Cảnh giác phát hiện sớm dịch bệnh virut Zika

0
Ngày 28/03 Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã có công văn yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện, chỉ đạo các đơn vị khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc thực hiện một số nội dung công việc cảnh giác phát hiện sớm bệnh do virus Zika.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết: Trước tình hình bệnh dịch do vi rút Zika đang lan rộng trên thế giới tính đến ngày 23/3/2016 đã có 61 Quốc gia và vùng Lãnh thổ thông báo có sự lưu hành hoặc có sự lây truyền vi rút Zika.

Đặc biệt các nước Lào, Campuchia, Trung Quốc là những nước có chung đường biên giới với nước ta cũng đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh.

Hiện nay, bệnh chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nhằm tăng cường công tác phòng chống bệnh do vi rút Zika có thể xâm nhập vào Việt Nam.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện, chỉ đạo các đơn vị khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc thực hiện các nội dung sau:

1) Tăng cường cảnh giác, phát hiện sớm các ca bệnh nghi ngờ do vi rút Zika xâm nhập vào Việt Nam tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Đặc biệt, chú ý những người bệnh đến, đi về từ các quốc gia có dịch bệnh có các triệu chứng sốt, ban dát sẩn trên da, đau đầu, đau mỏi cơ khớp, viêm kết mạc mắt.

Bên cạnh đó có thể có biến chứng về thần kinh: Guillain Barre, viêm não màng não, hoặc hội chứng não bé ở trẻ sinh ra từ bà mẹ mắc bệnh trong thời kỳ mang thai để khám, sàng lọc, lấy mẫu ngay tại khoa khám bệnh phối hợp với hệ thống Y tế dự phòng để gửi mẫu đi xét nghiệm (4 Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pastuer khu vực và 2 bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW và Bệnh nhiệt đới Tp Hồ Chí Minh) phát hiện ca bệnh đầu tiên và cách ly người bệnh.

Công văn khẩn Cục Quản lý Khám, chữa bệnh gửi tới các đơn vị nhanh chóng thực hiện chỉ đạo.
Công văn khẩn Cục Quản lý Khám, chữa bệnh gửi tới các đơn vị nhanh chóng thực hiện chỉ đạo.

2) Tiếp tục tổ chức phổ biến, tập huấn “Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh do vi rút Zika” ban hành kèm Quyết định số 439/QĐ-BYT ngày 05/02/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Đối với các bác sĩ và điều dưỡng tham gia công tác khám, điều trị sốt xuất huyết Degue tại khoa Khám bệnh, khoa Hồi sức cấp cứu, khoa Nhi, khoa Truyền nhiễm, khoa Thần kinh, khoa Chẩn đoán hình ảnh, khoa Xét nghiệm của tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh do đơn vị quản lý (công lập và tư nhân).

3) Cơ sở khám, chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng khu vực điều trị để tiếp nhận và điều trị người bệnh nghi ngờ mắc bệnh do vi rút Zika. 

Chuẩn bị các cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư, để phục vụ tốt việc thu dung, điều trị các ca bệnh nghi ngờ do vi rút Zika.

Tính đến ngày 23/03/2016 đã có tới 61 quốc gia và vùng lãnh thổ xác nhận có virut Zika. Ảnh CYTDP
Tính đến ngày 23/03/2016 đã có tới 61 quốc gia và vùng lãnh thổ xác nhận có virut Zika. Ảnh CYTDP

4) Vệ sinh môi trường, cảnh quan bệnh viện, phun diệt muỗi trong bệnh viện, các phòng bệnh, cung ứng đủ màn cho người bệnh điều trị nội trú, tuyên truyền để người bệnh, người chăm nuôi hiểu và phòng tránh muỗi đốt để phòng bệnh.

5) Phối hợp tốt giữa các cơ sở khám, chữa bệnh và cơ quan y tế dự phòng, nghiêm túc báo cáo kịp thời các ca bệnh nghi ngờ với Trung tâm y tế dự phòng địa phương và báo cáo Bộ Y tế theo quy định tại Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế để thực hiện xử lý kịp thời dịch bệnh.

Vũ Minh

Loading...

Bình luận

Nghịch lý căn hộ thương mại giá rẻ

Nghịch lý căn hộ thương mại giá rẻ

0
Nắm bắt xu hướng thị trường, NTHome Phương Canh tung ra một loạt các căn hộ thương mại giá rẻ, giải tỏa “cơn khát” của người tiêu dùng.

Nhiều trải nghiệm đáng chú ý tại sự kiện "Tuần lễ Món ngon phố biển Vũng Tàu"

Ngày 2/12 tại thành phố Vũng Tàu, đã diễn ra buổi họp báo công bố khai mạc Tuần lễ Món ngon phố biển Vũng Tàu năm 2020 (VungTau Taste Week 2020).

CLB Vũ Lê đạt giải nhất toàn đoàn tại Giải trẻ và vô địch Boxing các CLB TP Biên Hoà 2020

CLB Vũ Lê đã đạt được hạng nhất toàn đoàn tại Giải trẻ và vô địch Boxing các CLB TP Biên Hoà năm 2020 với tổng 5 HCV, 1HCB và 2HCĐ.

Chuyện ngôn tình ngọt lịm của “bà ngoại” U90 và “ông ngoại” U100

Ở tuổi 87, “bà ngoại” Lệ Dung vẫn có một tình yêu lãng mạn và thẹn thùng như thời thiếu nữ với ông xã 91 tuổi.

Giải cờ vua đấu thủ mạnh toàn quốc 2020: Đoàn Quân đội, Bắc Giang giành suất vào đội tuyển quốc gia

Giải cờ vua đấu thủ mạnh toàn quốc tranh cúp Nam Á Bank đã khép lại vào trưa 29/12 tại Trung tâm dịch vụ TDTT TPHCM.

Xem thêm