn đầy đủ đến não gây thiếu máu não khiến chức năng não bị đình trệ. Lâu dần, tình hình trở nên nghiêm trọng thì tăng huyết áp kịch phát và gây vỡ mạch máu não. Hoặc có khi do các cục máu đông, cục xơ vữa động mạch làm tắc nghẽn mạch máu não gây thiếu máu não và nhồi máu não, có thể dẫn đến đột quỵ bất ngờ.

Phạm Trang (Tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...

Áp lực đối với chương trình thay thế Táo Quân đêm Giao thừa

Thu hút sự quan tâm chú ý của công chúng. Hiện tại, những thông tin xung quanh chương trình thay thế Táo Quân đêm Giao thừa đã bắt đầu được hé lộ.

Du lịch Việt Nam cán đích sớm mục tiêu đón du khách quốc tế

Năm 2019 Việt Nam đón được 17,5 - 18 triệu lượt khách du lịch quốc tế, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn…

Tập đoàn Hưng Thịnh thưởng nóng đội tuyển nữ Việt Nam sau vô địch SEA Games 30

Đội tuyển nữ Việt Nam đã giành tấm huy chương Vàng sau khi đánh bại Thái Lan ở trận chung kết SEA Games 30.

Thua liên tiếp trước Việt Nam, Indonesia tỏ ra dè chừng

Trong năm 2019, các đội tuyển của Indonesia đều nếm mùi thất bại trước Việt Nam. Báo giới Indonesia có sự dè chừng nhất định trước trận chung kết SEA Games.

Link liên kết