Cảnh báo ho khan 10 ngày, vào viện đã ung thư phổi

0
Người đàn ông 55 tuổi thấy có biểu hiện ho kéo dài nên đã đi khám, các bác sĩ của Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã phát hiện bệnh nhân bị ung thư biểu mô không tế bào nhỏ của phổi.
Khối u ở phổi sau khi được cắt bỏ
Khối u ở phổi sau khi được cắt bỏ

Bệnh nhân Đỗ Duy Bình, 55 tuổi (ở Việt Trì, Phú Thọ) nhập viện ngày 3/12/2018 trong tình trạng đau vùng ngực phải, người bệnh thấy xuất hiện ho khan khoảng 10 ngày, có đến các cơ sở y tế khác khám nhưng không tìm ra bệnh. 

Khi đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ được các bác sĩ thăm khám và phát hiện tổn thương ở đỉnh phổi phải.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Làm thêm sinh thiết, bác sĩ kết luận ông mắc ung thư phổi biểu mô không tế bào nhỏ, chỉ định phẫu thuật cắt u, cắt thùy trên phổi phải, nạo vét hạch chặng N1, N2.

Sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã tự thở lại, phổi thông khí tốt và người bệnh đã tự đi lại được.

Bệnh nhân hồi phục tốt sau mổ.
Bệnh nhân hồi phục tốt sau mổ.

ThS.BS Nguyễn Văn Thư, Giám đốc trung tâm Ung bướu, cho biết: "Người bệnh chỉ bắt đầu đi khám khi có những biểu hiện rõ ràng của bệnh. Phần lớn người dân chưa nhận thức được việc tầm soát ung thư sớm rất quan trọng. Ông B. phát hiện ở giai đoạn sớm còn có khả năng phẫu thuật, nhưng rất nhiều trường hợp khác phát hiện ở giai đoạn muộn khả năng phục hồi trở nên khó khăn hơn". 

PGS Quảng khẳng định, gần như tất cả các trường hợp mắc ung thư phổi đều liên quan đến hút thuốc lá. Với trẻ em, phụ nữ tuy không hút thuốc trực tiếp, nhưng lại chịu tác động của khói thuốc thụ động từ những người trong gia đình hoặc môi trường xung quanh.

Do đó bác sĩ khuyến cáo, ở lứa tuổi ngoài 50, cần tầm soát ung thư phổi 6 tháng - 1 năm/lần. Đặc biệt với người hay hút thuốc lá, thuốc lào nhiều nên đi tầm soát sớm hơn.

 

Nguồn: Vietnamnet; Soha

Hiếu Huyền (tổng hợp)

Bình luận

Mở cửa Phú Quốc - Cú hích tái khởi động du lịch

Được biết, ngành du lịch vừa tổ chức hội thảo ngay tại Phú Quốc về chiến lược sách lược để đón khách du lịch trở lại trong những ngày tới.

Tìm bình yên ở Mai Châu

Huyện Mai Châu (thuộc tỉnh Hòa Bình), được mệnh danh là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất miền Bắc Việt Nam.

Tôn vinh văn hóa thổ cẩm trong lễ hội mừng năm mới 2022

“Hương rừng sắc núi” là điểm nhấn của các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam từ ngày 1/12/2021 đến ngày 2/1/2022.

Chuẩn bị sự kiện Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chương trình khai mạc sự kiện Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022 sẽ diễn ra vào ngày 25/3/2022.

Xem thêm