Cẩn trọng khi trẻ nhỏ bị côn trùng, rắn cắn

0
Theo thông tin Bệnh Viện Sản-Nhi Cà Mau, đơn vị vừa qua tiếp nhận trường hợp bệnh nhân N.N.C 6 tuổi nhập viện trong tình trạng sưng nề lan đến vùng cánh tay, ngón tay giữa đau nhiều hơn.

Tại đây, các bác sĩ đã xét nghiệm máu cho cháu bé nhận thấy máu bất thường cộng với tình trạng lâm sàng diễn tiến nhanh chỉ trong vài giờ.

Thực hiện các xét nghiệm tiếp theo cho thấy cháu bé có rối loạn đông máu nặng, tiểu cầu giảm nhiều phù hợp với nhận định ban đầu. Các bác sĩ đã nhanh chóng truyền 4 lọ huyết thanh kháng nọc rắn lục cho bé và theo dõi sát dấu hiệu lâm sàng.

11

Cẩn trọng khi trẻ nhỏ bị côn trùng, rắn cắn. Ảnh BVCC

Sau hơn 24 tiếng theo dõi, tay của C không sưng nề thêm, không xuất huyết nhưng tình trạng rối loạn đông máu chưa cải thiện, bé đã được truyền thêm 4 lọ huyết thanh kháng nọc rắn lục. Kết quả cho thấy sau 6 tiếng truyền huyết thanh lần 2, các xét nghiệm về đông cầm máu của bé dần trở về bình thường, không xuất huyết da niêm, ăn uống khá hơn.

Theo gia đình cháu bé cho biết, khi đang ngủ cháu bé giật mình tỉnh dậy kêu đau. Qua kiểm tra người nhà thấy bé vết trầy nhẹ và sưng nề ở đốt 2 của ngón giữa bàn tay phải nghĩ không nghiêm trọng sau 7 giờ theo dõi tại nhà vết cắn đã sưng nề, lan rộng cả bàn tay lên đến cẳng tay, bé được đưa đến điều trị tại cơ sở y tế tư nhân vết thương chỉ bớt đau, bớt sưng tạm thời.

Đến chiều 9/4/2021, khi đưa bé tới viện tay bé đã sưng nề lan đến vùng cánh tay, ngón tay giữa đau nhiều hơn.

Cách nhận biết và sơ cứu khi bị côn trùng, rắn cắn:

Đối với Côn trùng đốt ( cắn) : Nhận biết nhẹ thường đau nhức tại chỗ cắn, vết đốt và sưng lên xung quanh vết cắn. Nếu nặng sẽ nổi mề đay toàn thân, khó thở, sốc phản vệ, tay chân lạnh, mạch nhẹ khó bắt, tiểu máu, tiểu ít, suy thận thường xảy ra ở những ngày đầu.

Cách sơ cứu:

- Hầu hết ong đốt đều để lại vòi chích và túi nọc ở vết đốt trên da nạn nhân, ngoại trừ ong vò vẽ. Tốt nhất là lấy vòi chích ra bằng cách khều nhẹ, dùng nhíp lấy ra, tránh nặn ép bằng tay vì có thể làm nọc độc lan ra.

- Rửa sạch vùng bị chích bằng xà bông và nước ấm

- Đắp băng lạnh lên vết cắn để giảm đau và giảm sưng

- Đưa nạn nhân đến cơ sở y tế nếu: Nổi mề đay; Nạn nhân than mệt, tay chân lạnh; Tiểu đỏ, tiểu ít. Bị ong vò vẽ đốt trên 10 vết.

Đối với rắn cắn: Nhận biết cần quan sát nhanh vết cắn, các dấu hiệu sau chứng tỏ đã bị rắn độc cắn sưng nhiều, đau nhức nhiều ở chỗ bị cắn. Vết cắn có 2 dấu răng nọc có thể là rắn họ lục dấu hiệu tại chỗ như sưng, bầm, hoại tử và da phồng rộp chứa đầy dịch; rối loạn đông máu: Xuất huyết da, niêm. Đối với rắn họ hổ dấu hiệu tại chỗ ít dấu hiệu toàn thân chóng mặt, buồn nôn, khó thở, yếu liệt chi.

Cách sơ cứu: Khi bị rắn cắn, ngay cả khi xác định là rắn lành đều cần theo dõi sát sao như là một trường hợp bị rắn độc cắn, ít nhất là trong 6 giờ đầu. Đặc biệt, khi bị rắn độc cắn hoặc nghi ngờ bị rắn độc cắn, cần thực hiện các biện pháp sơ cứu ngay và nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế.

Sơ cứu bằng cách cho nạn nhân nằm yên, dặt nơi bị cắn thấp hơn so với tim để hạn chế hấp thu nọc độc. Rửa sạch vết thương bằng xà bông và nước. Phủ lên vết cắn bằng gạc mát để giảm đau, sưng. Nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế để nơi đây xác định loại rắn cắn và chích huyết thanh kháng nọc phù hợp.

Xuân Thành

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

NSND Rơ Chăm Phiang: “Giọng hát, năng khiếu, hình thức” là ba tiêu chí của một thí sinh mà tôi quan tâm

Vừa qua, NSND Rơ Chăm Phiang đã có cuộc trò chuyện với PV Báo PLVN về những thông tin liên quan đến Liên hoan “Tiếng hát Đại ngàn” toàn quốc Lần thứ Nhất.

Bình yên sẽ trở lại

Với lời thơ lay động con tim mà Hoàng Trang đã viết, Nhạc sĩ Trần Cường đã hòa âm phối khí thành công ca khúc "Bình yên sẽ trở lại"...

Brazil 3-0 Venezuela: Neymar kiến tạo và ghi bàn trên chấm phạt đền

Trận ra quân, chủ nhà Brazil rất thuận lợi khi họ dễ dàng giành chiến thắng với tỷ số 2-0 trước đối thủ Venezuela rạng sáng nay (14/6).

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Xem thêm